Phụ hồ xa quê!

11/11/2016 - 04:43

Nhọc nhằn đời phụ hồ
 
Anh Nguyễn Văn Tú quê Bến Tre mới 27 tuổi nhưng nhìn tưởng như 40 tuổi vì khuôn mặt đen sạm, hốc hác bởi nắng gió. Anh tâm sự: “Gia đình tui có 5 anh em, nhà nghèo nên mỗi người phải đi lập nghiệp mỗi nơi”. Trước đây anh Tú làm phụ hồ ở TPHCM, nhưng do chủ thầu nhận được công trình ở Bình Dương nên anh theo làm được 6 tháng nay với mỗi ngày công 150 ngàn. Khi tôi hỏi tiếp, dự định của anh thời gian tới là gì, anh lẳng lặng nhìn xuống, khuôn mặt không lộ chút vui buồn. Đôi bàn tay, bàn chân đã chai sần chẳng biết từ khi nào. Nhìn anh làm việc tôi cảm nhận sâu xa về những cực khổ vất vả của đời phụ hồ xa quê. Anh vừa rít điếu thuốc lá vừa cười buồn: “làm phụ hồ cực lắm, vừa nhọc nhằn vừa phải chịu cảnh nắng, bụi. Biết cực khổ là vậy nhưng phận nghèo nên tôi vẫn cố gắng làm việc để kiếm cơm ngày hai bữa”. Thợ chính kêu ở đâu thì phụ hồ lập tức đến ngay để “phục vụ”, nào là sàng cát, trộn hồ, trộn bê tông, xúc bê tông xách đến cho thợ chính, vác xi măng... toàn là việc nặng mà lương không bằng thợ chính. Anh nói vô cảm.
 
Vào một buổi sáng sớm, tôi đứng trước công trình đang xây dựng ở khu dân cư Hiệp thành 3 (Phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một). Hơn 10 phụ hồ tay xẻng, tay xô bắt đầu một ngày lao động. Công nhân Bùi Như Phong, 19 tuổi quê  ở Quảng Nam trò chuyện: “Em vào Bình Dương đã hơn 10 tháng rồi, xin mấy chỗ làm công nhân họ không nhận vì em thiếu giấy tạm vắng. Đợi mãi không có việc nên em nhờ ông anh ở chung dãy phòng trọ xin cho đi phụ hồ, cực lắm anh à!. Dù sao có việc làm cũng đỡ hơn. Anh biết không, mấy ngày đầu em đi làm, hai cánh tay nhức không đưa lên quá đầu được, da bàn tay cứ phồng lên như bị bỏ vào nước sôi. Nhưng giờ thì đã đỡ  nhiều rồi”. Làm cả ngày chắc mệt lắm phải không? Như Phong nói chắc nịch: “Làm việc riết rồi cũng quen thôi, mệt, ngủ qua đêm sẽ hết”. Nghe Phong trò chuyện tôi có cảm giác, họ làm nghề này không chỉ bằng sức lực mà còn bằng nghị lực, sức chịu đựng tinh thần để vượt qua sự khắc nghiệt. 
 
Và thiệt thòi trăm bề
 
Ngày qua ngày tại các công trình trên địa bàn tỉnh Bình Dương, hàng ngàn phụ hồ xa quê vẫn miệt mài làm việc. Bởi trên địa bàn tỉnh BD hiện có hàng trăm công trình xây dựng lớn nhỏ đang thi công. Chỉ cần mỗi công trình có từ 8 đến 20 phụ hồ thì lực lượng này lên đến hơn 1.000 người. Đó là chưa kể các công trình nhà cấp 4 nhỏ lẻ cũng rất cần phụ hồ. Trong đó, chỉ có  một số ít công trình mà người lao động có trang bị bảo hộ lao động còn hầu hết họ chỉ được trả lương theo ngày công, nơi nào trả công cao nhất 170 ngàn/người/ngày, không BHXH, không bảo hộ, không bảo hiểm tai nạn, thiệt thòi đủ đường, nhưng họ vẫn cố mà làm, chứ biết tính sao!. Đã có những trường hợp thợ xây, phụ hồ thời vụ bị tai nạn, may lắm là được chủ thương tình trả viện phí, có đến thăm, còn nếu chủ ngó lơ cũng chẳng biết làm sao.
 
 
Hằng ngày họ phải tiếp xúc với xi măng, cát đá và nhiều thứ độc hại khác nên dễ mắc bệnh về đường hô hấp, nhất là những người đã lớn tuổi. Anh Trần Văn Sơn- Quê Sóc Trăng năm nay đã ngoài 50 tuổi và có hơn 20 năm thâm niên làm phụ hồ bộc bạch:“Đeo khẩu trang để làm việc cũng được nhưng rất ngạt, còn nón bảo hộ thì đâu phải chủ thầu nào cũng trang bị. Nếu có, nhiều người cũng không chịu đeo, vì rất vướng, khó làm việc. Tụi tôi cũng có nghĩ đến sức khỏe của mình, bữa nào quá mệt thì tự bỏ tiền túi ra bồi dưỡng”. Số tiền lương hằng ngày đủ để trang trải cuộc sống là có phước lắm rồi, chứ đừng nói đến việc dành dụm, gửi về quê phụ giúp gia đình. Anh Sơn khẳng định chắc như đinh đóng cột.
 
Đó là chưa kể những lúc thất nghiệp do nhiều yếu tố khách quan, mà nghề thợ xây chuyện nghỉ vì không có việc là chuyện thường, những lúc thất nghiệp phụ hồ phải chịu đựng vất vả hơn rất nhiều vì không có tiền nơi đất khách quê người. Khi có ai kêu đi làm, nhiều người không dám đi, vì sợ chủ cũ sau này không kêu nữa. 
Với nhiều người đã có gia đình thì ngoài công việc vất vả như trên, họ phải còn vất vả việc gia đình. Chẳng hạn như trường hợp của anh Trần Duy Mạnh quê Tiền Giang. Sau 5 giờ chiều hằng ngày là anh lại phải tất bật về nhà lo đón con. Vợ anh làm công nhân, nhiều bữa tăng ca, anh phải ra chợ mua vội bó rau, con cá về lo nấu nướng. Anh Mạnh tâm sự: “Đau ốm hoài vì phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, đau ốm thì tự lo thuốc thang, chứ có chủ thầu nào để ý tới”.
 
Qua tiếp cận với nhiều người, tôi nhận thấy đời phụ hồ xa quê vừa gian truân, vừa chịu nhiều thiệt thòi, phải tự lo thuốc thang khi đau ốm, không hợp đồng lao động, không BHXH, BHYT. Thế nhưng họ vẫn trung thành theo chủ thầu của mình đi làm hết công trình này tới công trình khác, không ngại xa xôi. Điều đáng tự hào ở họ là làm việc lương thiện để mưu sinh bằng chính sức lao động của mình. Đời phụ hồ xa quê đã góp công tạo nên những tòa nhà uy nghi sang trọng. Thế nhưng hầu hết họ chưa được trả công xứng đáng, chưa có sự giúp đỡ nào, kể cả những lúc rủi ro. Viết đến đây tôi lại liên tưởng đến những trường hợp bị tai nạn nghề nghiệp như: té ngã, gãy dàn giáo… đã có những người ra đi vĩnh viễn. Thiết nghĩ, các chủ thầu xây dựng, chủ đầu tư các công trình, các cơ quan có trách nhiệm nên quan tâm chia sẻ cùng họ.
 
N.ANH-MINH KHÔI   
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN