Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh: Chúng tôi cam kết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự

27/05/2014 - 09:51

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Cung-Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Diễn biến gây rối xảy ra ở BD trong thời gian rất ngắn, rất nhanh. Ban đầu từ diễu hành ôn hòa, sau đó một số phần tử xấu kích động gây ra những hành vi vi phạm pháp luật. Tỉnh đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, đến 10 giờ ngày 14/5 đã lập lại trật tự. Ngay sau đó đã có hơn 95% DN đi vào hoạt động bình thường.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc phát biểu và đề nghị Chính phủ cần sớm có đối sách không để xảy ra tình trạng như vừa qua, đồng thời giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất trở lại, có như thế môi trường đầu tư ở Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng sẽ nhanh chóng lấy lại được uy tín đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Còn đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản kiến nghị Chính phủ và Bình Dương tạo điều kiện thuận lợi nhất để những DN bị thiệt hại sớm tiếp cận được chính sách hỗ trợ để khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đại diện của Hiệp hội Dệt may và Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương kiến nghị: Với các DN đã mua bảo hiểm cần tạo điều kiện thuận lợi nhanh chóng được hưởng đền bù; thành lập Đội Bảo vệ trong doanh nghiệp nòng cốt là những CNLĐ được ngành chức năng đào tạo huấn luyện về chuyên môn...

 


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao đổi với DN

Theo ông Hàng Vay Chi- Chủ tịch HĐQT KCN Việt Hương, cho biết: “Đến nay, KCN Việt Hương đã có 95% DN hoạt động trở lại trong tổng số những DN bị gây rối. Đồng thời đa số DN Đài Loan vẫn mong muốn tiếp tục đầu tư vào Bình Dương. Sắp tới chúng tôi sẽ đón 2 đoàn khảo sát từ Đài Loan để đầu tư vào VN”. Cùng vào cuộc với chính quyền Bình Dương để chia sẻ những khó khăn của DN và NLĐ, các cấp CĐ Bình Dương cũng đang quyết liệt vào cuộc để góp phần ổn định sản xuất, phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, ông Bùi Thanh Nhân- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: CĐ Bình Dương đang tập trung tuyên truyền giải thích cho CNLĐ hiểu việc thể hiện lòng yêu nước như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật. Không để kẻ xấu kích động xúi giục...Đồng thời LĐLĐ tỉnh đang phối hợp với BHXH tỉnh, Sở LĐTB&XH giải quyết các chế độ, chính sách về BHXH cho CNLĐ. Mặt khác, ngoài những chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, CĐ tỉnh có chính sách hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để chia sẻ, giúp đỡ họ khắc phục khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: Chính phủ rất sẻ chia với các DN gặp nạn, đồng thời hoan nghênh các nhà đầu tư đã cùng địa phương tháo gỡ các khó khăn, nỗ lực khôi phục môi trường đầu tư, tìm giải pháp hỗ trợ DN vượt khó. Sự việc xảy ra vừa qua rất đáng tiếc. Hành vi đập phá trên là vi phạm luật pháp VN, không thể dung túng, phải được điều tra xử lý nghiêm. Phó Thủ tướng khẳng định chúng tôi cam kết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự. Chính phủ đã có chỉ đạo phải tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ để các DN bị gây rối sớm hoạt động trở lại. Cụ thể, tạo điều kiện giải quyết các thủ tục để DN đi vào sản xuất, xuất khẩu hàng hóa nhanh nhất. Với các DN đã mua bảo hiểm, yêu cầu Bộ Tài chính có cuộc họp với lãnh đạo các Công ty Bảo hiểm về vấn đề này. Làm sao bồi thường cho các DN thật nhanh chóng. Tiếp theo là thực hiện ưu đãi miễn, giảm, giãn thuế cho các DN về đất, thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu… Các ngân hàng phải tạo điều kiện cho các DN vay vốn, với lãi suất vay ưu đãi, tăng tín dụng cho DN... Về vấn đề nhân lực, phải tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho DN, bảo đảm quyền lợi cho CN bị mất việc. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan luật pháp đẩy nhanh điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm; tiến hành thu hồi tài sản bị lấy cắp để trả lại DN.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Cung cũng đã chỉ đạo các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương ngay sau buổi làm việc tập trung triển khai hiệu quả thông báo số 207 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc giúp đỡ, hỗ trợ các DN khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh; đồng thời giao cho cơ quan chức năng phối hợp với DN để hướng dẫn thành lập Đội Bảo vệ ở DN.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: Chính phủ rất sẻ chia với các DN gặp nạn, đồng thời hoan nghênh các nhà đầu tư đã cùng địa phương tháo gỡ các khó khăn, nỗ lực khôi phục môi trường đầu tư, tìm giải pháp hỗ trợ DN vượt khó. Sự việc xảy ra vừa qua rất đáng tiếc. Hành vi đập phá trên là vi phạm luật pháp VN, không thể dung túng, phải được điều tra xử lý nghiêm. Phó Thủ tướng khẳng định chúng tôi cam kết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự. Chính phủ đã có chỉ đạo phải tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ để các DN bị gây rối sớm hoạt động trở lại

Quỳnh Thanh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN