Sáng tạo- đổi mới và thiết thực với tinh thần NGUYỄN VĂN LINH

20/01/2020 - 10:30

(LĐBD) - Năm 2019, lần đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ CĐ các cấp. Giải thưởng này sẽ được trao hằng năm. Ý nghĩa lớn nhất của việc Giải thưởng mang tên Nguyễn Văn Linh thiết nghĩ là để học tập và thực hiện tinh thần “Những việc cần làm ngay” của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh- Sáng tạo- đổi mới, thiết thực.

Ngày 17/09/2010, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhớ đồng chí N.V.L. và Những việc cần làm ngay” của Tác giả Hữu Thọ. Bài báo viết, khi Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI), Nguyễn Văn Linh bắt đầu chỉ đạo thực hiện công cuộc đổi mới đất nước từ sau Đại hội lần VI của Đảng, thì Người có viết loạt bài Những việc cần làm ngay, với bút danh NVL= Nói và làm. Nội dung của những bài báo này là chống quan liêu, chống tham nhũng, chống xa hoa, lãng phí, quan liêu, trì trệ, tham nhũng của bộ phận đảng viên cán bộ lúc ấy, như việc mua ô tô đắt tiền để dùng; hoặc việc một tấn xăng máy bay từ khi nhập vào cảng Hải Phòng đến khi đổ vào máy bay đã phải trải qua tám nấc, nên giá tăng gấp 4 lần. Hoặc có bài của Người nêu cuộc sống nhà giáo quá chật vật, đồng lương ít ỏi, phương tiện làm việc thiếu thốn, sức khỏe giảm sút, điều kiện học tập học sinh thiếu thốn. Trong khi nhiều cơ quan lãng phí xây trụ sở, nhập xe hơi sang, liên hoan, hội họp, khen thưởng chia chác nhau số tiền hơn cả năm làm việc của thầy giáo… Các bài báo Những việc cần làm ngay đều yêu cầu phải sửa ngay những yếu kém thiếu sót đó. Tinh thần của Cố Tổng bí thư là dũng cảm, không sợ bị ghét, bị kẻ xấu chống lại khi viết bài đăng báo Nhân Dân ngày 10-7-1987, ông viết: Có đồng chí “khuyên tôi nên thôi”, “sao phải hăng hái chống tiêu cực như vậy..” nhưng ông vẫn viết, thẳng thắn phê phán trên tinh thần “lấy dân làm gốc”, mà Văn kiện Đại hội lần VI của Đảng đã ghi rõ. 
Việc tổ chức Công đoàn Việt Nam hoạt động thiết thực vì NLĐ, mới đây cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam tổ chức ở Hà Nội: Thời gian qua Công đoàn Việt Nam đã tìm tòi, sáng tạo, đề xuất và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”, xây dựng các thiết chế công đoàn… Công đoàn Việt Nam cần chủ động thực hiện tốt hơn nữa trong việc tham gia xây dựng chính sách về việc làm, tiền lương, về lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động và xây dựng môi trường làm việc an toàn; bảo đảm sức khỏe cho người lao động, hỗ trợ, bảo vệ kịp thời quyền lợi của người lao động trong các tranh chấp lao động tập thể, cá nhân. Đẩy mạnh chương trình “Phúc lợi đoàn viên” mang lại lợi ích vật chất cho NLĐ, nhất là các vấn đề về việc làm, nhà ở xã hội, nhà trẻ, giá điện, nước, chăm sóc sức khoẻ... Còn tại Hội nghị tổng kết hoạt động CĐ năm  2019 tại Hải Phòng mới đây, ông Trần Văn Thuật, PCT Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo: Tổ chức CĐ đứng trước nhiều thuận lợi cũng như thách thức, khó khăn khi có thể xuất hiện các tổ chức đại diện NLĐ khác. Tổ chức CĐ phải đổi mới để cạnh tranh, phải kiện toàn tổ chức, xây dựng mô hình CĐ phù hợp, xây dựng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể các doanh nghiệp cùng nhóm ngành nghề, bảo đảm quyền lợi, nâng cao phúc lợi NLĐ.
Trở lại Giải thưởng Nguyễn Văn Linh của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong số 10 cán bộ CĐ được trao Giải lần đầu tiên có bà Trương Thị Bích Hạnh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương là người có 20 năm công tác, 17 năm gắn bó, cống hiến cho tổ chức CĐ và phong trào CNVCLĐ tỉnh Bình Dương. Bà Trương Thị Bích Hạnh trưởng thành từ cơ sở- thực tế hoạt động- CĐ Các KCN và nổi tiếng là người giản dị, sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Bà thường vào nhà máy ăn cơm thân mật cùng công nhân, từng theo đuổi và thành công trong một số vụ kiện lớn khi công nhân kiện chủ doanh nghiệp đã vi phạm quyền lợi của họ. Bà đã có rất nhiều sáng kiến đổi mới trong hoạt động công đoàn sao cho hiệu quả hơn như: dùng mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền vận động đoàn viên, CNLĐ hiểu rõ hơn vai trò của tổ chức công đoàn, lắng nghe, chia sẻ với CNLĐ.. Việc trao giải cho những cán bộ CĐ như Bà Trương Thị Bích Hạnh đã thể hiện rõ tiêu chí của Giải là: Tuyên dương khen thưởng những cán bộ CĐ xuất sắc, tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo, cụ thể và thiết thực đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động của CĐ, mang lại lợi ích thiết thực cho ĐV và NLĐ.

                                                                                                              BBT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN