Phó Thủ tướng thăm các tình nguyện viên tiêm thử vaccine COVID-19 đầu tiên

21/12/2020 - 08:48

Chiều 20.12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến Viện Nghiên cứu Y - Dược học quân sự (Học viện Quân y) để thăm hỏi và động viên các tình nguyên viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam.

Tại Viện Nghiên cứu Quân Y dược học Quân sự, Học viện Quân y, Phó Thủ tướng đã hỏi thăm sức khỏe của 3 tình nguyện viên được tiêm thử những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên và gửi lời cảm ơn sâu sắc về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ, những người đã tình nguyện tiêm vaccine mới, góp phần ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đên thăm hỏi và đông viên các tình nguyện viên. Ảnh: CAND

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi và động viên các tình nguyện viên. Ảnh: Vương Thúy

Trước đó, vào sáng 17.12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vaccine Nano Covax ngừa COVID-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất cho người tình nguyện, gồm 2 nam và 1 nữ. Người tình nguyện đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine là nam giới, tiêm liều vaccine 25 mcg/liều.

Sau 72 giờ theo dõi, hiện sức khỏe của các tình nguyện viên đều đã ổn định và không gặp bất cứ phản ứng bất thường nào sau tiêm.

Kết thúc đợt theo dõi tại Viện Nghiên cứu Quân Y dược học Quân sự, Học viện Quân y, các tình nguyện viên sẽ trở về nhà và tiếp tục được các bác sĩ ở địa phương, nơi tình nguyện viên cư trú theo dõi.

GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y nhấn mạnh: “Trên thế giới tỷ lệ vaccine có biến cố không mong muốn không nhiều, chúng tôi hy vọng vaccine Nano Covax cũng vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất cho tình nguyện viên, chúng tôi phải chuẩn bị tốt nhất, kể cả tình huống nguy hiểm đến tính mạng”.

GS Quyết cũng thông tin thêm: “Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo”.

Trả lời về những nguy cơ sau tiêm vaccine, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định, tiêu chuẩn đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một là tiêu chí an toàn. Tình nguyện viên được tiêm ở liều tối thiểu để đảm bảo an toàn. Do đó, nếu có những tai biến không mong muốn thì có thể kiểm soát.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, giai đoạn này không đặt nặng những tiêu chí về hiệu lực, tính sinh miễn dịch như sang giai đoạn 2 và 3. Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Trong đó, 1 là đoàn của Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, đoàn 2 của Học viện Quân y và đoàn 3 là của nhà tài trợ thuê tổ chức giám sát độc lập.

Một tình nguyện viên xin chữ ký của Phó thủ tướng để làm kỷ niệm. Ảnh: CAND

Một tình nguyện viên xin chữ ký của Phó Thủ tướng để làm kỷ niệm. Ảnh: Vương Thúy

Cũng tại buổi gặp gỡ với Phó Thủ tướng, một tình nguyện viên đã gửi đến Phó Thủ tướng bức chân dung của ông với lời đề nghị: “Cháu xin phép bác cho cháu xin chữ ký vào bức ảnh này làm kỷ niệm”. Xúc động trước tình cảm của người tình nguyện, Phó Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến anh.

MINH VŨ

https://laodong.vn/y-te/pho-thu-tuong-tham-cac-tinh-nguyen-vien-tiem-thu-vaccine-covid-19-dau-tien-863921.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN