Phú Giáo: Quan tâm, chăm lo đời sống gia đình chính sách

06/05/2015 - 08:19


Phú Giáo tổ chức đưa hài cốt 10 liệt sĩ được tìm thấy tại ấp Nước Vàng,
xã An Binh về nghĩa trang huyện

 

Phú Giáo hiện có hơn 820 gia đình chính sách; trong đó thương binh và bệnh binh có hơn 430 đối tượng, gia đình liệt sĩ có hơn 250, gia đình có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 22, các đối tượng khác nằm trong diện chính sách gần 120 đối tượng. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Phú Giáo đặc biệt quan tâm, chăm lo đến đời sống của các gia đình chính sách. Ông Cao Thanh Xuân, Trưởng phòng lao động- thương binh và xã hội huyện Phú Giáo cho biết: Công tác chăm lo các gia đình chính sách là một trong những hoạt động được Đảng, chính quyền huyện Phú Giáo đặc biệt quan tâm. Hàng năm, UBND huyện Phú Giáo chỉ đạo cho Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện xây dựng kế hoạch rà soát, kiểm tra khảo sát tình hình đời sống của các gia đình chính sách trên địa bàn huyện, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch trình UBND huyện đưa vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo đó, UBND xã, thị trấn, các ngành chức năng từ huyện đến xã triển khai thực hiện các phần việc cụ thể như tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách khi ốm đau, các dịp lễ tết, vận động các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, phụng dưỡng, vận động xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, xét giải ngân vốn ưu đãi cho các gia đình chính sách có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình… từ đó góp phần chia sẻ những khó khăn, tạo động lực để các gia đình chính sách trong huyện vượt lên khó khăn; đồng thời thể hiện tinh thần tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các gia đình chính sách”.
Trong  những năm qua, thực hiện kế hoạch chăm lo đời sống gia đình chính sách do UBND huyện đề ra, hàng năm các ngành, đoàn thể trong huyện như Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh và  rất nhiều tổ chức chính trị, xã hội trong và ngoài huyện đã góp sức cùng nhau chăm lo cho các gia đình chính sách như nhận đỡ đầu con em gia đình chính sách, nhận phụng dưỡng chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với các mạng, xây nhà tình nghĩa, tìm hài cốt liệt sĩ. Hàng năm, UBND huyện Phú Giáo có văn bản chỉ đạo các ngành đoàn thể huyện đặc biệt quan tâm, làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, tổ chức rà soát lập dự toán kinh phí sửa chữa, xây dựng mới nhà tình nghĩa. Đến nay, sau 15 năm tái lập huyện, các cấp Đảng, chính quyền trong huyện đã vận động xây dựng và sửa chữa 275 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí hơn 6,3 tỷ đồng. Hàng năm huyện trích kinh phí tổ chức thăm và tặng quà cho gia đình chính sách với số tiền hơn 200 triệu đồng; ngoài ra còn vận động các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp đóng trên địa bàn huyện chung tay chăm lo đời sống gia đình chính sách với số tiền hơn 600 triệu đồng. Đến nay, tổng số tiền thực hiện công tác chăm lo đời sống, thăm và tặng quà các gia đình chính sách gần 10 tỷ đồng. Hiện nay toàn huyện có 11 mẹ Việt Nam anh hùng thì tất cả các mẹ đều được Công ty cổ phần cao su Phước Hòa và một số cơ quan, đơn vị khác nhận phụng dưỡng suốt đời.
 Bên cạnh công tác chăm lo tốt đời sống gia đình chính sách, người có công, huyện cũng duy trì thường xuyên các hoạt động thắp nến tri ân, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ huyện, nhà bia tưởng niệm tại các xã – thị trấn và nhiều hoạt động hướng về gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ nhân dịp lễ, tết và Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm. Đặc biệt nhằm xoa dịu những mất mát của các thân nhân gia đình liệt sĩ, trong 15 năm qua, huyện đã tổ chức các đợt tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đang lưu lạc khắp nơi để đem về an táng tại nghĩa trang huyện, tạo điều kiện để các gia đình đến thăm nom thân nhân. Đến nay, huyện đã tổ chức tìm kiếm và quy tập được 80 mộ liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang huyện, nâng tổng số mộ liệt sĩ đang an nghỉ tại nghĩa trang đến nay là 147 liệt sĩ. Đó là niềm vui, sự sẻ chia thiết thực với những đau thương, mất mát của thân nhân các gia đình liệt sĩ mà Đảng, chính quyền và cả nhân dân huyện Phú Giáo đã và đang nỗ lực hết mình và không ngừng nghỉ trong suốt những năm qua
Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, những năm qua đời sống của gia đình chính sách huyện Phú Giáo ngày càng đổi thay, nhiều gia đình chính sách hiện nay trở thành những điển hình tiêu biểu trong làm kinh tế giỏi như gia đình thương binh Trương Văn Hùng, xã Phước Sang; gia đình thương binh Lê Khắc Ngọc, xã Tân Long; gia đình thương binh Lê Đức Tứ, thị trấn Phước Vĩnh và nhiều gia đình chính sách tiêu biểu khác đang ngày đêm đóng góp vào quá trình phát triển của Phú Giáo trong những năm qua.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN