Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa là của Việt Nam

28/04/2020 - 15:05

(LĐBD) - Trong lúc cả thế giới đang căng mình phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới corona, thì nhà cầm quyền Bắc Kinh lại ngang ngược tuyên bố cho thành lập huyện đảo Tây Sa và huyện đảo Nam Sa là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, trắng trợn leo thang tiếp tục mư đồ độc chiếm biển Đông.

 Đường đi của tàu Hải Dương 8 đang xâm phạm chủ quyền ngoài biển Tư Chính Việt Nam,

1, Nhìn lại lịch sử chiến tranh vệ quốc của dân tộc Việt Nam, sự xâm lăng của Trung Quốc đối với Việt Nam là |trường kỳ”, dai dẳng hết lần này đến lần khác. Chính sử Việt Nam ghi lại và mãi không mờ phai. Vấn đề là ở chỗ, Việt Nam chưa bao giờ lấy quá khứ đau thương thù hận để làm nền móng cho ngoại giao tương lai, chưa bao giờ lấy “bánh xe lịch sử” để thiết lập mối quan hệ trong hòa bình kiến tạo đất nước.

Về vấn đề mưu đồ lần chiếm, đánh chiếm Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam không phải bây giờ chính quyền Trung Hoa mới “lộ đuôi cáo”; mà ngay từ năm 1954, tức là sau khi Việt Nam hòa bình lập lại, Trung quốc đã đưa ra yêu sách về chủ quyền ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

  Đảo đá Chữ Thập thuộc chủ quyền Trường Sa của Việt Nam bị Trung quốc chiếm trái phép, nhìn từ vệ tinh

Đấu tranh không khoan nhượng với tàu Hải dương 8 của Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam

Lợi dụng tình hình rối ren khi Nhật đầu hàng đồng minh và việc giải giáp quân Nhật theo Hiệp định Postdam 1945, Trung Hoa Dân Quốc đã đem quân chiếm giữ đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) và đảo Ba Bình (quần đảo Trường Sa) vào cuối năm 1946. Sau đó Trung Hoa Dân Quốc rút quân khỏi Hoàng Sa, và Nhật rút quân khỏi quần đảo này theo Hòa ước San Fransisco 1951. Sau khi Hiệp định Geneva 1954 được ký kết, Pháp rút khỏi Đông Dương, ngày 21/1/1956 Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đưa quân chiếm đóng đảo Phú Lâm và Lin Côn.

Cuối năm 1974, trong khi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam đang dốc sức dốc lực lượng cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, thì chính quyền Bắc Kinh đưa lực lượng quân sự ra đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. Khi Việt Nam lên tiếng thì Trung quốc lờ đi và cho rằng “giữ hộ”.

Sự việc chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chưa nguôi ngoai, thì ngày 17-2-1979, Trung quốc đem 60 vạn quân ồ ạt đánh chiếm 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng máu chảy thành sông, người chất thành núi. Chỉ trong vòng chưa tới 2 tháng, quân và dân Việt Nam đã đánh đuổi 6 vạn binh lính Trung quốc ra khỏi biên giới. Song thực tế mãi đến năm 1992 tiếng súng mới chấm dứt trên biên cương.

Ngày 22.1.1988, chính quyền Bắc Kinh đã rải hàng chục tàu chiến hạm, binh lính, tàu tuần dương, đổ bộ đánh chiếm đảo Chữ Thập của Việt Nam. Ít ngày sau đó, sớm ngày 14-3-1988, Trung quốc cho lính hải quân đổ bộ từ hạm trục, tàn sát 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân Việt Nam thuộc Trung đoàn 83 Hải quân Vùng 4 khi các chiến sĩ đang thực hiện bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc mình. Tiếp theo, Trung quốc đánh chiếm đảo Vành Khăn năm 1995- một trong những ranh đá nằm trong Cụm Bình Nguyên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tất cả những sự việc này, được chính sử ghi lại, cho thấy rằng, dã tâm của Trung quốc luôn bành trướng và chưa bao giờ dừng lại với kế sách “đường lưỡi bò 9 khúc”

2, Từ năm 2011 đến nay, Trung quốc càng trắng trợn hơn thực hiện những yêu sách ở Biển Đông. Từ vụ cho tàu Hải Dương 981 ra quần thảo ở vùng biển Nam Tri Tôn tháng 3-2011, đến vụ điều nhóm tàu Hải dương 8 đến vùng biển Tư Chính trong thềm lục địa của Việt Nam hồi quí 3 năm 2019. Và bây giờ, chính quyền Bắc Kinh lại điều tàu Hải Dương 8 xuống vùng biển Tư chính. Những ngày này, chính quyền Trung quốc công bố thành lập huyện đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam) và Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam). Thực ra, Trung quốc chưa có một quần đảo nào gọi là Nam Sa, và Tây Sa. Cái mà Trung quốc đang thực hiện thực chất là xâm chiếm trái phép. Nói cách khác là “hành động ăn cướp” chủ quyền của Việt Nam.

 Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Trần Công Trục nguyên Trưởng ban biên giới chính phủ mỗi lần “biển Đông dạy sóng”, là một lần trái tim ông “dạy sóng” theo. Ông giải thích về hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” của Trung quốc. Trung quốc lại đưa tàu Hải Dương đến vùng biển DK1 của Việt Nam thứ nhất là vì đây là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam có trữ lượng tài nguyên lớn. Trung quốc thực hiện chiến lược “biến vùng không có tranh chấp thành có tranh chấp”. Thứ hai. Trung quốc điều tàu xuống vùng biển DK1 ngoài mục đích thăm dò, nghiên cứu, còn để tạo nên “cơ hội truyền thống”. Khi Việt Nam phản đối, thế giới lên án thì Trung quốc “lật bài” “gác tranh chấp cùng khai thác”. Thứ ba: Trung quốc đưa tàu xuống vùng biển DK1 để “trêu ngươi” và chờ cơ hội khi Việt Nam có hành động nổ súng, thì Trung quốc tạo cớ xung đột.

Trước động thái và mưu đồ của Trung quốc, Việt Nam vẫn giữ vững ý chí đấu tranh. Các lực lượng trên biển vẫn duy trì bám sát động thái của Trung quốc, nắm chắc đối sách trên biển, đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, quyết không nổ súng, không mắc mưu địch.

Mai Thắng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN