Quyết không “buông cần”!

30/11/-0001 - 00:00

Câu cá không dễ

Mặt trời vừa ló dạng, hồ câu cá giải trí Ao Xưa ở Bàu Bàng đã đông nghẹt cần thủ, theo ước tính của chúng tôi có đến hơn trăm người. Cần câu cắm đặc bờ hồ khiến chúng tôi khá vất vả mới tìm được một chỗ câu cho mình. Nhiều cần thủ đã câu được cá, thậm chí có người được đến 4-5 con cá tra loại lớn từ 2-4kg.
Anh Nguyễn Hòa An, người thường xuyên đến câu cá giải trí giải thích: Sáng sớm trời mát mẻ, cá ra ăn mồi nên ngay từ lúc trời còn chưa thấy rõ mặt người, các cần thủ đã tới đây để xí chỗ và thả câu sớm để câu được nhiều cá. Anh An cho biết thêm, thời gian gần đây lượng khách tới rất đông.
Sau khi móc mồi câu, anh Bảy khẽ vươn mình về sau rồi nhẹ nhàng vung tay. Chùm mồi xé gió lao vút xuống mặt hồ nước xanh, gợn sóng. Mắt vẫn đăm đăm nhìn về phía tay cần để chờ đợi dấu hiệu cá cắn câu, anh Bảy nói mình mới vào nghề được 5 năm. Lúc đầu tình cờ đi theo bạn bè xem họ câu rồi từ đó bước vào nghề này hồi nào không hay biết và lâu dần đâm nghiện với thú chơi này. “Nghề câu coi vậy mà cũng lắm công phu. Câu ở hồ tuy đơn giản, nhưng cũng không phải dễ được cá. Người câu phải am hiểu về môi trường câu và đặc tính của các loài cá. Câu cá trong môi trường sông suối tự nhiên khác với câu cá trong hồ nuôi. Cá sống ở môi trường nước khác nhau có thói quen và mồi ăn khác nhau, do đó cách câu chúng cũng khác ”- anh Bảy nhận định.
Cũng theo cần thủ này, với những hồ cá mới mở như Ao Xưa, con cá còn chưa nhát mồi nên chỉ cần chuẩn bị các loại mồi đơn giản như: mẻ chua, cám tanh đối với cá tra, còn cá mè thì ăn mồi khoai chua, cám mè. Trong khi đó, với các hầm cá lâu năm, do cá đã bị dính câu nhiều lần và nhát mồi nên người đi câu cần phải có công thức chế biến đặc biệt thì mới mong được cá. Anh Nguyễn Hồng Thanh, một cần thủ chuyên nghiệp ở xã Lai Uyên không chỉ câu để giải trí mà còn chuyên đi “đánh giải”- tức là tham gia các buổi câu cá có thưởng, anh chia sẻ thêm: Khi câu ở các hồ lâu năm, anh thường chuẩn bị mồi đặc biệt, chẳng hạn như đối với cá tra thì nấu cơm trộn với phô mai sữa, bột tinh sữa và tinh hột gà. Để có được miếng mồi tốt, gạo dùng để nấu cơm làm mồi phải là loại gạo nở xốp để khi cơm chín trộn với các gia vị khác làm mồi sẽ không bị dính cứng như đối với gạo dẻo. Cá mè thích nhất món khoai lang trộn sữa. Cá chim khoái mồi giun đất và sâu trong cây sứ.
 

Hay không bằng hên?

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Biên Hòa, được bao bọc bởi các nhánh của con sông Đồng Nai hiền hòa thơ mộng, Cù Lao phố nổi lên như hình trái tim của Biên Hòa. Dù nằm giữa một thành phố công nghiệp sôi động, nhưng Cù Lao phố còn giữ được nét đẹp hoang sơ đậm chất quê với những đồng lúa, rặng cây bên bờ sông xanh mát. Cù Lao phố còn được biết đến là vùng nhiều tôm cá do nguồn nước con sông Đồng Nai nuôi dưỡng đưa về.
Để thu hút khách tới hồ cá của mình, các chủ hồ đã mạnh dạn đầu tư cơ sở thành các địa điểm vui chơi giải trí dã ngoại với khung cảnh thiên nhiên mát mẻ và trong lành chứ không chỉ đơn thuần là cái hồ nuôi cá. Nhiều hồ cá giải trí còn mở hẳn nhà hàng để các cần thủ có thể chế biến những con cá chiến lợi phẩm của mình và liên hoan ngay tại chỗ.
Bên cạnh đó, ngoài việc đầu tư để biến nơi câu cá giải trí thành khu vui chơi hoang dã, các chủ hồ còn tổ chức những cuộc thi câu cá có thưởng đôi khi lên đến hàng chục triệu đồng cho các tay câu được cá to nhất.
Là người từng 3 lần đoạt giải nhất cuộc thi câu cá tại ao cá Xuân Phú với tổng giải thưởng lên đến 36 triệu đồng, anh Hiếu bật mí bí quyết: Muốn đi câu giải ở hồ cá nào thì trước đó anh phải vào chính cái hồ đó câu vài hôm để “thử mồi”, tức là tìm hiểu xem cá trong hồ này chuộng loại mồi gì nhất, vì ở mỗi hồ cá, chủ nhân sẽ cho chúng loại thức ăn khác nhau. Biết được “sở thích” của cá thì mới dễ câu được nhiều và có cá lớn.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết người đi câu cá là để giải trí cho vui. Thế nhưng khi đã vác cần vào hồ, bỏ tiền mua vé thì chẳng ai muốn ra về tay không. Chính vì vậy, một khi đã bước vào nghề câu, bởi do tâm lý phải câu được cá nên người đi câu phải tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để rồi bị “nghiện” câu từ lúc nào không hay…


TỰ ĐỨC


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN