PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG CHO TRẺ

16/06/2020 - 11:42

Trước đây nha khoa trẻ em thường chủ yếu thực hiện các kỹ thuật liên quan đến nhổ răng và trám răng. Tuy nhiên với xu hướng hiện đại và phát triển như ngày nay, nha khoa trẻ em nhấn mạnh đến nha khoa phòng ngừa, đặc biệt là ngừa sâu răng.

SÂU RĂNG LÀ GÌ?

Sâu răng là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, do sự tương tác của vi khuẩn, chủ yếu là Streptococcus mutans và các loại thực phẩm có chứa đường. Những vi khuẩn này phân hủy đường sinh ra axit, chính axit này sẽ phá hủy mô cứng của răng và gây sâu răng.

TẠI SAO TRẺ EM HAY BỊ SÂU RĂNG SỮA?

Răng sữa dễ bị sâu là do men răng sữa mỏng và buồng tủy bên trong lại to. Đặc điểm giải phẫu này đi kèm với những thói quen không tốt ở trẻ như sử dụng quá nhiều đồ ngọt, ý thức vệ sinh răng miệng chưa tốt, cha mẹ không biết cách chăm sóc răng cho con trẻ hoặc thói quen cho trẻ bú bình... làm trẻ dễ bị sâu răng sữa.

HẬU QUẢ KHI TRẺ BỊ SÂU RĂNG

Nhiều cha mẹ nghĩ sâu răng sữa không quan trọng vì sớm muộn gì những răng này cũng bị mất đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Điều này là sai lầm bởi:

- Nếu răng sữa bị sâu và rụng quá sớm thì sau này răng trưởng thành của bé sẽ khó mọc hoặc mọc lệch lạc, dẫn đến xô hoặc nghiêng hàm.

- Răng sữa cũng có tác dụng nhai thức ăn như răng vĩnh viễn. Răng sữa bị sâu, rụng sớm làm khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế khiến trẻ tiêu hoá kém, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển.

- Răng sữa đóng vai trò trong phát âm và thẫm mỹ, giúp trẻ tự tin và thể hiện mình khi giao tiếp.

PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG CHO TRẺ

Để phòng ngừa sâu răng cho trẻ cần có sự hợp tác tích cực giữa phụ huynh và nha sĩ, đặt trẻ ở vai trò trung tâm, giải thích cho trẻ hiểu được lợi ích của hàm răng khỏe đẹp. Từ đó khơi dậy niềm say mê hứng khởi ở con trẻ, trẻ sẽ chủ động thực hiện và xem đó là việc thường quy hằng ngày không thể thiếu.

- Ngay từ những năm tháng đầu đời khi răng trẻ còn chưa mọc, phụ huynh nên tập thói quen dùng một miếng gạc sạch nhúng nước, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn và ngay trước khi trẻ đi ngủ để loại bỏ vi khuẩn có hại.

- Khi trẻ bắt đầu mọc răng hãy sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ (không có Fluor) và mỗi lần chải răng hãy sử dụng một lượng kem đánh răng kích thuớc bằng hạt gạo.

- Khi trẻ trên 3 tuổi hãy sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ (có chứa Fluor*) và mỗi lần chải răng hãy sử dụng một lượng kem đánh răng kích thuớc bằng hạt đậu xanh.

Hãy cho trẻ chải răng ít nhất 2 phút/lần, mỗi ngày ít nhất 2 lần vào buổi sáng và ban đêm trước khi đi ngủ. Đặc biệt với trẻ 6 tuổi, bậc phụ huynh phải giám sát trong khi đánh răng vì phản xạ nuốt của trẻ chưa hoàn chỉnh và có thể nuốt kem đánh răng.

Bên cạnh đó hạn chế thức ăn và đồ uống chứa đường. Không ăn hoặc uống sau khi đánh răng vào ban đêm. Với những trẻ nhỏ không nên cho nước trái cây, sữa có đường hoặc sữa công thức vào bình để cho bú khi nằm ngủ, vì đường sẽ tiếp xúc với răng suốt cả một đêm, gây sâu răng lan rộng.

Đặc biệt để phòng ngừa sâu răng và chăm sóc răng miệng hiệu quả, cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám răng định kỳ. Thời điểm bắt đầu tốt nhất là khi chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ mọc hoặc vào sinh nhật đầu tiên của trẻ. Tại lần khám đầu tiên này, Bác sĩ chuyên khoa RĂNG HÀM MẶT sẽ hướng dẫn các biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ và phụ huynh, giao tiếp động viên, giúp trẻ quen với việc đến thăm khám răng định kỳ để trẻ ít sợ hãi vào những lần sau. Sau đó, cha mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để được các Bác sĩ chuyên khoa RĂNG HÀM MẶT thăm khám, đánh giá tổng quát tình trạng răng của trẻ và đưa ra các lời khuyên phù hợp.

Hoàng lan

Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng Khám đa khoa Quốc  tế Vigor Health tài trợ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN