Sai phạm đại dự án nuôi bò Đắk Lắk: Không giấy phép, không thuê đất!

23/08/2019 - 08:51

Sáng 22.8, UBND huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) có văn bản phản hồi Báo Lao Động về bài viết “Đại dự án nuôi bò xí đất xây dựng trái phép”.

Cty Sao Đỏ chưa ký hợp đồng thuê đất nên toàn bộ diện tích đất mà đơn vị này xây dựng đều chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: HL

 
Qua những bài viết trên về các bất cập trong quá trình triển khai Dự án đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc hướng thịt, huyện M’Đrắk cảm ơn Báo Lao Động đã góp phần nói lên những bất cập trong quá trình triển khai dự án.

“Không giấy phép xây dựng, không làm thủ tục thuê đất” -  Đó là khẳng định của bà Chu Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk đối với dự án của Cty TNHH liên hợp công - nông nghiệp phát triển bền vững Sao Đỏ (Cty Sao Đỏ) trong văn bản phản hồi bài viết của Báo Lao Động.

Theo UBND huyện M’Đrắk, từ khi triển khai dự án vào năm 2008 đến nay, Cty Sao Đỏ đã xây dựng 6 dãy chuồng bò với diện tích 16.000 mét vuông; xây dựng khu vực nhà văn phòng, nhà bếp, nhà ở công nhân với diện tích 816 mét vuông; khu vực nhà kho, nhà giết mổ có diện tích 747 mét vuông…

 “Đến thời điểm này những công trình này chưa có giấy phép xây dựng” – trích văn bản của UBND huyện M’Đrắk.

Liên quan đến phản ánh về việc, hàng trăm ha đất đã hơn 10 năm nay nhưng Cty Sao Đỏ không ký hợp đồng thuê đất; không lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND huyện M’Đrắk cho biết thêm, năm 2010, tỉnh Đắk Lắk giao 1.500ha đất với thời hạn 50 năm  cho Cty Sao Đỏ.

Đến nay, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện đã bàn giao cho Cty Sao Đỏ hơn 1.000ha đất. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa làm thủ tục chuyển đổi sử dụng đất

Mặc dù dự án của Cty Sao Đỏ nhiều năm qua xây dựng không phép, chưa làm thủ tục thuê đất... thế nhưng việc cấp giấy phép xây dựng liên quan đến dự án này theo giải thích của huyện M'Đrắk là thuộc Sở Xây dựng; việc ký hợp đồng thuê đất, làm thủ tục chuyển đổi sử dụng đất cũng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đắk Lắk!

Quy mô dự án nuôi bò là 13.000 con bò nhưng chỉ chăn nuôi được… 3.000 con bò. UBND tỉnh Đắk Lắk đánh giá dự án của Cty Sao Đỏ chưa đạt hiệu quả về kinh tế, chưa đóng góp nhiều về tăng thu ngân sách địa phương…

Liên quan đến sai phạm tại dự án nuôi bò của Cty Sao Đỏ, tháng 8.2018, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk có kết luận, nhà đầu tư chỉ quản lý thực tế khoảng 450ha/1.000 ha đất đã nhận bàn giao. Hiện tại Cty Sao Đỏ cũng chỉ mới quản lý, sử dụng được 450ha và đầu tư 125 tỉ đồng vốn cho dự án.

HỮU LONG

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN