Quản lý tài chính cá nhân

26/06/2016 - 12:22

Ai trong chúng ta cũng có một chiếc điện thoại cầm tay, nhưng có mấy ai dùng điện thoại nhìn vào cột báo pin để thấy rằng khi cột pin còn 30% ta sẽ thấy nó tụt xuống rất nhanh. Không phải đến khi ấy, pin xuống nhanh hơn mà do cảm nhận của ta, nó đánh lừa thị giác ta khi pin còn ít nên thấy nó hết nhanh. Quản lý, chi tiêu tài sản cũng như vậy, phải làm sao để nó luôn ở mức trên 50%.

Với đồng lương công nhân eo hẹp như hiện nay, chúng ta cần bắt đầu từ chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm. Trước hết, hãy tạo cho mình một tài khoản cá nhân và hàng tháng dành khoảng 10% tổng thu nhập đưa vào đó. Số tiền này bạn phải quên nó đi và chỉ rút khi nào bất khả kháng, chỉ dùng cho các kế hoạch lớn. Bạn cần phải có một cuốn sổ ghi chép những khoản chi tiêu hàng ngày để biết rõ tình hình tài chính của bản thân để chi tiêu hiệu quả hơn, nhận ra khoản nào lẽ ra không nên chi. Để thực sự sống tốt ở mức độ cho phép, bạn hãy mặc định khả năng của mình thấp hơn khả năng thực tế một chút, và sống cho phù hợp với định mức đó. Nhiều nhà kinh tế đã chỉ ra rằng sống dưới mức khả năng có nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm những món đồ phù hợp chứ không phải một món đồ làm thỏa mãn bản thân, chẳng hạn bạn tìm mua những món đồ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn bền và tốt. Một chiếc xe đã qua sử dụng, quần áo ở các quầy hàng giảm giá đâu có gì tệ đâu. Nếu đã tích cóp được một món tiền kha khá, bạn có thể vay thêm anh em, bạn bè để “tậu” một mảnh đất nho nhỏ xây tổ ấm cho tương lai. Thực tiễn những năm qua, đất ít khi xuống giá. Khi bạn có nơi ở đàng hoàng, dần dần bạn sẽ “nâng cấp” cuộc sống của mình lên. Cứ thế. 
 
Điện thoại chỉ là phương tiện để nhắn tin, gọi điện, “chát”, gửi email, chụp hình... nên bạn đâu cần phải chạy đua với những chiếc điện thoại đời mới. Vậy thì một chiếc điện thoại “khủng” hay một chiếc “cùi bắp” nếu nó vẫn đảm bảo các tính năng mà bạn thực sự cần thì có gì là không được. Giá trị cuộc đời bạn không nằm ở chiếc điện thoại “khủng” hay “cùi bắp” mà ở chính con người bạn, cách sống của bạn, là sự quan tâm, chăm sóc của bạn đối với gia đình, người thân, là lòng nhân ái và trắc ẩn trong con người bạn, là đóng góp của bạn cho xã hội, là những hành động đẹp mà bạn thể hiện hàng ngày như tuân thủ luật giao thông, nhường ghế xe bus cho người già, trẻ em, là giúp đỡ người bị tai nạn giao thông v.v…
Nhu cầu của con người thì vô tận mà thu nhập thì có hạn. Có người lương 20 triệu vẫn thấy thiếu, có người 6 triệu vẫn thấy đủ. Các cụ xưa đã nói: Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Điều mà chắc chắn chúng ta làm được là tiết kiệm chi tiêu. Tiết kiệm chứ không phải keo kiệt. Chi những gì đáng chi và kiên quyết không chi dù chỉ một nghìn những gì không đáng chi.
 

Như Ái
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN