Sao quá đau lòng!

28/10/2014 - 02:23

Trong một ngày mà có đến 3 đứa trẻ và 2 người mẹ ở Bình Dương và Bình Phước  treo cổ tự tử. Dù sau khi điều tra, nguyên nhân những cái chết đó là gì, cũng không thể làm vơi đi nỗi đau của gia đình, người thân và những ai quan tâm đến những thân phận nghèo khó phải sớm lìa bỏ cõi đời trong đớn đau tuyệt vọng.
Những đứa trẻ lên mới từ 4 tháng đến 3 tuổi có tội tình gì mà phải chết một cách tức tưởi. Còn nỗi đau, sự thương xót nào bằng. Những người mẹ, những em bé đáng thương chết cũng đã chết rồi, điều làm chúng ta xót xa, tự hỏi là vì sao lại dẫn đến cớ sự, trong khi sự sống của con người là quý hơn tất cả. Cuộc sống của mỗi người không thể tách rời hàng xóm láng giềng, nhất là người thân sớm tối có nhau, xa hơn một chút là các đoàn thể xã hội, rồi chính quyền xóm ấp- những người được giao trọng trách chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Một người bình thường không thể nói chết là chết, phải có những biểu hiện, những cử chỉ, lời nói nào đó không bình thường. Rất tiếc, có thể do tất bật cuộc sống mưu sinh, có thể do một chút lơ là vô tâm của những người xung quanh không sớm nhận biết những dấu hiệu bất thường của người thân để có sự khuyên ngăn, giải tỏa sự tuyệt vọng không thiết sống của họ một cách kịp thời. Con giun con dế còn ham sống, huống chi con người.
 Chuyện tự tìm đến cái chết thời nào cũng có mà nguyên nhân thì rất nhiều. Vấn đề là làm gì, làm thế nào để hạn chế đến mức thấp nhất những cái chết thương tâm, ray rứt lòng người. Đó không phải là một việc làm đơn giản, bởi có quá nhiều nguyên nhân, cái chính vẫn là sự gần gũi quan tâm, giúp đỡ nhau một cách chân tình, thiết thực nhất. Làm được điều đó chắc rằng chúng ta sẽ không phải chứng kiến nhiều những cảnh tượng đau lòng như đã từng xảy ra.
Không phê phán, không chỉ trích bất cứ ai, bài viết này chỉ mong gợi ý, nhắc nhau rằng, trong cuộc sống dù còn lắm khó khăn, với biết bao điều tốt xấu đan xen. Hãy đến với nhau bằng trái tim nhân ái. Đừng ngoảnh mặt làm ngơ trước những mảnh đời khốn khó, bất hạnh- khi ấy cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn!.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN