Sao đành "quay lưng"!

29/07/2015 - 02:10


Khí thế thi đua lao động sản xuất của những người công nhân cao su

Sao đành “quay lưng”!
Nếu như những năm trước đây, khi giá bán mủ cao su ở mức cao thì việc xin được vào làm công nhân khai thác cao su cũng là ước mong của nhiều người. Ở thời điểm đó, cứ mỗi dịp tết đến xuân về thì việc một công nhân trực tiếp khai thác đạt được 15 triệu đến 20 triệu đồng tiền thưởng là chuyện “quá đổi bình thường”. Thu nhập ổn định, tiền thưởng cao, đời sống của người công nhân trở nên khấm khá. Không ít người trong số họ đã xây dựng được nhà cửa khang trang, thậm chí có người còn mua được vài hecta cao su, vừa làm công nhân, vừa là “ông bà chủ”…
Tuy nhiên khi giá bán rớt thì một bộ phận lao động vốn khấm khá từ chính cây cao su đã “quay lưng” với nơi đã cho họ có cuộc sống sung túc. Và từ đầu năm 2014 đến nay đã có hàng trăm công nhân khai thác xin nghỉ việc, ảnh hưởng phần nào đến công tác thu hoạch sản lượng mủ.
Trước tình hình trên, các cấp công đoàn trong công ty đã chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động CNLĐ chia sẻ khó khăn, yên tâm lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, nêu cao tinh thần đoàn kết nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ,CNLĐ. Cùng với đó, công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng đã phối hợp với chuyên môn chỉ đạo, tổ chức thành công Hội nghị Người lao động các cấp năm 2015. Tham gia xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh Thỏa ước lao động tập thể và Nội quy lao động của công ty. Tổ chức gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nlđ từ đó có những kiến nghị, đề xuất và giải quyết kịp thời, thỏa đáng.
Theo thống kê của phòng Lao động Tiền lương Cty đến tháng 6/2015 công ty có tổng số trên 9.600 người, trong đó lao động nữ trên 4.000 người. Lương bình quân 6 tháng đầu năm ước đạt gần 4 triệu đồng/CN/tháng; thu nhập bình quân 6 tháng đầu năm ước đạt trên 4,3 triệu đồng/CN/tháng.
Dù khó khăn vẫn một lòng!
Mặc dù gặp nhiều khó khăn song các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ vẫn tiếp tục được duy trì.
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng Lê Văn Kim cho biết: “Ngay từ đầu năm, công đoàn công ty đã phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát động các phong trào thi đua trong CNLĐ quyết tâm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, việc làm, tiền lương, chế độ, chính sách được công ty quan tâm giải quyết. Hoạt động của công đoàn công ty trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, các công đoàn cơ sở đã đại diện người lao động tổ chức đối thoại định kỳ với người sử dụng lao động, qua đó đã làm rõ nhiều nội dung có liên quan đến sản xuất và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động. Thường trực Ban Thường vụ đã dành nhiều thời gian đi cơ sở nên đã nắm bắt những vấn đề phát sinh từ thực tế, tham mưu kịp thời cho Ban Thường vụ và Ban chấp hành đề ra được những giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục, tham gia quản lý và các hoạt động phong trào”.
Trong 6 tháng đầu năm, các hoạt động phong trào cũng được công đoàn công ty duy trì như văn hóa văn nghệ, TDTT, Ngày hội Văn hóa công nhân cao su Dầu Tiếng, hội thao truyền thống cấp công ty, các hoạt động vui chơi và khen thưởng con công nhân chăm ngoan học giỏi năm học 2014-2015 được tổ chức, hội diễn văn nghệ quần chúng… Công ty đã xét cho 77 hộ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn làm nhà ở trả góp với số tiền 2 tỷ đồng, tổ chức cho CNLĐ đi tham quan du lịch…


Từ sự nỗ lực trong việc điều hành sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ… đã góp phần ổn định tình hình kinh doanh tại đơn vị. Trong 6 tháng qua, các nông trường đã khai thác trên 8.170 tấn mủ nguyên liệu, các nhà máy chế biến của công ty đã thực hiện được trên 11.170 tấn sản phẩm, đạt 32,66% kế hoạch, tiêu thụ được gần 16.1 tấn mủ (đạt 47% kế hoạch)...
Hội nghị NLĐ Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng ngay từ đầu năm đã đã ra quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch khai thác 27.200 tấn, thu mua mủ tiểu điền 7.000 tấn, chế biến  và tiêu thụ 34.200 tấn sản phẩm mủ cao su. Phấn đấu thu nhập của NLĐ đạt từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên… Mặc dù gặp nhiều khó khăn song với truyền thống đoàn kết, những người công nhân cao su vẫn quyết tâm một lòng bám vườn cây, thi đua lao động sản xuất, cùng công ty khắc phục mọi khó khăn để rồi khi cao su tăng giá trở lại thì sự đóng góp của họ càng đáng quý và càng được trân trọng.

Nguyễn Hoàng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN