Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công nhân

11/08/2020 - 09:31

Lãnh đạo các đơn vị, ngân hàng và chuyên gia chia sẻ tại buổi tọa đàm

 

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Tạp chí Lao động- Công đoàn vừa tổ chức tọa đàm “Quản lý chi tiêu và Giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong công nhân”. Buổi tọa đàm có hơn 300 cán bộ công đoàn (CĐ), đoàn viên (ĐV), công nhân (CN) tham dự. Buổi tọa đàm có sự tham gia và chia sẻ của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng điện tử, chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm về việc quản lý đồng tiền, cách sử dụng những ứng dụng thanh toán điện tử hữu ích, hạn chế giao dịch tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử trên mọi lĩnh vực theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ... giúp ĐV- CNLĐ có kế hoạch chi tiêu hiệu quả, làm chủ cuộc sống, tránh tối đa những rủi ro và khó khăn, nhất là vướng vào tín dụng đen. 

Những lợi ích mang lại

Bình Dương đang là một trong những địa phương đứng đầu cả nước trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Việc thanh toán không dùng tiền mặt trong thời kỳ hội nhập là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên số. Các nhân viên văn phòng, sinh viên học sinh đã và đang dần thích nghi hình thức thanh toán này, nhưng các CNLĐ thì chưa. Việc này khiến các cấp CĐ cần triển khai các hoạt động thiết thực thúc đẩy hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho rằng, quản lý chi tiêu tốt là vấn đề không chỉ được đặt ra khi dịch Covid-19 ập đến mà đó là vấn đề rất được ĐV- CNLĐ quan tâm. Thực tế, một bộ phận công nhân đã biết cách chi tiêu hợp lý, họ có tích lũy nên khi đối mặt với dịch Covid-19, gia đình họ vẫn có nguồn tài chính để xoay sở được. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, còn rất nhiều công nhân chưa biết cách quản lý chi tiêu, tài chính trở nên khó kiểm soát nên dễ rơi vào tình trạng túng thiếu, cầm cố mua bán sổ BHXH, vay nặng lãi, dính “bẫy” tín dụng đen… Bà Trương Thị Bích Hạnh cho biết, Tọa đàm “Quản lý chi tiêu và Giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong công nhân” là một trong những hoạt động của tổ chức CĐ, xuất phát từ nhu cầu thực tế của ĐV- NLĐ, là ví dụ cụ thể chứng tỏ sự đổi mới trong hoạt động của tổ chức CĐ trong bối cảnh mới. Ông Trần Duy Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, cho hay tại các KCN, với số lượng CNLĐ lớn nhưng việc ứng dụng các công nghệ, phần mềm điện thoại thông minh cho các dịch vụ ngân hàng điện tử là rất ít, dẫn đến tình trạng ùn tắc mỗi khi rút tiền tại trụ ATM, đặc biệt vào dịp cuối năm. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, các chuyên gia cũng cảnh báo với thói quen sử dụng tiền mặt cao của người Việt, tiền mặt hoàn toàn có thể là ổ bệnh nếu chẳng may dính virus SARS-CoV-2 từ người nhiễm bệnh. Ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg nhằm đẩy mạnh thanh toán điện tử trên mọi lĩnh vực. Vì thế, chúng ta phải nhanh chóng nắm bắt xu thế này và áp dụng vào đời sống thì mới theo kịp sự phát triển của công nghệ và những thay đổi trong nền kinh tế xã hội của đất nước. Đây là cơ hội để chúng ta, những người tiêu dùng được tiếp cận nhiều hơn với sự tiện lợi nhưng cũng là áp lực bắt buộc chúng ta phải thay đổi thói quen cũ.

Những băn khoăn của NLĐ

Chị Đinh Thị Thoa, Chủ tịch CĐ Công ty TomBow Việt Nam, cho biết: Các CN chủ yếu sống ở các khu nhà trọ và mua bán đồ dùng, các thiết bị ở chợ lân cận, việc mua đồ trong các siêu thị giá vẫn quá cao so với thu nhập của CN. Muốn công nhân sử dụng hình thức thanh toán này, thì các khu chợ, các tạp hóa bán hàng nhỏ lẻ, chủ nhà trọ... cần phải có nền tảng trong giao dịch thanh toán không tiền mặt. Ngoài ra, nhiều CN còn chưa có smart phone, chưa có mạng 3G, hay còn chưa biết chữ, việc tiếp cận với các ứng dụng còn hạn chế. Anh Đinh Công Nghĩa, CN một công ty trong VSIP, chia sẻ: Phương thức thanh toán không tiền mặt thì các ngân hàng, các đơn vị mời miễn phí, không mất tiền. Tuy nhiên khi sử dụng các dịch vụ thẻ, các phương thức thanh toán không tiền mặt về lâu dài sẽ bị trừ các khoản chi phí duy trì thẻ, các dịch vụ thu hộ.  Ngoài ra, tâm lý của hầu hết các CN như anh là sợ mất tiền, thích cầm tiền mặt hoặc quy đổi ra vàng, anh lo sợ sẽ bị lệ thuộc vào công nghệ điện thoại và thẻ, những vấn đề về bảo mật như bị hack mất thông tin, bị hack mất tiền...

Nam Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN