Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Sâu răng ở trẻ em

27/12/2017 - 11:19

(LĐBD) - Trước đây trong ngành răng, đối với răng trẻ em thường chủ yếu thực hiện các kỹ thuật liên quan đến nhổ răng và trám răng. Nhưng Ngành Răng trẻ em hiện đại và xu hướng phát triển ngày nay thì nhấn mạnh đến nha khoa phòng ngừa- đặc biệt là phòng ngừa sâu răng.

 
Sâu răng là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, do sự tương tác của vi khuẩn, chủ yếu là Streptococcus mutans, và các loại thực phẩm có chứa đường, những vi khuẩn này phân hủy đường sinh ra axit và axit này sẽ phá hủy mô cứng của răng và gây sâu răng.
Tại sao răng sữa dễ bị sâu ?
Chiếc răng sữa đầu tiên mọc trong miệng bé khoảng 6 tháng tuổi. Sau đó, từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi, lần lượt 20 chiếc răng sữa sẽ mọc đầy đủ trong miệng bé. Răng sữa dễ bị sâu là do men răng sữa mỏng và buồng tủy bên trong lại to, đặc điểm giải phẫu này đi kèm với những thói quen ở trẻ như: sử dụng quá nhiều đồ ngọt, ý thức vệ sinh răng miệng ở bé chưa tốt, cha mẹ không biết cách chăm sóc răng cho bé, thói quen bé bú bình... làm răng sữa dễ bị sâu. 
 
Hậu quả khi bé bị sâu răng ?
 
Nhiều cha mẹ nghĩ sâu răng sữa không quan trọng vì sớm muộn gì những răng này cũng bị mất đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nghĩ vậy là sai lầm: Nếu răng sữa bị sâu và rụng quá sớm thì sau này, răng trưởng thành của bé sẽ khó mọc hoặc có thể bị mọc lệch lạc, gây xô hoặc nghiêng hàm. Răng sữa cũng có tác dụng nhai thức ăn như răng vĩnh viễn. Răng sữa bị rụng sớm, khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế khiến bé tiêu hoá kém, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. Răng sữa cũng đóng vai trò trong phát âm và thẩm mỹ, giúp bé tự tin và thể hiện mình khi giao tiếp. 
 Khi nào nên cho bé đi khám răng lần đầu tiên 
Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên cho trẻ khám răng ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc hoặc là vào sinh nhật đầu tiên của bé. Tại lần khám đầu tiên này, nha sĩ sẽ hướng dẫn các biện pháp vệ sinh răng miệng cho bé và phụ huynh, giao tiếp động viên bé, giúp bé quen với việc đến thăm khám nha sĩ để bé sẽ ít sợ hãi vào những lần sau. Từ đó, cứ mỗi 6 tháng, cha mẹ nên đưa bé đến thăm khám một lần và xem đây như là một cuộc dạo chơi nha khoa.
 
Phòng ngừa sâu răng cho bé 
 
Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Trẻ em khác biệt với người lớn về giải phẫu, sinh lý, tâm lý... Chăm sóc răng miệng cho bé cần có sự hợp tác tích cực giữa phụ huynh và nha sĩ, đặt bé ở vai trò trung tâm, giải thích cho bé hiểu được lợi ích của hàm răng khỏe đẹp, khơi dậy niềm say mê hứng khởi cho bé, từ đó bé sẽ chủ động thực hiện và xem đó là công việc thường quy hằng ngày không thể thiếu .
 
Theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, 4 phương pháp phòng ngừa sâu răng ở bé là : 
 
Vệ sinh răng miệng hằng ngày. Chế độ ăn uống. Sử dụng fluor. Trám bít hố rãnh phòng ngừa. Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, phụ huynh nên tập thói quen dùng một miếng gạc sạch, nhúng nước và lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn và ngay trước khi bé đi ngủ để loại bỏ vi khuẩn có hại.
Khi bé bắt đầu mọc răng, sử dụng kem đánh răng dành riêng cho bé- không có fluor và một lượng kem đánh răng kích thuớc bằng hạt gạo.
 
 
Trẻ em từ 3 tuổi trở lên chỉ nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho bé- có chứa fluoride và lượng kem đánh răng có kích thước bằng hạt đậu xanh. Chải ít nhất hai phút mỗi lần, mỗi ngày ít nhất 2 lần vào buổi sáng và ban đêm trước khi đi ngủ, không ăn hoặc uống gì sau khi đánh răng vào ban đêm. Phụ huynh luôn luôn giám sát bé dưới 6 tuổi trong khi đánh răng, vì phản xạ nuốt của bé chưa hoàn chỉnh do vậy có nhiều khả năng bé nuốt kem đánh răng. Hạn chế thức ăn và đồ uống chứa đường. Không cho nước trái cây, sữa có đường hoặc sữa công thức vào bình để cho bú khi nằm ngủ, vì đường sẽ tiếp xúc với răng suốt thời gian cả một đêm, gây ra sâu răng lan rộng. Không ăn hoặc uống sau khi đánh răng vào ban đêm.
 
 
Ở trẻ em dưới 6 tuổi, flour tham gia vào sự phát triển của răng vĩnh viễn, làm cho việc khử khoáng do axit ở răng khó xảy ra hơn. Flour cũng giúp tăng cường tốc độ tái khoáng cũng như làm gián đoạn quá trình sản sinh axit trên răng của trẻ. Flour có thể được dùng dưới dạng nước súc miệng, flour hoá nước máy trong nguồn nước sinh hoạt hoặc bôi trực tiếp lên răng. Răng cối lớn vĩnh viễn mọc lên cạnh răng sữa sau cùng khi bé được 6 tuổi. Răng này cần thăm khám cẩn thận, nếu thấy có nguy cơ sâu răng cao thì cần chỉ định trám bít hố ráng phòng ngừa. 

Qúy bạn đọc và NLĐ cần tư vấn về sức khỏe, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ Email: truyenthong@healthcare.com.vn  Website:Vigorhealth.com.vn

Hoặc trực tiếp đến phòng khám để được các bác sỹ tư vấn. Giờ tư vấn từ 7h30 đến 17h (Từ thứ 2 đến thứ 7)

Tên liên hệ: Cô Trang -    Hotline: 028.39115315- Tổng đài: 19001856

Địa chỉ: 21 Nguyễn Trung Ngạn- Phường Bến Nghé- Quận 1-Tp.HCM.

                          Đến với Vigorhealth là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

BS. CKI. Nguyễn Ngọc Thiên Chương
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Sâu răngtrẻ em

BÌNH LUẬN