Vụ gian lận điểm thi đại học:

Sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế

19/04/2019 - 09:25

(LĐBD) - Nếu theo dõi dòng thời sự, mọi người có thể thấy, vụ gian lận điểm thi đại học Kỳ thi THPT năm 2018 tốn rất nhiều giấy bút của báo chí dù xử lý chậm nhưng chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm, rốt ráo. Tuy nhiên, điều mà công luận, dư luận mong là vụ việc này phải được xử lý đúng luật pháp không chỉ đối với cán bộ ngành chức năng tiêu cực, gian dối, mà cả những người liên quan mua điểm- phụ huynh.

Ảnh minh họa

Bởi hầu hết mọi người đều đồng tình với quan điểm của rất nhiều luật sư rằng: để nâng điểm, gian dối điểm thi như trên, nhất định có việc hối lộ cán bộ chức năng. Cụ thể như trong vụ án gian lận sửa điểm thi tại Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã công bố kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 3 đối tượng liên quan về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cụ thể ông Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng, tức là bán điểm thi được 550 triệu đồng. Kẻ nhận hối lộ bị xử lý thì kẻ đưa hối lộ cũng phải bị xử lý mới đúng pháp luật.
Chúng ta tin vụ gian lận điểm thi đại học chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm là bởi vì, theo dòng thời gian, rõ ràng ngành chức năng đã và đang xử lý vụ việc này, dù chậm. Các yếu tố tiêu cực trong vụ việc trên được công bố, xử lý. Mới đây nhất, báo chí vừa đưa tin, 28 sinh viên tỉnh Hoà Bình gian lận điểm thi đã bị cho thôi học sau gần một năm học ngồi (lỳ) không đúng chỗ. Chúng ta tin vụ gian lận điểm thi đại học chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm là bởi vì sau khi nghi ngờ hàng loạt bài thi bị gian lận điểm, đoàn công tác thẩm định của Bộ GD&ĐT đã công bố có tới 114 thí sinh với 330 bài thi đã được nâng lên, có thí sinh nâng lên tới 28 điểm so với điểm thực. Hơn 100 thí sinh đã gian dối điểm nói trên nếu với điểm thực thì không chỉ trượt đại học mà còn trượt cả kỳ thi THPT vì bị điểm liệt, bởi có 102 bài thi môn toán còn 1 điểm, 56 bài thi môn hóa chỉ được 0,75 điểm. Dẫn chứng khác, trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 tại Hà Giang, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã quyết định khởi tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, gồm 4 cán bộ của Sở GD&ĐT và 1 cán bộ Công an tỉnh Hà Giang. 
Hãy nghe một số chuyên gia uy tín nói về yêu cầu vụ việc này phải xử lý rốt ráo, đến cùng: GS.Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho rằng những thí sinh liên quan đến gian lận thi cử bị đuổi học là việc cần làm, bởi những sinh viên này không đủ tiêu chuẩn. GS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhận định: “Sinh viên sai khi các em không trung thực, biết điểm của mình được tăng lên mà không lên tiếng, vẫn tiếp tục xét tuyển vào đại học. Việc đuổi học cũng là một bài học đau xót đối với các em. Cơ bản nhất vẫn là người mua và bán điểm. Vì thế, cần làm rõ danh tính của những người sửa điểm và mua điểm…  xử lý nghiêm về hình sự”. TS. Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT) cho rằng, người mua điểm càng là quan chức thì càng phải công bố để làm gương. Việc công bố danh tính không phải coi là sự bôi nhọ đối với người được nâng điểm mà là sự răn đe cho hàng ngàn người khác có toan tính gian lận, để nền giáo dục sạch hơn và lấy lại lòng tin giáo dục. Rất nhiều luật sư đã nêu quan điểm, phải xử lý cả phụ huynh các thí sinh gian dối điểm thi.


Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN