Phóng sự: Tết này ở nhà giàn DK1 

02/01/2021 - 17:30

(LĐBD) - Gió mùa Đông Bắc tăng cường mang theo những con sóng lớn, dồn dập trên vùng biển thềm lục địa phía Nam những ngày cận Tết, càng làm cho cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân thêm khó khăn gian khổ. Các anh vẫn vững vàng tay súng canh trời giữ biển để sắc xuân ngời mãi bất tận giữa ngàn khơi.

“Chúc tết qua loa, tặng quà qua dây”

câu chuyện nhói lòng

Tôi tìm về Tiểu đoàn DK1 vào một ngày cuối năm, Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ tổ chức đi chúc Tết, tặng quà cho cán bộ chiến sĩ ngoài 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển và bà con ngư dân đánh bắt hải sản ngoài thềm lục địa phía Nam trước Tết Nguyên Đán khoảng 20 ngày. “Dự kiến năm nay sóng to gió lớn gặp nhiều bất lợi, bằng mọi giá hàng quà Tết phải chuyển đến tận tay cán bộ chiến sĩ”.

Lính nhà giàn trang trí bàn thờ ngày Tết

Được coi là “sói biển” thế hệ thứ ba, Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh gần 30 năm gắn bó với nhà giàn DK1 kể, việc chuyển hàng quà Tết cho bộ đội trên nhà giàn trong điều kiện sóng to gió lớn là vô cùng gian khổ, nguy hiểm đến tính mạng. “Chuyến tàu đi chúc Tết DK1 ngoài hàng quà, còn có bộ đội thay quân và nhiều phóng viên báo đài đi tác nghiệp. Trước đây, chuyển quà Tết lên nhà giàn phải “quăng xuống biển” để nhà giàn kéo lên. Còn bộ đội thay quân mặc áo phao nhảy xuống biển rồi lần theo dây mồi bơi vào nhà giàn. Nay đã có phương tiện cẩu hàng hiện đại đỡ khó hơn trước. Có khi tàu trực và nhà giàn chỉ cách nhau 20 mét, nhưng không thể bắt được tay nhau”. Trung tá Mạnh chia sẻ thêm. “Tôi nhớ nhất lần chuyển hàng, quà Tết cho bộ đội nhà giàn Phúc Nguyên 2A (DK1/6-PV) năm 1998. Đó là nhà giàn một thân thế hệ cũ chứ không phải nhà giàn hiện đại ngày nay. Sáng ngày 22 Tết năm ấy, tàu chở hàng quà từ đất liền ra đã hơn ba ngày đêm chạy chống sóng, nhưng vẫn không sao chuyển quà lên nhà giàn được đành phải “Chuyển quà qua dây”. Toàn bộ hàng quà Tết được cột vào dây mồi, thả xuống biển để nhà giàn kéo lên. Lúc đó tôi chỉ huy bộ đội thay quân, mặc áo phao nhảy xuống biển, lần theo dây mồi bơi vào nhà giàn. Khi anh em bơi được vào, cũng là lúc đuối sức. Lúc mở quà tìm thư, thì toàn bộ thư của nhà giàn này đã chuyển nhầm cho nhà giàn khác. Ngày đó chưa có điện thoại di động mạng Inter nét như bây giờ. Mọi thông tin từ gia đình đều bằng thư tay. Chúng tôi ngồi thẫn thờ. Có chiến sĩ cứ đi ra đi vào. Tôi hiểu họ quặn lòng nhớ đất liền”, Trên khóe mắt của Trung tá Mạnh ngấn ướt.

Bữa “Tiệc” Tất niên của bộ đội nhà giàn với đoàn chúc Tết

Lời thề giữ biển

Các nhà giàn đều tổ chức gói bánh chưng, mổ heo, gói giò đón Tết sớm. Trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh linh 11 liệt sĩ đã hi sinh trên biển, chỉ huy trưởng nhà giàn thắp nén hương thơm khấn vái theo phong tục của người Việt: “Chúng tôi, cán bộ chiến sĩ nhà  giàn Tết này làm nhiệm trên biển. Trước chân dung Bác và anh linh các liệt sĩ, chúng tôi xin thề suốt đời trung thành với Tổ quốc và nhân dân, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hi sinh, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”. Bữa cơm Tất niên giữa sóng gió đại dương bao la còn có cả phóng viên báo chí đón xuân với những người lính biển. Chiến sĩ ngồi cạnh nữ phóng viên, sĩ quan ngồi cạnh nhà báo; thưởng thức miếng bánh chưng xanh giữa sóng nước trùng khơi, cắn hạt dưa tí tách giữa chân trời Tổ quốc. Chiến sĩ nhà giàn hát cho đất liền nghe khúc hát về lính DK1, phóng viên hát, kể cho bộ đội nghe về tình cảm đất liền luôn hướng về biển đảo xa xôi.. Bao nhọc nhằn tan biến. 30 tuổi quân, 27 năm đón Tết trên nhà giàn, Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 chia sẻ: Dù ở giữa biển khơi, cách xa đất liền, nhưng chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị ngày xuân. Chỉ khác không được đi dưới tiết mưa xuân phút giao thừa đầu năm mới. Chiều ba mươi Tết là lúc nhớ nhà nhất. nhưng vì nhiệm vụ nên tất cả phải nén lại. Là người hính hi sinh hạnh phúc riêng tư vì bình yên của chủ quyền Tổ quốc trong những ngày xuân là chuyện bình thường”.

Chắc tay súng cho đất liền đón Tết yên bình

Với cán bộ chiến sĩ hiện đang canh “cột mốc chủ quyền” ngoài 15 nhà giàn DK1, Tết là thời điểm nhạy cảm và căng thẳng nhất. Bởi lợi dụng Tết cổ truyền của dân tộc, vẫn có những con tàu “không mời mà đến” quấy nhiễu, thăm dò. Trung tá Lê Xuân Nam cho biết: “Những ngày giáp và trong Tết, cả ngày và đêm chúng tôi túc trực thay nhau quan sát, sẵn sàng chiến đấu, anh em phối hợp với các tàu trực tuần tiễu để cấp nước ngọt, thực phẩm, thuốc men cho ngư dân đánh cá cạnh nhà giàn những ngày Tết. Vui gì thì vui, nhưng nhiệm vụ phải bảo đảm hoàn thành.

Xuân Tân Sửu 2021 này, trong khi ở đất liền người người, rộn ràng mua sắm Tết, về quê, vui vầy thăm gia đình thì ngoài hải đảo xa xôi, trên những nhà giàn cheo leo giữa biển khơi tổ quốc, các chiến sĩ hải quân vẫn đang đứng gác bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của đất mẹ. Dẫu vẫn hiểu nhiệm vụ đó nhiều nhọc nhằn gian khổ, nhưng niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

 

ĐẸP MÃI NGƯỜI LÍNH BIỂN  (Thơ của Kỳ Nam)

Như những vần thơ đẹp mãi người lính biển

Như cánh hải âu trong những chuyến ra khơi

Bộ đội Cụ Hồ đẹp lắm em ơi

Súng chắc trong tay giữ biển trời hải đảo

Tàu anh đi qua muôn trùng giông bão

Gác lại riêng tư để giữ đảo chủ quyền

Bạn của các anh là những “con thuyền”

Hải đảo xa xôi cùng bộn bề sóng nước

Trước bão tố cuồng phong anh không lùi bước

Giữ đảo yên bình cho đất nước, quê hương

Cho em thơ được vui bước tới trường

Tổ Quốc bay lên những cung đường hạnh phúc

Bộ đội Hải quân máu đào trong lồng ngực

Tô thắm màu cờ, thắm đức hy sinh

Vì Tổ quốc, các anh đã quên mình

Khí phách anh hùng lung linh biển cả

Như ánh sao khơi sáng ngời soi muôn ngả

Trên những boong tàu vất vả đó đây

Đẹp mãi người lính biển hôm nay

Cho Tổ Quốc xuân này khoe sắc thắm !
(tác giả bài thơ: Kỳ Nam)

 

Bài ảnh, Mai Thắng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN