Trường THCS Chánh Nghĩa (TP. Thủ Dầu Một):

Phong trào thi đua đi vào từng tiết dạy

13/11/2017 - 20:40

(LĐBD) - Trường THCS Chánh Nghĩa thuộc địa bàn Khu 9, phường Chánh Nghĩa (TP Thủ Dầu Một) là ngôi trường của “tình thương và trách nhiệm”. Trường có 75 giáo viên (trong số đó có 59 GV nữ), 30 lớp học với 1140 học sinh. Phần lớn học sinh của trường đều là con em gia đình công nhân lao động (CNLĐ) nghèo, người Việt gốc Hoa và dân nhập cư, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng, chỉ riêng năm học 2016- 2017 vừa qua, Trường có 2 HS giỏi cấp quốc gia, 19 HS giỏi cấp tỉnh, 43 HS giỏi cấp thành phố).

 
Cụ thể hóa phong trào thi đua bằng những việc làm cụ thể
Thầy Hiệu trưởng trường THCS Chánh Nghĩa Võ Văn Thơ cho biết: “Một trong những khó khăn của trường là ở xa trung tâm của phường Chánh Nghĩa nên việc đi lại của học sinh bất tiện, đa số học sinh của trường đều là con cháu CNLĐ nghèo, nhiều người còn thiếu quan tâm đến việc học của con mình. Hằng năm, công tác tuyển sinh của trường rất khó khăn. 
Để thay đổi nhận thức của phụ huynh, nhà trường đã tiến hành nhiều giải pháp, đẩy mạnh các phong trào thi đua, tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình, không ngừng nâng chất lượng giảng dạy... Hiện Trường đã tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Từ đầu năm học mới, BGH nhà trường đã triển khai kế hoạch và đề ra các chỉ tiêu thi đua để từng cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) lựa chọn đăng ký thực hiện. Nội dung thi đua gắn chặt với các phong trào do ngành, địa phương phát động như hội thi GV dạy giỏi, hội thi GV chủ nhiệm giỏi, Hội thi viết sáng kiến- kinh nghiệm, hội thi kiến thức chuyên môn- chủ đề tích hợp... Cô Nguyễn Thùy Trang- Chủ tịch CĐCS Trường THCS Chánh Nghĩa - chia sẻ: “Đối với từng GV, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được thể hiện qua những việc làm rất cụ thể như thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, thực hiện tốt các chuyên đề trong việc bồi dưỡng trình độ chuyên môn, áp dụng và đổi mới phương pháp giảng dạy... Từng CBGVNV của trường tự nỗ lực rèn luyện, tự học- tự nghiên cứu, luôn thương yêu- gắn bó với học sinh, biết khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm”. 
Công đoàn Trường THCS Chánh Nghĩa đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, ban giám hiệu để vận động tập thể CBGVNV tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  suốt các năm qua, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, tăng hiệu quả công tác quản lý. Kinh nghiệm mà BCH CĐ rút ra là thi đua phải được tổ chức thường xuyên và phải luôn gắn liền với nhiệm vụ, công tác hằng ngày. Cần nêu cao vai trò của các tổ CĐ trong việc cụ thể hóa các mục tiêu và chỉ tiêu thi đua.
 
Những kết quả tự hào
Năm học 2016- 2017, Trường THCS Chánh Nghĩa đã đạt được nhiều kết quả tốt như: có 7/11 GV đạt GV giỏi cấp thành phố (có 1 giải nhất và 1 giải ba). Suốt từ năm 2015 đến năm 2017, trường THCS Chánh Nghĩa đều có GV đạt giải thưởng GV giỏi giải Võ Minh Đức (riêng năm học 2016- 2017 trường có 1 GV đạt giải nhì). Trong phong trào thi đua thực hiện sáng kiến- kinh nghiệm, Trường đã có 19 đề tài đã được thực hiện (trong đó có 10 đề tài loại B cấp thành phố, 3 đề tài loại B cấp tỉnh).
Thật rất xúc động khi được biết, tại một ngôi trường mà phần lớn học sinh là con em CNLĐ nghèo như Trường THCS Chánh Nghĩa nhưng các em đã rất ham học, học giỏi và đã đạt thành tích học giỏi như đã nêu trên. Thiết nghĩ, để có được kết quả đáng tự hào như nêu trên là nhờ một phần rất lớn công dạy dỗ của các GV, sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh, sự nỗ lực rất lớn của từng em học sinh.
Gia Định
Chia sẻ bài viết
Từ khóa THCS Chánh Nghĩa

BÌNH LUẬN