Phụ huynh kéo đến trường đòi làm rõ nguồn gốc suất ăn: Nhà trường nói gì? 

04/11/2020 - 07:53

Gần 50 phụ huynh đến trường gặp Ban giám hiệu đề nghị làm rõ nguồn gốc suất ăn bán trú mà con mình đang ăn.

Sự việc diễn ra tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TPHCM) vào ngày 2.11. Phụ huynh bức xúc với suất ăn bán trú tại trường vì cho rằng thức ăn quá ít, không tương xứng với giá tiền mà họ bỏ ra.

Có con học lớp 2 đang đóng tiền ăn trưa tại trường, chị N.H chia sẻ, phải trả 30.000 đồng cho hai bữa trưa và xế của con nhưng thức ăn rất ít. Một hình ảnh được chụp lại cho thấy học sinh chỉ ăn trứng chiên, canh và tráng miệng bằng chuối.

"Nếu ăn như thế này con tôi sẽ không có sức để học, không thể phát triển được" - chị H. buồn bã nói.

Thực phẩm phụ huynh kiểm tra không đảm bảo chất lượng trong sáng 2.11. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Ngoài ra, các phụ huynh còn cho hay, sáng 2.11, họ đi kiểm tra nguồn thực phẩm của bếp ăn thì thấy 4/6 củ cà rốt có dấu hiệu thối rữa, rau héo úa. 1 kg giò sống được cung cấp vào trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1 kg giò lụa giá 65.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với giá ngoài thị trường. Họ đặt nghi vấn thực phẩm kém chất lượng là nguy cơ khiến học sinh dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TPHCM) trong buổi làm việc với PV. Ảnh: Chân Phúc

Theo bà Hương, bữa ăn bán trú cho học sinh được nấu tại trường do trường ký hợp đồng với một công ty. Việc tiếp nhận thực phẩm và nấu ăn đều có khâu giám sát từ phía trường và Ban đại diện Cha mẹ học sinh. Từ ngày 26.10 đến nay, còn có phụ huynh không nằm trong ban đại diện tham gia tiếp phẩm từ 5h sáng.

Phụ huynh tham gia tiếp phẩm hằng ngày đều góp ý trực tiếp với bếp ăn và được khắc phục. Đến ngày 30.10, họ có phản hồi về giá giò sống được nấu cho các em quá rẻ. Đến sáng 2.11, nhiều người đến trường yêu cầu Ban giám hiệu làm rõ thêm thông tin về rau củ họ cho rằng không đảm bảo chất lượng và khẩu phần ăn ít.

Sau khi làm việc với bếp ăn, đại diện nhà trường giải thích rằng, phần ăn trưa gồm 3 món xào, mặn và canh ăn kèm với cơm. Sở dĩ phụ huynh nhìn thấy suất ăn ít vì bức ảnh được chụp lúc học sinh sắp ăn hết. Hơn nữa, hôm đó món xào đã thay bằng trái chuối để đổi khẩu vị cho các em. Bữa ăn vẫn có trứng chiên thịt đầy đủ dinh dưỡng.

Bữa ăn ít thức ăn theo phản ánh của phụ huynh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Về giá giò rẻ hơn so với thị trường, hiệu trưởng giải thích, nguồn gốc và nguyên liệu giò heo đều đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, gọi là giò nhưng phần thịt heo không nhiều, ngoài ra có gà và thực phẩm khác thịt heo trong giò.

Hơn nữa, đơn vị cung cấp giò sống có thương hiệu và sản xuất dây chuyền, chứ không phải hàng trôi nổi. "Nếu phụ huynh không yên tâm bếp ăn sẽ đổi nhà cung cấp khác" - bà Hương khẳng định.

Còn việc cà rốt và rau củ bị dập nát, héo úa thì ngay sau khi phát hiện, bếp ăn đã đổi sản phẩm khác để chế biến. Bếp ăn đã trả sản phẩm này đến đơn vị cung cấp.

Thực đơn của học sinh bán trú Trường tiểu học Trần Thị Bưởi. Ảnh: Anh Nhàn

Thực đơn của học sinh bán trú Trường tiểu học Trần Thị Bưởi. Ảnh: Anh Nhàn

Cùng với đó, là người đứng đầu nhà trường, bà Hương nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới phụ huynh vì chưa làm tròn trách nhiệm với những yêu cầu phụ huynh tin tưởng và giao phó.

Sau buổi họp, phụ huynh đồng thuận với phương án thay đổi nhà cung cấp thực phẩm. Họ vẫn giữ đơn vị nấu ăn làm việc đến hết tuần này. Đến tuần sau, trường sẽ có buổi họp thông tin chính thức tới tất cả phụ huynh toàn trưởng.

Kết luận của Ban quản lí An toàn Thực phẩm TPHCM làm việc trong ngày 2.11. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Theo kết luận của Ban quản lí An toàn Thực phẩm TPHCM làm việc trong ngày 2.11, khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn nguyên vật liệu hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt và ghi chép sổ 3 bước và lưu mẫu có thực hiện theo quy định.

Được biết, tiền cho bữa trưa và xế là 30.000 đồng/ngày/học sinh. Ngoài ra, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh. Có khoảng hơn 1.000 học sinh đang ăn bán trú hằng ngày tại trường.

ANH NHÀN - CHÂN PHÚC

https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-keo-den-truong-doi-lam-ro-nguon-goc-suat-an-nha-truong-noi-gi-851067.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN