Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

18/09/2014 - 10:59

Doanh nghiệp phải có ý thức sản xuất sạch

Không riêng gì ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đã thấm thía những hệ lụy gây hại môi trường do hoạt động của con người, nhất là do sản xuất công nghiệp. Việt Nam cũng vậy, sau thời gian dài phát triển công nghiệp, nhưng chưa thực sự chặt chẽ trong bảo vệ môi trường, gây ra rất nhiều nguy hại cho môi trường, cho cuộc sống con người thì ngày nay, trên cả nước đang rất chú trọng vấn đề này.

Để bảo vệ được môi trường thì tất cả mọi người đều phải tham gia, từ những việc nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, không xả chất ô nhiễm xuống cống rãnh, kênh rạch... Tuy nhiên, các chủ nhà máy là đối tượng cần có ý thức cao nhất, bởi đây là nguồn thải lớn nhất và nguy hại nhất. Các chủ nhà máy đều biết rõ, hoạt động công nghiệp của các nhà máy là thủ phạm chính gây hại môi trường, họ cần tự giác, có ý thức bảo vệ môi trường để phát triển bền vững lâu dài. Việc có ý thức bảo vệ môi trường còn là vấn đề đạo đức doanh nghiệp, không thể vì lợi ích riêng mà làm hại môi trường chung, gây hại cho mình và những người xung quanh mình.

Ngành chức năng cần có biện pháp chế tài mạnh hơn

Thực tế đã có không ít vụ việc lén xả chất độc hại vào môi trường nhằm giảm chi phí xử lý chất thải bị phát hiện. Người dân sống gần các KCN vẫn than phiền vì chất thải công nghiệp. Các con sông, kênh, rạch nhuốm màu đen, mùi hôi, nổi bọt do hóa chất độc hại, cá, tôm, nghêu, sò... nuôi ở gần KCN bị nhiễm độc và chết.

Điều đó cho thấy, vẫn còn những chủ nhà máy chưa tự giác, chưa có ý thức bảo vệ môi trường, cần phải bị kiểm tra, xử phạt, cưỡng chế một cách quyết liệt. Tại Bình Dương hiện nay, nguyên tắc cơ bản là mọi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường đều phải được loại bỏ chất gây hại môi trường. Ngành chức năng quy định, các chủ đầu tư dự án, nhất là các chủ nhà máy muốn đầu tư làm ăn tại Bình Dương thì phải thực hiện các quy định bảo vệ môi trường. Các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn đều thực hiện đấu nối, xả thải theo quy định. Hệ thống thu gom chất thải được triển khai đồng bộ, trong đó hệ thống xử lý chất thải tập trung tại TP.TDM đã đi vào hoạt động thử nghiệm. Ngoài ra, kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi nội ô đã được thực hiện quyết liệt. Bình Dương sẽ không phát triển công nghiệp tại khu vực phía Nam mà chuyển các KCN tại đây thành các khu dịch vụ, trung tâm khoa học công nghệ, kỹ thuật cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn, ít gây tác động đến môi trường.

Bà Lê Thị Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh, cho biết, Bình Dương đã đầu tư, xây dựng hệ thống quan trắc tự động, có khả năng giám sát đến 40% lượng nước thải công nghiệp. Khi phát hiện mẫu nước thải có dư lượng chất độc hại, ngành chức năng sẽ điều tra nguồn thải để dùng làm cơ sở kiểm tra, xử phạt.

Từ nhiều năm nay đã có không ít doanh nghiệp ở Bình Dương rất có ý thức bảo vệ môi trường, được tôn vinh, ghi tên vào “Sách xanh tỉnh Bình Dương” do đã bảo vệ môi trường tốt.

Sách xanh tỉnh Bình Dương là cuộc bình chọn hàng năm, do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, nhằm tôn vinh doanh nghiệp bảo vệ môi trường tốt. DN đạt được thành tích Sách xanh Bình Dương năm 2014 dựa trên 3 tiêu chí: Tuân thủ pháp luật về môi trường (điểm tối đa là 30). Tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường (điểm tối đa là 40). Tuân thủ về hồ sơ quản lý môi trường và các vấn đề liên quan khác (điểm tối đa là 30). Ngoài ra, thành tích Sách xanh cũng dựa vào các quy định như thực hiện tốt các yêu cầu về BVMT, có tổng số điểm từ 80 đến 100, đồng thời phải đạt được tổng cộng 30 điểm của tiêu chí 1 và 30 điểm của tiêu chí 2 (xếp loại màu Xanh lá cây); DN đạt yêu cầu về BVMT: DN có tổng số điểm từ 70 đến dưới 80 và phải đạt được 30 điểm của tiêu chí 1 và 20 điểm của tiêu chí 2 (xếp loại màu Xanh dương).

 Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN