Rác…

30/11/2015 - 09:20
Khi đất nước phát triển, đời sống người dân khá lên, điều mà nhiều người quan tâm đó là môi trường sống trong lành. Thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe chẳng những cho người đang sống hôm nay mà cả các thế hệ mai sau. Vậy mà sự quan tâm ấy đổi lại là gì, hẳn mọi người đều biết bởi báo chí không ít lần đề cập tình trạng kém ý thức, vô lương tâm của không ít người chỉ vì quyền lợi bản thân, bất chấp đạo lý, bất chấp luật pháp sẵn sàng “đầu độc” dân mình bằng việc sử dụng các chất kịch độc trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thức ăn, kinh doanh kiếm lời bất chính, không màng đến sức khỏe, tính mạng con người, đến sự phát triển của giống nòi.
 
Chuyện vứt rác bừa bãi, xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường, dùng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thức ăn nhiều năm qua đã trở nên nhức nhối, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt nhưng thực trạng vẫn không hề thay đổi mà còn có chiều hướng gia tăng. Tình hình càng trở nên rợn người hơn, khi mới đây một Bệnh viện Trung ương (Bệnh viện E) bị bắt quả tang “tuồng” rác y tế ra ngoài để người ta “hô biến” thành những ly, chén, ống hút “phục vụ dân sinh”. Điều đáng sợ hơn là những ống tiêm, những dây chuyền dịch còn dính cả máu tươi.
 
Theo các chuyên gia y tế, các vật dụng bằng mủ, nhựa được sản xuất (thậm chí) đạt chuẩn, khi sử dụng cũng chứa đựng nhiều khả năng gây hại đến sức khỏe con người nhất là bệnh ung thư. Còn việc tái chế các loại rác thải y tế (dây chuyền dịch, ống tiêm dính cả máu) càng nguy hại hơn!.
Người ta thường bảo “một lần bắt được chín mười lần không”, chẳng rõ chuyện bị “chộp” hôm nay ở bệnh viện nọ có xảy ra trước đó? Và có ai dám chắc đó chỉ là trường hợp duy nhất, trong khi rác thải y tế từ các bệnh viện trong cả nước mỗi ngày thải ra không hề nhỏ!
 
Đành rằng con người muốn tồn tại phải làm ăn kiếm tiền, nhưng kiếm tiền bằng mọi giá, không nghĩ gì đến sức khỏe, tương lai giống nòi là một hành động không thể chấp nhận, cần phải được lên án, xử lý một cách nghiêm khắc.
 
Những người cố tình giấu giếm, tuồng rác y tế để người khác “hô biến” thành vật dụng phục vụ con người. Bản thân họ đã là rác!
 
 
TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN