Phát triển nhà giá rẻ cần chính sách ưu đãi

27/06/2016 - 05:57

 

Doanh nghiệp chưa mặn mà vì khó thu lợi nhuận

Vấn đề làm thế nào để phát triển nhà giá rẻ một lần nữa được bàn bạc, thảo luận tại tọa đàm “Cơ hội mua nhà xã hội, nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp” tổ chức ngày 8/6 tại TPHCM vừa qua. TS Trần du Lịch- chuyên gia kinh tế, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng ít nhất trong 5 năm tới, nhu cầu nhà giá rẻ tại các thành phố lớn, các  tỉnh thành đang phát triển mạnh công nghiệp vẫn đang rất cao. Riêng tại TPHCM thì chỉ riêng chương trình giải tỏa hơn 22.000 căn nhà trên kênh rạch, việc cải tạo gần 500 chung cư cũ... sẽ cần nhiều chục ngàn căn hộ giá rẻ. Tương tự, tại BD, với khoảng 1 triệu NLĐ- CN tại các nhà máy, KCM mà trong đó khoảng 2/3 là dân ngoài tỉnh cũng làm cho nhu cầu mua nhà giá rẻ, nhà bình dân là khổng lồ. 
Nguyên nhân cơ bản khiến cho nhà giá rẻ chưa phát triển mạnh: các DN chưa mặn mà đầu tư nhà giá trẻ do lợi nhuận thấp vì giá vốn đầu tư xây dựng vẫn cao.
 
Nếu DN đi vay thì tiền lãi do dự án chậm càng làm cho vốn của dự án tăng cao. Một nguyên nhân nữa là do tiền đất quá cao, DN buộc phải xây căn hộ cao cấp thì mới  thu hồi được vốn. Để có giá đất rẻ cần xây dựng nhà giá rẻ tại các khu dân cư xa các trung tâm đông đúc đắt đỏ nhưng lại vướng là hạ tầng kém, thiếu đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông nên NLĐ mua nhà khó an cư lạc nghiệp, không thích mua những căn hộ này.
 
Phát triển nhà giá rẻ cần chính sách ưu đãi
 
Các DN, các chuyên gia đều đồng tình là Nhà nước nói chung phải có chính sách khuyến khích, ưu đãi mạnh mẽ hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà giá rẻ. Phải làm sao để các nhà đầu tư có lợi nhuận một cách hợp lý là mấu chốt của vấn đề. Cần có cơ chế, chính sách đồng bộ kết hợp với phát triển hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông tốt, có chợ, có nhà trẻ, trường học, y tế chứ không thể chỉ hỗ trợ lãi suất vay vốn xây dựng dự án hoặc cho vay vốn ưu đãi mua nhà. Phải có cơ chế thoáng như giảm thời gian duyệt dự án, thời gian cấp phép xây dựng... nhằm làm cho chi phí xây dựng giảm xuống.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) nói: Thời gian qua, Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ người dân có thu nhập thấp mua nhà, nhất là việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho người dân và DN vay với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, cần có những chính sách và cơ chế đặc thù mạnh mẽ hơn nữa đối với việc xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ.
TS. Trần Du Lịch góp ý, phải thống nhất quan điểm, Nhà nước nỗ lực để mọi người dân có chỗ ở, chứ Nhà nước không bảo đảm rằng, mọi người dân đều sở hữu nhà ở. Do đó, cần tiếp tục có chính sách phát triển quỹ nhà cho thuê. 
Thực tế là chính sách ưu đãi và mô hình xây nhà giá rẻ tại tỉnh Bình Dương rất đáng cho các tỉnh- TP khác học tập. Trong đó dự án nhà giá rẻ lớn nhất, nổi bật nhất tại BD là dự án Nhà ở XH tỉnh BD với 15.000 căn hộ, sẽ hoàn thành khoảng năm 2017. 
 
Ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng của Công ty Becamex IDC góp ý: Việc bắt buộc làm nhà ở xã hội với đầy đủ quy chuẩn như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… như một ngôi nhà thương mại bình thường thì DN không thể làm nổi. Thực tế, dự án nhà ở Becamex ở Bình Dương với hàng ngàn căn hộ giá bán chỉ từ 100 triệu đồng/căn được công nhân đón nhận tích cực vì các căn hộ này tốt hơn hẳn các khu nhà trọ lụp xụp mà họ ở trước đó. “Cần phải hiểu nhu cầu thực tế của người thu nhập thấp và điều kiện của địa phương mới có thể đặt ra kế hoạch làm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp”.

Khắc Dũng
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN