Sáu yếu tố “thu hút và giữ chân” nhân tài

21/02/2020 - 08:43

Theo kết quả khảo sát mới đây về tầm quan trọng của 6 yếu tố “thu hút và giữ chân nhân tài”, từ góc nhìn của người lao động cho thấy, “Chất lượng đội ngũ lãnh đạo” quan trọng hơn cả những yếu tố mang đến lợi ích cho nghề nghiệp và cuộc sống của người lao động.

Nhân tài coi trọng “Chất lượng đội ngũ lãnh đạo”

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động - việc làm, mỗi doanh nghiệp cần xác định những đặc trưng mà doanh nghiệp, tổ chức có thể sử dụng để thu hút và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả nhất.

Nhằm giúp các chuyên gia nhân sự xác định những yếu tố hấp dẫn nhất để tạo động lực cho các ứng viên tiềm năng hoặc nhân viên hiện tại ứng tuyển và làm việc lâu dài cho tổ chức, doanh nghiệp, từ đó đưa ra những chính sách và chiến lược tuyển dụng phù hợp và cách thức giới thiệu thương hiệu tuyển dụng hiệu quả nhất, VietnamWorks - trang tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group, vừa công bố Báo cáo khảo sát “Những yếu tố người tìm việc quan tâm đối với một thương hiệu tuyển dụng”. Báo cáo được thống kê bằng phương pháp định lượng dựa trên kết quả phân tích khảo sát của gần 3.000 người tìm việc thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.Các đặc trưng này có thể là các yếu tố hữu hình như: Lương, thưởng, chế độ đãi ngộ, các chương trình đào tạo - tập huấn - phát triển,.. hoặc những yếu tố vô hình thuộc về giá trị văn hóa doanh nghiệp như: Môi trường làm việc ổn định, khả năng lãnh đạo hiệu quả, tính gắn kết nội bộ... Dù mang nhiều điểm chung, nhưng đối với mỗi đối tượng khác nhau, các yếu tố này lại được ưu tiên khác nhau khi ứng viên lựa chọn một công ty để ứng tuyển và làm việc lâu dài.

Theo đó, các yếu tố được đánh giá quan trọng nhất trong việc “Thu hút và giữ chân nhân tài” được xếp lần lượt là: Chất lượng đội ngũ lãnh đạo, văn hóa và giá trị cốt lõi, phúc lợi nhân viên, chất lượng công việc cuộc sống, uy tín doanh nghiệp, cơ hội phát triển. Trong đó chân dung “đội ngũ lãnh đạo chất lượng” được xác định bởi hai yếu tố quan trọng nhất là: Tầm nhìn truyền cảm hứng, chiến lược rõ ràng (45,9%); gắn kết nhân viên tốt (45%).

Điều này có thể cho thấy vai trò của những lãnh đạo tại doanh nghiệp là yếu tố mà người khảo sát quan tâm hàng đầu khi lựa chọn ứng tuyển hoặc gắn bó với một công ty lâu dài. Chi tiết hơn, người khảo sát cũng chỉ ra rằng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược tốt và có khả năng tạo ra sự gắn kết giữa mọi người chính là những lãnh đạo trong mơ của họ.

Ở góc độ văn hóa và giá trị cốt lõi doanh nghiệp, kết quả khảo sát cũng cho thấy, đa phần ứng viên coi “Công bằng, tôn trọng”, “đáng tin cậy, rõ ràng”, “tác phong làm việc chuyên nghiệp” là 3 điều họ kỳ vọng cao nhất trong doanh nghiệp khi có đến hơn 44% người khảo sát đánh giá cả 3 yếu tố này là hoàn toàn quan trọng.

Đặc biệt là hơn một nửa người khảo sát (55%) quan tâm nhất đến yếu tố “Công bằng, tôn trọng”. Xếp sau đó là những yếu tố khác cũng được quan tâm nhiều như: “Được công nhận và khen thưởng”, “cởi mở, thân thiện”, “tinh thần làm việc đội nhóm”, “sáng tạo và năng động”, “đa dạng, gắn kết và hòa nhập”… Những số liệu trên cho thấy, nhân viên có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc mà họ được tôn trọng, đáng tin cậy, được trao đổi rõ ràng và thể hiện được sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc.

Bảo hiểm đứng đầu nhóm “Phúc lợi nhân viên”

Vượt qua lương, thưởng, bảo hiểm và trợ cấp được người lao động đánh giá là quan trọng nhất trong yếu tố “Phúc lợi nhân viên”. Ba yếu tố được đa số người khảo sát mong chờ nhất khi đi làm đó là “Các loại bảo hiểm và trợ cấp” - chiếm 50,9%; “thu nhập hấp dẫn trong tương lai” - 46,8; “công việc được đảm bảo ổn định” - 42,8%. Điều này chứng tỏ chế độ bảo hiểm, mức thu nhập hấp dẫn và ổn định tại nơi làm việc và một cơ hội việc làm ổn định lâu dài là những yếu tố luôn được người tìm việc đặt lên hàng đầu khi đánh giá về một công ty.

Trong nhóm “Chất lượng công việc và cuộc sống”, gần một nửa người khảo sát cho rằng “Môi trường làm việc an toàn, không tai nạn” của nơi làm việc chính là yếu tố được ưu tiên cao nhất với 46,2% lựa chọn. Bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng chiếm được sự quan tâm cao là “Cơ sở vật chất đầy đủ, hỗ trợ quá trình làm việc” - 33,2%, “khối lượng công việc hợp lý” - 32,9%, “chương trình chăm sóc sức khỏe và thể chất tốt” - 32.4%.

goài ra, chỉ khoảng 19% người khảo sát đánh giá yếu tố “Văn phòng đẹp, hiện đại, thoải mái” là quan trọng đối với họ. Những số liệu này đã phần nào cho thấy không nhiều nhân viên yêu cầu cao về một môi trường hiện đại, kiểu cách mà điều họ quan tâm hàng đầu là môi trường làm việc an toàn. Và họ sẽ càng đánh giá cao về nơi làm việc hơn nếu nó có cơ sở vật chất đầy đủ, khối lượng công việc phù hợp năng lực và được chăm lo về sức khỏe cá nhân tốt.

Kết quả khảo sát của VietnamWorks cho thấy, nhân tài càng trẻ tuổi càng kỳ vọng cao vào các điều kiện và môi trường làm việc. Thống kê từ khảo sát cho thấy, nhóm nhân tài thuộc thế hệ càng trẻ thì càng coi trọng các yếu tố liên quan đến điều kiện và môi trường làm việc hơn hẳn so với thế hệ tiền nhiệm.

Theo đó, nhóm thế hệ Z (sinh từ năm 1996 – 2000) đánh giá mức độ quan trọng của các yếu tố này nhiều hơn hẳn nhóm thế hệ Y (1981 - 1995) và nhóm thế hệ X (1965 - 1980). Các yếu tố liên quan đến điều kiện và môi trường làm việc trong khảo sát cụ thể là: Đa dạng, gắn kết, hòa nhập; lộ trình thăng tiến rõ ràng; phạm vi công việc rộng và có nhiều cơ hội thăng tiến; cơ sở vật chất đầy đủ, hỗ trợ quá trình làm việc; công việc thú vị, nhiều trải nghiệm; chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, khi được hỏi đánh giá các yếu tố hấp dẫn của doanh nghiệp, cả 3 thế hệ đồng quan điểm về tầm quan trọng của sự “phát triển bền vững” khi có tới hơn 80% người tham gia khảo sát của cả ba nhóm bình chọn là quan trọng.

Xét theo từng nhóm ngành nghề nổi bật, 3 yếu tố như: “Công bằng, tôn trọng”, “các loại bảo hiểm và trợ cấp”,“phát triển bền vững” đều có mặt trong nhóm 5 yếu tố quan trọng nhất đối với mọi ngành nghề tham gia khảo sát.

Như vậy có thể thấy, việc thu hút tất cả các nhóm ứng viên này không thể thiếu việc giới thiệu rõ ràng 3 yếu tố then chốt này. Theo sau đó là yếu tố “đạo đức và liêm chính”, khi nó cũng nằm trong nhóm 5 yếu tố quan trọng nhất của 4 ngành nghề bao gồm: Tài chính và kinh doanh; công nghệ và kỹ thuật; sản xuất và xây dựng và các ngành dịch vụ nói chung. Ngoài ra, yếu tố “thu nhập hấp dẫn trong tương lai” được riêng các ứng viên của các ngành Hành chính/văn phòng, tài chính và kinh doanh quan tâm nhiều nhất; yếu tố “tác phong làm việc chuyên nghiệp” được những ứng viên các ngành Công nghệ và kỹ thuật, hành chính/văn phòng kỳ vọng nhiều hơn các ngành khác; hoặc khi nhắc đến “công việc được đảm bảo ổn định”, các ứng viên ngành Sản xuất và xây dựng lại chú trọng nhiều hơn các ngành nghề còn lại.

       Theo Bảo Duy (Báo Lao động thủ đô)

http://laodongthudo.vn/sau-yeu-to-thu-hut-va-giu-chan-nhan-tai-103620.html

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN