Quay lưng với thịt heo là “giết” người chăn nuôi

02/04/2019 - 09:49

(LĐBD) - Những ngày qua, thông tin về bệnh dịch tả heo Châu Phi ở các nơi đã tác động không nhỏ đến người tiêu dùng và người chăn nuôi trên cả nước. Tại Bình Dương, dù cho đến thời điểm này chưa có bất kì thông tin nào về loại dịch quái ác này xuất hiện trên địa bàn nhưng thông tin của nó đã tác động nặng nề lên người chăn nuôi heo. Ở Phú Giáo, thông tin về bệnh dịch tả heo Châu Phi khiến nhiều người nuôi heo điêu đứng, kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Hiện giá 1kg heo hơi từ 54 ngàn đồng trước đây, giờ chỉ còn 40 ngàn, thậm chí còn 37 ngàn đến 38 ngàn đồng.

Người nuôi có nguy cơ phá sản

Anh Đặng Hữu Đức, Tổ trưởng tổ hợp tác chăn nuôi heo an toàn sinh học, xã Phước Sang, huyện Phú Giáo rầu rĩ cho biết: Những ngày này, dù heo được chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học hay chăn nuôi như thế nào cũng đều chịu chung một số phận ế ẩm và có nguy cơ phá sản. Bởi hiện nay người tiêu dùng hầu như không mặn mà với thịt heo, luôn đề cao cảnh giác với thịt heo. Đúng là đời người nông dân phụ thuộc quá nhiều vào thị trường. Như nuối tiếc những ngày chưa xảy ra dịch, anh Đức càng buồn hơn. Anh Đức kể, giá heo hơi cứ tăng dần từng ngày nhất là sau Tết nguyên Đán, giá heo tăng lên chóng mặt; có thời điểm tăng lên đến 54 ngàn đồng/kg làm cho người chăn nuôi khấp khởi mừng bởi với giá đó và có thể lên đến 60 ngàn đồng/kg, thì người chăn nuôi heo được lợi rất nhiều. Thế rồi đùng một cái, bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc, giá heo bắt đầu tụt dốc không phanh, người tiêu dùng quay lưng với sạp thịt heo của gia đình anh ngày càng nhiều hơn. Anh Đức cho biết, thời điểm đó, mỗi ngày anh mổ một con heo chừng 1 tạ hơi, tương đương khoảng 80kg móc hàm, anh bán trong khoảng quá nửa buổi sáng đã xong, giá cũng ổn định bình quân 100 ngàn đồng/kg, mỗi con heo mổ ra anh thu lời khoảng 2 triệu đồng. Có những ngày thương lái còn năn nỉ anh nhường bớt lại cho họ một vài con. 


Vậy mà, chỉ sau khoảng 20 ngày kể từ khi có thông tin dịch dịch, giá bán heo giảm mạnh, lượng người tiêu thụ thịt heo giảm dần. Theo anh Đặng Hữu Đức: Hiện nay giá 1kg heo hơi từ 54 ngàn đồng trước đây, giờ chỉ còn 40 ngàn, thậm chí còn 37 ngàn đến 38 ngàn đồng. Nếu trước kia thương lái năn nỉ để heo, thì nay anh phải năn nỉ thương lái mua heo giùm. Quen biết nhau thì họ còn mua cho được giá cao, không thì có bán giá thấp họ cũng còn chần chừ, bởi vì họ mua về cũng có bán được đâu. Mổ một tạ thịt heo, mà ngồi cả ngày chỉ bán được chừng 30kg đến 40kg thì ai dám mổ; không lẽ mổ ra, bán còn nhiêu đem về ăn cho hết sao được. “Hiện gia đình tôi đã tạm ngưng không mổ heo bán thịt, và toàn bộ 5 tấn thịt heo trong chuồng tôi đang kêu thương lái đến bán hết. Thiệt hại dự tính khoảng 70 triệu đồng; xót đứt ruột nhưng biết làm sao”. Anh Đức như muốn khóc. Heo đến lứa phải xuất chuồng để tái đàn trở lại, không lẽ giam mãi đó chờ biết đến khi nào qua được “cơn bão” này. Và nếu tình trạng dịch bệnh này kéo dài, người chăn nuôi heo chúng tôi chưa biết khi nào gượng dậy. Tuy nhiên, nếu người nào trụ nổi sau “cơn bão” này sẽ thắng lợi vì chắc chắn giá heo sẽ tăng mạnh, anh Đức dự báo.
Ông Nguyễn Phi Long, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Phú Giáo cho biết: Những ngày qua, các thành viên của Hợp tác xã đang căng mình đối phó với dịch để giữ vững đàn heo, tránh nguy cơ dịch bệnh xảy ra sẽ mất trắng hoàn toàn. Bởi nếu giá giảm còn có thể cầm cự được, chứ để dịch bệnh bùng phát thì mất trắng tay. Do đó, mỗi ngày trong đợt chống dịch này, người nuôi heo phải chi phí ra cho mỗi con heo khoảng 300 ngàn đồng tiền chăm sóc sức khỏe cho heo, vệ sinh chuồng trại. Như vậy cộng với giá cả tụt xuống mỗi ngày như hiện nay, các thành viên của Hợp tác xã chúng tôi, sau khi xuất bán 100kg heo, coi như mất 1,3 triệu đồng so với thời điểm chưa có dịch xảy ra trong nước. Không những vậy, việc kêu thương lái để xuất bán heo thịt đến thời kì xuất chuồng cũng rất khó khăn. 


Người buôn bán thịt heo cũng không khá hơn
Ông Nguyễn Phi Long  nói, người chăn nuôi thì điêu đứng, còn người buôn bán thịt heo cũng không khá khẩm hơn. Khó khăn không phải vì thương lái muốn ép giá người chăn nuôi mà do sức tiêu thụ thịt heo thị trường giảm mạnh. Trước kia có những thương lái mỗi ngày mổ thịt 3 đến 4 con heo, thì nay 3 đến 4 thương lái thịt chung một con để bán. Dù khó khăn, chi phí tăng, thu nhập giảm, nhưng chúng tôi vẫn tuyên truyền, vận động anh em trong Hợp tác xã kiên trì chăm sóc, duy trì ổn định đàn, không bỏ bê đàn heo càng khiến cho nguy cơ phá sản cao hơn. Tại các chợ, mặt hàng thịt heo giờ trong hoàn cảnh không bán thì không có tiền chạy chợ, mà lấy bán thì thịt ế thay cơm. Do người tiêu dùng không còn mặn mà với thịt heo, dù heo có nguồn gốc rõ ràng và trước kia vẫn thường sử dụng của chủ quen biết. Cô Lê Thị Hiền, Chủ sạp thịt heo, chợ Tân Long, huyện Phú Giáo ngao ngán: Các chú thấy đó, chào mỏi miệng mà có ai mua. Những ngày này khách của tôi quay sang mua cá và các sản phẩm khác. Họ cũng chả nói lý do, chào họ chỉ cười rồi đi thẳng tới hàng cá mua. Lâu lâu mới có một người khách quen ghé mua một vài lạng thịt, giống như mua về có việc. Trước đây, ở chợ này mỗi buổi sáng tôi cũng bán được 30kg đến 40kg, thì nay không bán nổi 20kg. Bán buôn phát chán, nhiều khi muốn nghỉ bán cho qua đợt này, nhưng nghỉ thì không có tiền đong gạo, rồi mối lái bao nhiêu năm nay bỏ đi mất. Thôi ế ẩm thì lấy ít, bán ít, tiền ít. Thương lái chúng tôi heo ngon thì lấy về bán cho khách, không thì thôi, chứ người nuôi còn khổ hơn nhiều, chị Hiền nói. Ráng gồng, chỉ mong tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát và dập tắt để người nuôi heo, tiểu thương bán thịt heo chúng tôi tránh nguy cơ phá sản.

Quay lưng với thịt heo là “giết” người nuôi heo

Người tiêu dùng không nên lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt heo, dù dịch tả heo Châu Phi có thể gây chết 100% đàn heo khi mắc bệnh, nhưng không lây qua người, nên không đe dọa đến tính mạng con người. Hơn nữa, virus dịch tả heo Châu Phi bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ 1000C, nên khi nấu chín kỷ thịt heo thì không còn mầm bệnh... Đặc biệt không nên ăn tiết canh, hoặc ăn các sản phẩm chưa được chế biến, nấu chín. Khi mua thịt heo, nên chọn sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận kiểm soát giết mổ.

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi, ngành chức năng đã khuyến cáo không được chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, nhưng cũng không nên quay lưng với thịt heo. Ông Trần Minh Đức, Trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Phú Giáo cho biết: Mặc dù tình hình dịch tả heo Châu Phi chưa được dập tắt, nhưng việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương đang có hiệu quả. Người chăn nuôi tiếp tục tăng cường vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại chăn nuôi. Không nên tăng đàn, tái đàn, nếu tăng đàn, tái đàn cần chú ý việc nhập giống phải có nguồn gốc rõ ràng, có khu vực cách ly, theo dõi một thời gian rồi mới nhập đàn. Theo dõi chặt chẽ sức khỏe của đàn heo, quản lý chặt chẽ chuồng trại; hạn chế tối đa phương tiện và người ra vào chuồng trại; phải sát trùng người và phương tiện ra vào trại. Khi heo bị bệnh, bị chết phải báo ngay với cơ quan thú y, chính quyền địa phương, nếu bán tháo, bán chạy heo bệnh, mổ, vứt xác heo chết ra môi trường là gây ra nguy cơ lây lan bệnh, là tội ác. Người bán thịt heo không lấy các sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch, mổ bán heo bệnh, heo chết, thịt heo để lâu ngày. 

Hoài Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN