Sau Nghị định 100/2019, bệnh nhân tai nạn giao thông do rượu bia giảm

10/01/2020 - 08:56

Sau một tuần Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, số ca tai nạn giao thông nhập viện do rượu bia giảm mạnh so với trước.

Bác sĩ Hùng thăm khám cho bệnh nhân ngày 8.1.

 

Ngày 9.1, bác sĩ Vũ Xuân Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) cho biết, từ ngày 1.1.2020, áp dụng Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lượng bệnh nhân nhập viện do rượu bia đã giảm hẳn.

"Nếu bình thường 1 ngày cấp cứu khoảng 100-120 bệnh nhân, trong đó khoảng 30% có liên quan tai nạn giao thông thì gần đây con số chỉ còn một nửa và liên quan đến rượu bia chỉ chiếm 10%", bác sĩ Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Vũ Xuân Hùng, điều đặc biệt, trong 1 tuần qua, viện không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân tai nạn giao thông nào do rượu bia gây ra.

Đây là điều vô cùng đặc biệt, bởi theo bác sĩ Hùng, trước đây bệnh viện thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân đa chất thương do tai nạn giao thông có uống rượu bia gây ra, đặc biệt là đối tượng thanh niên, tham gia giao thông trong đêm muộn, trong dịp cận Tết nhưng "lạ" là cả tuần không có ca nào như thế.

Bác sĩ Lê Văn Dẫn, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Thanh Nhàn) cũng chia sẻ, trước khi luật phòng chống tác hại của rượu bia chưa có hiệu lực số lượng bệnh nhân vào viện trong tình trạng sử dụng rượu bia rất nhiều.

Thậm chí có những bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Đặc biệt có những bệnh nhân vào viện trong tình trạng ngộ độc rượu.

Trong khoảng một tuần qua số bệnh nhân nhập viện do rượu đã giảm đáng kể. Trong một tuần vừa qua khoa không tiếp nhận trường hợp nào ngộ độc rượu. Điều này mang ý nghĩa cho xã hội, giảm áp lực cho bác sĩ trong các tua trực.

Lưu ý khi dùng rượu bia dịp Tết, theo chuyên gia việc uống rượu chỉ với một lượng cồn nhỏ trong máu cũng làm ảnh hưởng tới khả năng của người điều khiển xe. Bởi vậy, để an toàn cho sức khỏe khi uống rượu thì không nên lái xe để phòng tránh tai nạn.

"Khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn con người cần phải có chức năng não bộ ổn định để kiểm soát đôi mắt, tay và chân. Uống rượu có thể ảnh hưởng kỹ năng lái xe quan trọng như: phán quyết, khả năng tập trung, phối hợp động tác, tầm nhìn, thời gian phản ứng", bác sĩ Dẫn cho biết,

Theo bác sĩ Dẫn, người Việt thường có thói quen uống rượu bia trước mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Để đảm bảo cho sức khỏe chỉ nên uống một lượng nhỏ.

Lưu ý khi dùng rượu, bia phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì người dân sử dụng rượu, bia không có nguồn gốc có nguy cơ gặp rủi ro, ngộ độc rượu. Người dân uống rượu xuất hiện những triệu chứng bất thường như lạnh toát người, rét run, không thể đứng dậy… Nên tới viện sớm để được khám và can thiệp điều trị kịp thời.

CƯỜNG NGÔ

https://laodong.vn/suc-khoe/sau-nghi-dinh-1002019-benh-nhan-tai-nan-giao-thong-do-ruou-bia-giam-777444.ldo

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN