Phường An Phú: Điểm nóng về tai nạn giao thông tại Bình Dương

14/10/2020 - 10:53

(LĐBD) - Phường An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương do phát triển nhanh công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tập trung đông công ty, xí nghiệp và dân cư… nên làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) khu vực này khá phức tạp. Tuy lãnh đạo phường An Phú, TP Thuận An cũng như lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã rất quan tâm, nâng cấp hạ tầng giao thông khu vực này nhưng vẫn chưa theo kịp nhu cầu do như đã nêu trên, nhu cầu giao thông tăng quá nhanh.

Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng 
 
Vòng xoay An Phú, đường DT743 hay như tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn là những danh từ gây ám ảnh do có lưu lượng xe đông, nhất là xe có trọng tải nặng như xe công te-nơ, xe tải….khiến đường xuống cấp rất nhanh, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông xảy ra liên tục. Hiện tuyến đường DT743 đang nâng cấp mở rộng, trong khi các phương tiện giao thông đi qua rất đông. Thực tế nêu trên đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và đi lại của người dân, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đau lòng, người dân sống ở đoạn đường này cho biết là họ thường xuyên thấy tai nạn giao thông, lo lắng khi đi qua đây. Trước đây, nạn kẹt xe, chỉ xảy ra vào giờ cao điểm nhưng nay có thể xảy ra vào bất kể thời điểm nào. Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng, khiến người dân sống hai bên trên các tuyến đường nói trên ám ảnh mãi. Điển hình vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra khiến một bé gái 3 tuổi tử vong trên đường ĐT743, đoạn qua phường An Phú. Theo thông tin từ công an phường An Phú, nguyên nhân tai nạn có thể do khi đang lưu thông trên đường, xe máy né vũng nước, nhưng theo người dân ở gần đó thì do xe máy bị sụp ổ gà, làm cho cả 2 dì cháu ngã xuống đường. Đúng lúc này, xe container chạy đến không thắng kịp cán trúng khiến cháu bé tử vong, người dì bị thương nặng. Trao đổi với chúng tôi, chị Vân, chủ cửa hàng tạp hóa gần với địa điểm xảy ra vụ tai nạn cho biết, khu vực này nhiều công ty, xí nghiệp, trường học, vào giờ tan ca, phương tiện giao thông đông đúc, thường xuyên ùn tắc. nên hay xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Chị Vân nói chị rất lo lắng, mong sao nhà nước quan tâm, mở đường, điều tiết giao thông đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là các em học sinh. Ông Nguyễn Văn Tài, ngụ tại khu phố 4, phường An Phú cho biết: Không chỉ vì các tuyến đường xuống cấp, phương tiện đi lại đông đúc, mà ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, khiến nhiều vụ tai nạn xảy ra thương tâm quá. Xảy ra tai nạn còn có lý do là 1 số tuyến đường lớn đi qua địa bàn phường như DT743 chưa có dải phân cách và chưa có làn đường dành cho người đi xe máy nên các phương tiện giao thông lớn chạy sát vào lề đường, giành đường, ép xe gắn máy làm cho người lái xe máy gặp nhiều nguy hiểm. Đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do lý do này. 
 
Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông, nhưng chỉ là tạm thời, trước mắt. 
Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, phường An Phú đã đầu tư xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa vỉa hè đường An Phú 03; cải tạo hệ thống thoát nước đường Chu Văn An; nghiệm thu công trình xử lý hạ lưu thoát nước đường D3 khu dân cư An Phú; khảo sát lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường D2, N1, N4, N5 KDC An Phú; sửa chữa hệ thống chiếu sáng các tuyến đường của phường quản lý; vận động nhân dân và doanh nghiệp ủng hộ kinh phí xây dựng hệ thống thoát nước đường An Phú 20 với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Phường phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh và đơn vị thi công Becamex bàn giao mặt bằng để thi công đường ĐT743. 
Lãnh đạo phường An Phú cũng tăng cường đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyến đường, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng lề đường, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 64 trường hợp, tạm giữ 42 xe máy và giấy chứng nhận đăng ký xe máy, 62 xe lôi, 124 xe đẩy và 1 số vật dụng vi phạm như dù, tủ, bảng hiệu, bàn, ghế.. phối hợp tuyên truyền phát thông báo, tháo dỡ mái che, xây dựng lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ các hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn khu phố 3 và khu phố 4. 
 
 
Đại úy Huỳnh Trần Đình Bảo, Trưởng công an phường An Phú cho biết, trên 1 số tuyến đường chính như ĐT 743, Mỹ Phước- Tân Vạn, công an phường không có thẩm quyền tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để xử phạt phương tiện vi phạm; chỉ tuần tra đảm bảo trật tự đô thị dọc hai bên các tuyến đường này và điều tiết giao thông. Trong 9 tháng đầu năm 2020, công an phường đã tích cực tuần tra, giải tỏa lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn, qua đó phát hiện 157 trường hợp vi phạm, tạm giữ 97 phương tiện, 62 giấy tờ các loại, xử phạt vi phạm hành chính 140 trường hợp, tổng số tiền 180 triệu đồng. Công an phường tiếp tục phối hợp với các công ty tan ca theo từng thời điểm, tránh ra cùng một lượt gây ùn tắc giao thông… Đại úy Huỳnh Trần Đình Bảo khuyên người tham gia giao thông qua đây cần tuyệt đối chấp hành Luật Giao thông đường bộ, cũng là giữ gìn hạnh phúc của mỗi gia đình, không để xảy ra tai nạn giao thông. 
Trong 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn phường An Phú đã xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông, 86 vụ va chạm giao thông làm 13 người chết, 123 người bị thương, làm hư hỏng 116 phương tiện. 
 
VĂN TIẾN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN