Sân chơi dành cho công nhân lao động còn thiếu

30/10/2017 - 20:46

(LĐBD) - Bình Dương là tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động, cùng với nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, thì nguồn nhân lực, nhất là lao động phổ thông đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh. Họ rất xứng đáng có nhiều những sân chơi tinh thần phù hợp. Tuy nhiên, thực tế là đời sống nói chung, đời sống tinh thần nói riêng của lực lượng công nhân hiện còn nhiều thiếu thốn.

Bước đầu đã có những sân chơi nhỏ
Vào một chiều chủ nhật tình cờ tôi gặp hàng trăm công nhân đang đá bóng tại sân bóng phường Tân Đông Hiệp. Anh Nguyễn Thanh Quốc là công nhân tại đây cho biết: “Chiều chủ nhật hàng tuần các thành viên câu lạc bộ nhà trọ của chúng tôi lại quây quần về đây để tập luyện bóng đá. Sân chơi mới này hoạt động được hơn 1 năm nhưng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ công nhân tham gia với tinh thần tự nguyện để thoải mái sau lao động vất vả. Mặt khác, sân chơi này còn hướng các bạn công nhân vào những mối quan hệ lành mạnh, giúp các bạn phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần”. Để thu hút đông đảo thành viên như hiện nay, anh Nguyễn Thanh Quốc đã đến các nhà trọ vận động mọi người tham gia, mỗi tháng họp 1 lần tại sân bóng đá để rút kinh nghiệm. 
Theo công nhân Nguyễn Minh Sơn thì sân chơi này mới chỉ “giải khát”, chưa thực sự “đã khát”. Tuổi trẻ ngoài công việc ra rất cần những hoạt động vui chơi lành mạnh, rèn luyện sức khoẻ, mở rộng giao tiếp với người tốt để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm vốn sống. Hiện nay có nhiều CNLĐ sau giờ lao động, hay vào những ngày nghỉ thường đến các sân bóng đá. Có rất nhiều nhóm công nhân vào ngày chủ nhật hàng tuần góp nhau mỗi người 15 ngàn đồng rồi thuê sân cỏ nhân tạo, chia nhau để thi đấu, đó là việc làm rất tốt.
Chỉ là những giọt nước giữa sa mạc
Bình Dương được tái lập tỉnh 20 năm, phát triển nhanh chóng mặt trên nhiều lĩnh vực nhưng các khu vui chơi cho công nhân thì còn ít, nhỏ lẻ. Nhiều bạn công nhân đặt câu hỏi là ngày nghỉ các bạn xem văn nghệ, xem chiếu phim với giá dành cho công nhân ở đâu ?. Các sân thể thao lớn miễn phí hoặc có giá dành cho công nhân ở đâu ?...  Thỉnh thoảng mới có những buổi văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn, một vài dịp hội chợ là không đáp ứng được nhu cầu. Công nhân thường hạn chế về kinh tế, về thời gian, đại đa số CN cho biết, một ngày của họ bắt đầu ở công ty chiều tối mới về, trong năm nếu công ty quan tâm thì một hai lần được đi du lịch, hoặc tham gia văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn là hết. Đời sống tinh thần không phong phú, hoạt động vui chơi chỉ manh mún ở vài cơ sở và mang tính tự phát, còn thông tin thì coi tivi chút xíu buổi tối rồi đi ngủ. Cơ bản là ngày này tiếp nối ngày khác chỉ là công việc.
Bên cạnh hoạt động kinh tế thì hoạt động tinh thần chiếm vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Vừa qua tỉnh Bình Dương đã xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao CNLĐ, đó là niềm vui cho NLĐ nhưng CNLĐ, nhất là giới trẻ mong ước có nhiều hơn những môi trường sống lành mạnh, nhiều nơi vui chơi lành mạnh phù hợp túi tiền. Vấn đề phí thuê sân cỏ đá banh, học phí tập thể dục thể thao, yoga, uống ly cà phê nghe nhạc tốn vài chục ngàn đồng, đi học khiêu vũ, học nhạc tốn vài trăm ngàn là những rào cản đối với đời sống tinh thần lành mạnh của công nhân. Mong sao công đoàn, doanh nghiệp, chính quyền tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhất là hỗ trợ kinh phí để CNLĐ dễ dàng được vui chơi giải trí.
ĐỨC THỌ
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN