Phòng chống tai nạn thương tích ở Trẻ em

24/07/2014 - 00:00

 

Học sinh kiến nghị với lãnh đạo các ban, ngành về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích

Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng tránh nếu được cha mẹ và người chăm sóc trẻ, trông trẻ cẩn thận và giữ cho môi trường an toàn. Trước những mối hiểm họa về tai nạn thương tích ở trẻ em, trong thời gian qua, Sở Lao động- Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Dương đã có nhiều chương trình, kế hoạch nhằm hạn chế thấp nhất những vụ tai nạn thương tích đáng tiếc ở trẻ em. Trong đó, việc tổ chức diễn đàn “Trẻ em với phòng, chống tai nạn thương tích” là một trong những giải pháp khả thi.

Hơn 180 em đại diện cho 400.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã về dự diễn đàn “Trẻ em với phòng, chống tai nạn thương tích” do Sở Lao động- Thương binh& Xã hội tỉnh tổ chức. Đến với diễn đàn, các em được trao đổi trực tiếp với các cô chú đang công tác trong ngành Lao động- Thương binh & Xã hội, Y tế, Giáo dục- Đào tạo và các bậc phụ huynh về các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em. Cũng tại diễn đàn, các em được xem tiểu phẩm “Tiếng vọng của linh hồn” với nội dung cảnh báo về tai nạn thương tích trẻ em đã để lại nhiều nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần và hối tiếc khôn nguôi của biết bao người, trong khi các tai nạn trên có thể chủ động phòng tránh.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Trương Thị Anh Đào, cho biết: Diễn đàn “Trẻ em với phòng, chống tai nạn thương tích” tỉnh Bình Dương năm 2014 sẽ tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là chủ động phòng thương tích cho trẻ em. Nội dung của diễn đàn tập trung chủ yếu xoay quanh các vấn đề về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em như: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn súc vật cắn, tai nạn té ngã, cháy, bỏng, điện giật, sét đánh, ngộ độc; đặt biệt là phòng chống đuối nước trẻ em; cũng như các chủ trương chính sách có liên quan đến Chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Diễn đàn là nơi giao lưu, đối thoại với quý đại biểu khách mời đại diện cho các sở, ngành và đại diện bậc phụ huynh và trẻ em không may bị tai nạn thương tích.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Bình Dương về tình hình tai nạn thương tích trẻ em từ năm 2009- 2011, toàn tỉnh có 13.130 trường hợp, có 124 trẻ em bị tử vong. Tại diễn đàn, nhiều bậc phụ huynh và học sinh đã bày tỏ mong muốn từ lãnh đạo các ban, ngành như: Cần có các chủ trương chính sách cụ thể cho việc phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em như hỗ trợ học bơi, áo phao, nón bảo hiểm cho trẻ em, hỗ trợ cho trẻ em bị tai nạn thương tích nặng, trẻ em tử vong... Quan tâm, tạo điều kiện xây dựng các khu vui chơi an toàn, xây dựng hồ bơi tại các thị trấn, các trường tiểu học trong toàn tỉnh, thực hiện các tiêu chí về “Ngôi nhà an toàn”; “Trường học an toàn”; “Cộng đồng an toàn” phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em.

Để giảm tai nạn và tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ, biện pháp quyết liệt nhất chính là sự vào cuộc của toàn xã hội mà các bậc cha, mẹ là nhân tố quyết định. Trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ, người lớn phải có trách nhiệm hơn với trẻ, không chỉ là việc học, ăn uống mà phải chăm lo mọi sinh hoạt cho trẻ, nhất là phải biết cách sắp xếp khoa học, ngăn nắp ngôi nhà của mình để hạn chế thương tích do chính vật dụng trong nhà gây ra.
 

NGUYỄN THẢO

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN