Quấn tóc vào máy tạo ren sắt, bị lột rời toàn bộ da đầu và nửa mặt

19/11/2019 - 12:42

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa nối thành công trường hợp lột rời toàn bộ da đầu và nửa mặt cho nữ bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh do BV cung cấp

Bệnh nhân Đỗ Thị P, nữ 38 tuổi, ở Hà Nội là công nhân bị quấn tóc vào máy tạo ren sắt lúc làm việc.

Sau tai nạn toàn bộ da đầu bị giật đứt rời. Người bệnh được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu bị băm rách nhiều đường đã được bảo quản lạnh.

Bệnh nhân sau 2 tuần phẫu thuật. Ảnh do BV cung cấp

Kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn, đánh giá tổn thương và toàn trạng người bệnh. Ca mổ kéo dài gần 12 giờ đồng hồ và kết thúc vào rạng sáng ngày 3.11.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức): Đây có lẽ là trường hợp lột da đầu rộng và dập nát nhất từ trước tới nay. Da lột toàn bộ từ mi mắt hai bên đến gáy, bị giằng xé dập nát rách thành nhiều đường chỉ còn nối với nhau bởi các cầu da nhỏ sẽ làm cản trở nghiêm trọng quá trình tái tưới máu sau khi phục hồi lại mạch. Với những tổn thương này, việc sơ cấp cứu ban đầu là rất quan trọng.

Bác sĩ Vũ Trung Trực - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ cho biết: Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng thì vết thương còn kéo dài qua má xuống tận cằm lật toàn bộ một bên mặt gây đứt thần kinh mặt và ống tuyến nước bọt mang tai, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật vài giờ đồng hồ.

Người bệnh được truyền hàng chục lít máu, chế phẩm máu và dịch trong ca mổ. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát. Các bác sĩ đã phải lấy các tĩnh mạch ở mu bàn chân và ngón chân để làm các cầu nối ghép từ vùng trước tai lên đỉnh đầu. Mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch trên ròng rọc của ổ mắt với kích thước chỉ khoảng 0,7 mm nhỏ hơn cả đầu que tăm và chỉ khâu siêu vi phẫu 11/0”.

Hiện tại sau mổ 2 tuần, người bệnh ổn định đi lại và ăn uống tốt, phần da đầu lột được nối lại sống tốt và tóc đã bắt đầu mọc trở lại.

L.HÀ – Theo LĐO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN