Quỹ hỗ trợ nông dân hoạt động hiệu quả

11/11/2014 - 10:31


Tham quan mô hình làm ăn hiệu quả

Được nhiều nông dân biết đến
Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Quỹ hỗ trợ nông dân được lập ra với mục đích phi lợi nhuận, chỉ để hỗ trợ vốn cho nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần thực hiện chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống…Với tôn chỉ mục đích như vậy, việc thu lãi cũng chỉ để duy trì bộ máy quản lý nên Quỹ hỗ trợ nông dân đã cho vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,5- 0,7%/năm. Khi nông dân có nhu cầu vay vốn, họ chỉ phải thực hiện các thủ tục rất đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng như có sổ hộ khẩu, có chứng minh nhân dân, có phương án sử dụng vốn…
Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp cho hàng chục ngàn lượt hộ nông dân vay vốn, trong đó phần lớn là nông dân nghèo. Nhờ vay vốn của Quỹ, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, tạo được việc làm, có nghề ổn định, có nhiều hộ phát triển trang trại, chăn nuôi và làm giàu. Như anh Lê Hoài Khanh tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng đã vay của Quỹ 30 triệu đồng nuôi chim bồ câu giống nhập từ Pháp, nuôi gà thả vườn, trồng cao su…Từ nguồn vốn vay của Quỹ, nay mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng, do đó gia đình anh đã vươn lên khá giả, còn tại xã An Tây, TX.Bến Cát có gia đình ông Nguyễn Văn Ngắn có thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Thành công của ông Ngắn hôm nay phần lớn nhờ vào nguồn vốn 30 triệu đồng mà gia đình ông vay của Quỹ hỗ trợ nông dân. Ông Ngắn nói ông rất biết ơn Hội Nông dân xã Long Nguyên đã cho gia đình ông vay vốn, nhờ nguồn vốn này mà gia đình ông đã đào ao nuôi cá, trồng 2,6 ha cây ăn trái, có thu nhập ổn định.
Quan trọng nhất là nông dân phải biết phát huy vốn
Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung nhấn mạnh: Do nguồn vốn của Quỹ chưa nhiều nên việc cho vay phải rất cẩn trọng. Từ nguồn vốn ủy thác, Hội Nông dân tỉnh triển khai cho các hộ nông dân vay, với mức vay từ 10- 30 triệu đồng/hộ. Đối với nguồn vốn ở cơ sở, Hội nông dân cấp xã cho vay theo nguyên tắc “vận động và trao vốn tại chỗ”, trên cơ sở họp chi, tổ hội bình xét những hội viên đang gặp khó khăn về vốn để hỗ trợ. Cho vay xong thì phải hướng dẫn sử dụng vốn hiệu quả để người vay phát triển kinh tế, trả nợ vay, bảo toàn Quỹ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của người vay là quan trọng nhất, thể hiện trong việc chăm chỉ  làm ăn, có phương án sản xuất hiệu quả…Hội nông dân cũng chú trọng vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; trồng và nuôi các loại cây có năng suất, chất lượng cao phù hợp với địa phương và gia đình.
Nhờ quản lý Quỹ tốt nên không chỉ giúp nông dân phát triển kinh tế, làm giàu, Quỹ hỗ trợ nông dân thời gian qua có tỷ lệ thu hồi vốn đạt 100%. Đặc biệt, khi các nông dân được vay vốn làm ăn hiệu quả, họ lại tiếp tục giúp các nông dân khác làm ăn, góp thêm vốn vào Quỹ.
Bà Nhung cho biết, 6 tháng cuối năm 2014, Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp tục giải ngân 7,6 tỷ đồng, và rất cần các cá nhân, tổ chức góp thêm vốn để Quỹ có thêm khả năng hỗ trợ nông dân. Hội nông dân tiếp tục phối hợp với các ngành tập huấn, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, tham quan mô hình sản xuất có hiệu quả cho nông dân.
Quỹ hỗ trợ nông dân được lập ra với mục đích phi lợi nhuận, chỉ để hỗ trợ vốn cho nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần thực hiện chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống...

    Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN