Sản xuất ra thực phẩm độc hại là tội ác

20/04/2018 - 18:00

(LĐBD) - Do lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của một số nhà- người sản xuất chế biến thực phẩm bị xuống cấp nên nhiều loại thực phẩm, thức uống đang đe dọa mạng sống của con người- người tiêu dùng.

Vì lợi nhuận, một số người sản xuất nhẫn tâm dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng, tăng trọng lượng, ép chín, giữ tươi rau, củ quả. Vì tiền, gian thương có thể dùng mọi thủ đoạn bơm hóa chất vào heo, gà, vịt, tôm để tăng trọng, giữ tươi. Vì muốn mau giàu, có những kẻ bất nhân có thể vô tư phù phép thịt thối thành thịt tươi rồi đem bán ra thị trường.... 
Có thể nêu vài vụ việc bị phát hiện gần đây nhất: Ngày 14/04/18, Đội 3- Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường- Công an TP.HCM đã bắt quả tang 3 cơ sở ở quận Thủ Đức dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng 3,1 tấn củ cải, cà rốt. 
Một vụ gây dư luận xôn xao vài ngày nay mà nhiều người biết là ngày 16/4/2018, từ tố giác của người dân, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Nông đến kiểm tra và phát hiện cơ sở chế biến cà phê bột của bà Nguyễn Thị Loan (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) sử dụng các phế phẩm của cà phê trộn lẫn với chất bột màu đen của lõi pin sau đó đem rang xay, chế biến thành cà phê đem đi bán thu lợi nhuận. Không còn từ ngữ nào để diễn tả sự tàn độc này.
 

Hàng chục tấn cà phê phế phẩm được phát hiện tại cơ sở của bà Loan  Ảnh: NHẬT LỆ

Ai cũng biết việc dùng thực phẩm độc hại ít khi gây ra ngộ độc tức thời (vì nếu vậy thì sản phẩm đó sẽ không bán được, không có lợi nhuận) mà làm cho sức khỏe con người suy yếu. Nghiêm trọng hơn là về lâu dài, dùng thực phẩm độc hại sẽ làm cho con người bị nhiễm những căn bệnh nan y rất khó cứu chữa như là bệnh ung thư chẳng hạn. 
Với cặp mắt bình thường thì người tiêu dùng khó mà phát hiện được thứ nào nên ăn và thứ nào độc hại phải loại bỏ. Vậy nên ai trong chúng ta cũng có thể bị lầm, bị dùng thực phẩm độc hại mà không biết. Vậy nên, các cơ quan chức năng phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên thị trường. Một thông tin là cơ sở của bà Loan đi vào hoạt động từ năm 2016, vậy rất có thể là từ lúc đó đến nay bà Loan đã chế biến cà phê bằng “phương pháp” tàn độc kia. Việc bà Loan thừa nhận từ đầu năm đến nay, cơ sở của bà đã xuất ra thị trường hơn 3 tấn "cà phê bẩn" cũng cho thấy  trách nhiệm của ngành chức năng trong quản lý, kiểm tra nơi đó là chưa hoàn thành. Hiện nay, cơ quan chức năng đã rất tích cực bài trừ hàng hóa độc hại, nhưng cần phải quyết liệt hơn nữa để triệt tiêu những thực phẩm bẩn từ gốc để không lan ra thị trường. Nên chăng, nên có hình thức kỷ luật ngành chức năng nếu trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách xảy ra các vi phạm kéo dài. Cần xử lý mạnh tay những cán bộ thanh tra biến chất, thỏa thuận với cái xấu. Đồng thời các nhà làm luật cũng nên xem xét việc sản xuất thực phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là tội cố ý giết người. Bởi luật không đủ mạnh thì tình trạng này sẽ còn tiếp diễn.Ngoài ra, cần tuyên truyền giáo dục đạo đức lương tâm của con người, nhất là người làm nghề sản xuất kinh doanh có tác động đến cộng đồng xã hội.
Trước mắt, người tiêu dùng nên có ý thức trong tiêu dùng, thông minh sáng suốt, không ham rẻ mà vô tình đưa chất độc hại vào người.
NGUYỄN HOÀNG DUY
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN