Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự khai mạc Diễn đàn Horasis- Bình Dương 2018 

26/11/2018 - 13:17

(LĐBD) - Sáng 26-11, tại Lễ khai mạc chính thức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2018. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu: Tôi tin rằng nhiều Quý vị đã cảm nhận được sự vươn lên mạnh mẽ, phát triển sôi động và cởi mở của tỉnh Bình Dương nói riêng, của Việt Nam nói chung”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Horasis 2018

Mở đầu Lễ khai mạc, Tiến sỹ Frank-Jürgen Richter – Chủ tịch và Người sáng lập Horasis đã phát biểu, Diễn đàn Horasis Châu Á – Bình Dương 2018 sẽ diễn ra theo khuôn khổ nội dung của Horasis, đặc biệt chú trọng thảo luận về Châu Á, những cơ hội, thách thức, và tầm nhìn cho các tổ chức trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư – xu thế thành phố thông minh.

Tiến sỹ Frank-Jürgen Richter bị thu hút bởi sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như của tỉnh Bình Dương nói riêng

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, đây là sự kiện quốc tế đặc biệt trong đời sống kinh tế chính trị - xã hội đối với Bình Dương và Việt Nam; mở ra cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp  tăng cường phát triển một hệ thống thương mại đa phương mở; thúc đẩy tự do hóa mậu dịch, đầu tư và hợp tác kinh tế vì lợi ích chung của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác trên thế giới.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018 với 04 phiên toàn thể và 36 phiên thảo luận sẽ mang đến cho tỉnh Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp những cơ hội thiết thực để cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều; những kinh nghiệm kinh doanh và các mô hình phát triển tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện nay; góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và những hệ lụy phát sinh do phát triển công nghiệp. 

Chủ tịch UBND tỉnh BD Trần Thanh Liêm hy vọng diễn đàn sẽ mang đến cho chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp những cơ hội thiết thực

Đặc biệt, cũng qua Diễn đàn lần này, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, nhằm phân bổ lại nguồn lực phát triển của tỉnh theo hướng hiệu quả hơn và được vận dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh; góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động, dễ thích ứng và sẵn sàng cho hội nhập; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển tỉnh Bình Dương thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân, ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ một số điểm nổi bật về sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Sau hơn 30 năm kể từ khi tiến hành Đổi mới, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công.

Theo Phó Thủ tướng, Với lực lượng lao động trẻ dồi dào được đào tạo cơ bản, cần cù, có kỹ năng và năng lực tiếp thu, nắm bắt các tiến bộ công nghệ, Việt Nam là một trong những công xưởng của thế giới, một điểm tựa cho các tập đoàn đa quốc gia cung ứng hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu. 

Hiện có gần 26.000 doanh nghiệp FDI đến từ gần 130 quốc gia và đối tác đang hoạt động ở Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD.

Với nền tảng kinh tế mở và hội nhập, giờ đây Việt Nam đã trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới.

Việc tham gia nhiều liên kết kinh tế trên thế giới đã tạo nên sự đa đạng trong chuỗi cung ứng của Việt Nam, giúp giảm thiểu tác động của các rủi ro thương mại quốc tế. Tham gia thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương thực sự năng động, dẫn đầu cả nước trong tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, là địa phương thu hút FDI hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh đó, với sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế của Việt Nam như Tập đoàn Becamex- Bình Dương... cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm tạo nên các doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh một số trọng tâm mà Chính phủ kiến tạo phát triển của Việt Nam đang triển khai, đó là kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp, phấn đấu sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN và hướng đến tiêu chuẩn của các nước OECD về năng lực cạnh tranh.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược. Chính phủ tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo đột phá mạnh mẽ hơn nữa, bảo hộ quyền tài sản, thí điểm các mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ trong CMCN 4.0.

Tạo chuyển biến thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào đầu tư, xuất khẩu và thị trường trong nước trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Việt Nam tiếp tục làm sâu sắc và thực chất hơn quan hệ với các đối tác theo tinh thần là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng với các vị đồng chủ nhà và đồng tổ chức Horasis 2018 thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế được  thành lập từ năm 2005 với sứ mệnh mang tính nhân văn sâu sắc; hướng đến kết nối các nhà đầu tư trên thế giới; tạo nền tảng cho các tập đoàn đa quốc gia tìm ra các giải pháp và các cơ hội phát triển phù hợp trong xu thế toàn cầu hóa.

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày (từ ngày 25-26/11/2018).

Thanh Thảo

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN