Sáng kiến của công nhân đem lại lợi ích kinh tế cao cho doanh nghiệp

15/07/2020 - 09:21

(LĐBD) - Công đoàn (CĐ) KCN Việt Nam - Singapore (VSIP, tỉnh Bình Dương) vừa tuyên dương 158 lao động giỏi, lao động sáng tạo. Qua phát động và tổ chức thực hiện của CĐ VSIP, từ năm 2016 - 2020, phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” đã được nhiều CĐCS tích cực hưởng ứng, tạo sự lan tỏa trong đoàn viên, CN. Đã có 880 công trình, đề tài thành phẩm và hàng ngàn sáng kiến cải tiến, sáng tạo của CN lao động được ứng dụng thực tiễn đạt kết quả cao, đem lại lợi ích kinh tế trên 520 tỉ đồng cho DN.

Công nhân  trong giờ sản xuất tại KCN VSIP 1

 

Lan tỏa phong trào thi đua lao động sáng tạo

Đơn cử như anh Huỳnh Văn Hoa, công nhân (CN) Công ty TNHH Midea Consumer Electric Việt Nam. Với tinh thần tìm tòi sáng tạo, trong công việc, anh Hoa luôn nghiên cứu theo dõi quá trình vận hành của máy móc thiết bị, do vậy anh luôn kịp thời khắc phục lỗi trong quá trình vận hành của máy, và có sáng tạo nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. Đơn cử như anh có sáng kiến thay đổi bố cục thiết bị sản xuất cũ, nhằm đáp ứng nhu cầu sản lượng của chuyền sản xuất xưởng 1. Sau cải tạo, di dời thay đổi lại bố cục, hiệu suất chuyền nâng lên, giảm thời gian nhịp chuyền xuống còn 5s/ cái, tăng sản lượng 2 chuyền tổng lắp ráp từ 450 pcs/h lên 650 pcs/h.  Sáng kiến này đã góp phần tăng năng suất 2 chuyền, giảm chi phí đầu tư và làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hơn 2,3 tỉ đồng/năm. Sáng kiến thay đèn cao áp chiếu sáng nhà xưởng thế hệ cũ bằng đèn led của anh vừa cho ánh sáng tốt hơn, vừa tiết kiệm điện của anh Hoa cũng đã tiết kiệm chi phí 400 triệu đồng/năm cho DN. “Với công việc, tôi luôn suy nghĩ lúc nào cũng phải cố gắng tìm tòi học hỏi và sáng tạo. Yêu và sống hết mình với nghề thì sẽ nhận lại thành công cho bản thân” - anh Hoa chia sẻ. Tinh thần ấy đã mang lại cho anh Hoa một công việc ổn định với thu nhập bình quân hơn 13 triệu đồng/tháng. Một điển hình nữa, chị Nguyễn Thị Ngọc Phương, CN Công ty TNHH Apparel Far Eastern, với hơn 10 đề tài sáng kiến đã giúp tiết kiệm và làm lợi cho DN trên 3,5 tỉ đồng/năm. Trong đó, sáng kiến cải tiến thiết kế thay đổi chế độ vòng xoay lập trình máy đóng bọ ráp miếng chừa lỗ luồn dây ... của chị đã loại bỏ được thao tác xoay góc, giảm được thời gia so máy cũ, sản phẩm may ra đều 100%, đạt chất lượng và sản lượng tốt hơn trước. Sáng kiến này giúp tiết kiệm 663 triệu đồng/năm cho DN. Hoặc như sáng kiến Lập trình trên máy cắt tia laze tự động thun trang trí túi thay vì dùng tay cắt của chị vừa nâng chất lượng, vừa cho năng suất cao hơn, giúp DN tiết kiệm hơn 200 triệu đồng/năm…. Và còn rất nhiều đoàn viên- công nhân nữa có tinh thần “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” ở các công ty khác trong VSIP như: Cty TNHH điện tử Foster, Cty TNHH Fujikura, Cty TNHH Hoya Lens, Cty TNHH Sài Gòn Stec, Cty TNHH Nitto Denko... 

Đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp

Bà Đặng Thị Kim Chi- Chủ tịch CĐ VSIP cho biết: thời gian qua, CĐ VSIP thường xuyên tổ chức và phát động các phong trào thi đua với phương châm “Năng suất cao, chất lượng tốt, tiết kiệm hiệu quả, đảm bảo điều kiện môi trường làm việc ổn định, tăng thu nhập cho người lao động”. Trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” được các CĐCS và DN tích cực hưởng ứng, lan tỏa rộng khắp trong ĐV, NLĐ. “Qua phong trào, đã có 742 cá nhân là CN sản xuất trực tiếp được khen thưởng. Đặc biệt có 12 đề tài được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen ; 36 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen; 345 gương điển hình tiên tiến được nhận bằng khen của UBND tỉnh…” . 
Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: Trong những năm qua, các cấp CĐ tỉnh đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, DN phát động các phong trào tới toàn thể ĐV, CNVC-LĐ như: Phong trào “Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”… tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí lòng nhiệt tình say mê, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của NLĐ. 
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Cải tiến IE và MBS, Công ty TNHH Midea Consumer Electric Việt Nam cho biết: Những sáng kiến, cải thiện của CN đã đóng góp rất lớn trong hoạt động kinh doanh của công ty, góp phần tăng cao hiệu suất, giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và giúp người lao động giảm bớt thao thác, đỡ mất sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt. Những sáng kiến của CN luôn được kịp thời tuyên dương, khen thưởng xứng đáng, nhân rộng ra cho các công nhân khác. 

Thanh Phạm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN