Rượu và những hệ lụy: Khi thần tửu hại xác phàm

06/05/2017 - 02:55
  
(Ảnh mang tính minh họa)
Chết vì rượu
 
Rượu không phải thuốc độc nhưng nếu lạm dụng dùng nhiều quá thì nó sẽ là thuốc độc. Không cần cho tới khi những nghiên cứu khoa học ra đời người ta mới biết điều đó, thực tế đã chứng minh được điều ấy khi ngày càng nhiều đệ tử lưu linh về “chầu trời”. Hằng ngày chúng ta vẫn thường xuyên nghe tin về các vụ tai nạn giao thông vì do rượu, hoặc những người đàn ông nhậu về đánh đập vợ con, gây nên những cái chết thương tâm. Mới đây lúc 4 giờ sáng tại một khu nhà trọ phường Khánh Bình (Tân Uyên) người ta phát hiện một người đàn ông đã chết trên giường, những người thân ông ta biết rõ: Ông ta chết vì bệnh gan do uống rượu quá nhiều trong thời gian kéo dài. Nghe kể lại, ông N là một người nghiện rượu nặng, có thể uống rượu suốt ngày chỉ với một trái ổi và một chén muối ớt. Rồi chuyện gì đã tới phải tới, căn bệnh gan ập tới và quật ngã người đàn ông lực điền đó. Không tiền chạy chữa, không người thân chăm sóc, cuối cùng ông N “ra đi”. 
 
Có lẽ nhiều đệ tử lưu linh sẽ chép miệng chặc lưỡi nói rằng, “ôi dào, chỉ là trường hợp hy hữu”, hiếm nghe chuyện uống rượu mà chết. Họ còn kháo nhau “Rượu chứ đâu phải thuốc độc”! Vậy nên, họ vẫn cứ coi rượu như bạn, uống rượu thay cơm. Chẳng hạn như “CLB những người tự sát” (một cách gọi về nhóm suốt ngày uống rượu) ở Lái Thiêu. Thành viên CLB hầu hết là những ông lão trên 60 tuổi, rãnh rỗi. CLB này vừa tiễn đưa một thành viên về với cõi vĩnh hằng, đó là ông T- một con ma rượu (mọi người ở đây đều nói về ông như vậy). Ông nghiện rượu có lẽ do cuộc đời không may mắn. Người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng mình suốt ngày say xỉn nên đã li dị để tìm mái ấm khác. Những đứa con của ông cũng theo mẹ để được yên ổn vì sau mỗi trận nhậu về là ông ta lại đánh vợ, đá con. Buồn tình, chán đời, người đàn ông ấy dựng một căn chòi nhỏ ở gần bến đò gần chùa bà Lái Thiêu sống một mình, ai kêu gì làm nấy. Buồn, không người tâm sự ông ta nghiện rượu nặng hơn khi gia nhâp “CLB những người tự sát”, cứ sáng sáng là người ta thấy họ ngồi với nhau ở quán cóc và chỉ với một trái ổi, ly rượu xoay vòng họ uống rượu mà không ăn. Đa số dân nghiện rượu rất ít ăn, họ lý luận “cùn” “rượu cũng từ gạo mà ra”, uống rượu cũng là ăn gạo, có gì khác với ăn cơm đâu. 
 
 
Ảnh mang tính minh họa
 
“Cao thủ rượu bia” ở phường Phú Lợi
 
Những ngày đi tìm tài liệu cho bài phóng sự này tôi được nhiều người ở phường Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một) giới thiệu một “cao thủ rượu bia” trên địa bàn, đó là anh P, một người đàn ông 40 tuổi. Những ngày quá chén là anh P lại ra đứng ở ngã tư chợ để vái, anh vái lấy, vái để vái vào không trung nhưng không biết để làm gì. Khi đó thì người ta biết P đã “quắc cần câu” rồi. Công việc của P là hốt cốt tẩm liệm những người đã khuất, dần dần thấy ở đâu có người chết là P tìm tới. Có lẽ công việc đòi hỏi sự gan lì nên mỗi lần làm việc P lại “bơm” vào người mình một ít “nước mắt quê hương”. Dần dần trở thành thói quen và rượu trở thành một chất không thể thiếu trong người P. Anh ta có khả năng uống từ sáng cho đến tối, đã có 3 đứa con nhưng có lẽ P không mặn mà lắm với gia đình của mình. Cứ 5h sáng mỗi ngày khi những ông bà già với quần sọt, áo thun chạy thể dục trên đường thì bên một góc đường ở phường Phú Lợi người ta lại thấy P cùng 4 “chiến hữu” của mình chỉ một miếng huyết trong một tô cháo loãng và kế bên là một can rượu. Cuộc vui bắt đầu từ lúc đó và tàn khi không còn ai ngồi vững được trện ghế. Có một giai thoại về P chứng tỏ sự mê nhậu của anh ta. Khi bị chó cắn, một người khuyên anh ta đi chích ngừa bệnh dại. Đến mũi cuối cùng không kiềm được cơn ghiền nhậu anh ta tuyên bố “Ngày mai chích nhưng bữa nay nhậu cái đã, có ra sao thì ra”. Bây giờ thì có lẽ rượu đã phát huy tác dụng vì người ta thấy làn da của anh P càng ngày càng vàng ra, còn vấn đề thần kinh của anh ta không rõ đã ra sao khi anh ta cứ rượu vào là ra đường đứng chắp tay lạy búa xua như vậy.
 
Vào dịp lễ, sinh nhật cưới hỏi, buồn vui, dịp lễ cuối năm với rất nhiều lí do, rượu bia càng bị lạm dụng. Nhưng nếu quá đà thì ý nghĩa tốt đẹp của những ly rượu sẽ bị mất đi. Tôi đã từng nghe nhiều người ước rằng, nước ta nên có một ngày “nói không với rượu bia” ý tưởng đó cũng rất đáng để cho chúng phải suy ngẫm. 
 
ĐỨC THỌ
 
KỲ II.  Chứng tỏ "đẳng cấp” vớ vẩn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN