Phạt vi phạm nồng độ cồn 40 triệu đồng: “Nâng ly lên lại đặt ly xuống"

12/02/2020 - 11:45

“Nâng ly lên là nghĩ tới mức phạt tối đa lên đến 40 triệu đồng, tịch thu bằng lái 23 tháng, thì phần lớn lại đặt ly xuống hết”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Ảnh Quochoi.vn

 
Sáng 10.2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Liên quan đến đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa được đề xuất áp dụng trong 10 lĩnh vực và bổ sung mức phạt tiền tối đa 6 lĩnh vực nhận được nhiều ý kiến thảo luận.Cho ý kiến về vấn đề này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng mức phạt cao ở các lĩnh vực sẽ có tính răn đe.

Bà dẫn lại việc xử phạt nặng hành vi uống rượu, bia khi lái xe theo Nghị định 100, và cho rằng, cử tri mong muốn việc xử lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cũng đạt mức cao như vậy, có thể rút giấy phép kinh doanh, còn nếu chỉ phạt 200 triệu đồng như đề xuất thì quá thấp, không đảm bảo tính răn đe.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng dẫn lại hiệu quả trong việc triển khai Nghị định 100. “Nâng ly lên là nghĩ tới mức phạt tối đa lên đến 40 triệu đồng, tịch thu bằng lái 23 tháng, thì phần lớn lại đặt ly xuống hết”, theo ông Hiển, nếu phạt đầy đủ, đảm bảo tính răn đe thì rất có ý nghĩa. Không nên nghĩ quanh quẩn về thu nhập, nếu cứ nghĩ về thu nhập thì đừng vi phạm nữa.

Đồng tình quan điểm trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nếu không muốn ảnh hưởng đến thu nhập thì đừng vi phạm. Nhất trí tăng mức phạt tiền tối đa để đáp ứng nhu cầu thực tiễn để răn đe, ngăn chặn, tuy nhiên phải làm rõ thực tiễn, đồng thời xem xét một số lĩnh vực như vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm có cấp bách để phạt tiền tối đa không? Hay việc bổ sung đối tượng được quyền xử phạt cũng cần phải được làm rõ.

VƯƠNG TRẦN
https://laodong.vn/thoi-su/phat-vi-pham-nong-do-con-40-trieu-dong-nang-ly-len-lai-dat-ly-xuong-783520.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN