Quyết tâm chống tham nhũng đến cùng

30/05/2018 - 13:20

(LĐBD) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định quan điểm Đảng quyết tâm chống tham những đến cùng tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tổng bí thư tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (ảnh Internet)

Tại cuộc tiếp xúc cử tri trên, có không ít cử tri băn khoăn vì sao, nhiều vụ, việc xảy ra từ lâu, nhưng nay mới bị xử lý, nếu phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời sẽ không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Tham nhũng quyền lực đang phát triển, nhưng chúng ta chưa tìm ra được cơ chế kiểm soát; còn nhiều sơ hở trong chính sách, quản lý nhà nước, nhất là đối với lĩnh vực đất đai. Cử tri có quyền đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải giải trình một cách minh bạch về những tài sản không rõ nguồn gốc, chứ không theo kiểu giải trình do đi buôn chổi đót mà có.... Công tác đấu tranh PCTN ở Trung ương làm quyết liệt, nhưng các địa phương còn e dè, né tránh....

Cử tri Trần Viết Hoàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình cho rằng, “cử tri vui mừng trước quyết tâm của Tổng Bí thư trong chống tham nhũng, nhiều quan to, quan nhỏ, lợi ích nhóm làm giàu bất chính vơ vét tiền của dân đã “bị lộ”, trong đó có nhiều “quan cỡ bự”. “Tham nhũng là giặc nội xâm trong tổ chức, phá hoại làm mất lòng tin của dân với Đảng cho nên dân mong Đảng, nhà nước quyết tâm quét sạch giặc nội xâm như giặc ngoại xâm...”. Cử tri Nguyễn Khắc Định phường Giảng Võ, quận Ba Đình băn khoăn: Ở Trung ương “lò cháy đùng đùng” nhưng dưới địa phương lại im ắng.

Tổng Bí thư và các cử tri

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư cảm ơn các ý kiến quý báu, sâu sắc, cô đọng, xác đáng và sâu sắc của cử tri. Tổng Bí thư nhấn mạnh, dù công cuộc chống tham những đã có kết quả bước đầu nhưng việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn còn gian nan, tiếp tục phải làm. Tổng Bí thư phân tích thêm, chúng ta không chỉ có “chống” mà cơ bản, lâu dài chính là “xây”. “Chống” là nhiệm vụ quan trọng cấp bách, phải làm và làm quyết liệt, nhưng phải “xây” để ngăn ngừa, răn đe, để tham nhũng, tiêu cực không xảy ra. Trong xét xử các vụ án tham nhũng cũng không phải cốt để xử tội, mà cái chính là giúp người bị xử nhận ra sai phạm của mình; là thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Ai sai thì phải xử lý, để giáo dục, răn đe, ngăn chặn, cảnh tỉnh người khác không sa vào vết xe đổ. Thế mới là thành công. Gọi đấu tranh PCTN là cuộc chiến cũng không sai vì chúng ta đấu tranh với phần tử thoái hóa, biến chất. Càng làm càng chứng tỏ Đảng mạnh.

 Ông Vũ Mão

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Mão nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói: Đến thời điểm này, công tác phòng chống tham nhũng đang có bước tiến tốt, thể hiện quyết tâm rất cao của toàn Đảng, toàn dân mà trước hết là của người đứng đầu Đảng ta. Chúng ta đã xử lý một số trường hợp và tiếp tục xem xét một số trường hợp khác. Trước đây công tác phòng chống tham nhũng còn yếu kém là do trong lãnh đạo có những người chưa quyết tâm cao, bởi họ là người vi phạm. Chống tham những rất khó bởi không phải lãnh đạo nào cũng hưởng ứng, vì ai đó đã phạm sai phạm, đã trót nhúng tràm rồi. Tình trạng tham nhũng như vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trước hết là sự lơ là trong tu dưỡng rèn luyện của mỗi một người có chức có quyền. Mặt khác, các cơ chế, các văn bản pháp luật còn nhiều thiếu sót, dẫn tới khó khăn trong việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu. Cũng phải nói tới tính cả nể, dễ người dễ ta nên điều này dễ tạo điều kiện cho kẻ cơ hội lợi dụng. Hiện tượng khá phổ biến hiện nay là, người lãnh đạo thiếu bản lĩnh, tìm cách vun vén cho mình, có những thủ đoạn, lấy lòng cấp trên, chiều lòng cấp dưới để ủng hộ cho mình tồn tại và phát triển. Cần đặc biệt nhấn mạnh rằng, đừng nghĩ về hưu là hạ cánh an toàn, những người về hưu nếu có sai phạm thì phải được điều tra, xem xét và xử lý theo pháp luật. Những kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng đến thời điểm hiện tại mới chỉ đạt 30% hoặc ít hơn.

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gửi đi thông điệp hết sức mạnh mẽ và dứt khoát về cuộc đấu tranh chống tham nhũng “Ai cảm thấy cản trở, nhụt trí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN