Sẽ buộc DN phải nộp thuế điện tử

28/09/2015 - 10:08

Tích cực tháo gỡ vướng mắc
Ông Huỳnh Đình Trí, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết, Cục thuế BD đã phối hợp với ngân hàng và DN triển khai việc NTĐT. Từ đầu tháng 8 đến hết tháng 9/2015, Cơ quan Thuế, Ngân hàng TM phối hợp khắc phục sai sót và vướng mắc phát sinh nếu có trong thực hiện NTĐT.
Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương cũng cho biết: UBND tỉnh, Cục thuế tỉnh BD đã đăng tải nội dung NTĐT lên trang website của ngành, đồng thời phối hợp với đài truyền hình phát sóng, đài truyền thanh thông báo, lồng ghép nội dung hướng dẫn NTĐT trong tất cả các buổi đối thoại, tập huấn chính sách thuế cho DN. Hiện một số DN vẫn nhìn nhận việc NTĐT chưa “bức bách” nên chưa tham gia, nhưng trong bối cảnh hội nhập kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, NTĐT là một nội dung nhằm cải cách môi trường kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hội nhập theo hướng khoa học,  hiện đại nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế nói chung, của DN nói riêng.
Tích cực tháo gỡ vướng mắc
Ông Trần Ngọc Tâm, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho rằng, các lo lắng về NTĐT của DN cơ bản là do tâm lý, sẽ khắc phục được khi việc NTĐT đã phát triển đại trà. Chuyện DN nói sợ NTĐT có thể mất tiền là không có cơ sở, hiện tiền thuế DN nộp bằng hình thức NTĐT đã lên đến con số hàng ngàn tỷ đồng, nhưng chưa thấy có giao dịch nào nói mất tiền.
Về những vướng mắc của DN về NTĐT, ngành chức năng đang tháo gỡ. Cụ thể như: Về băn khoăn chữ ký số, mỗi DN có thể đăng ký 1 đến 2 chữ ký số, giám đốc giữ một, kế toán giữ một. Hiện duy trì một chữ ký số mỗi năm chỉ mất 500.000 - 600.000 đồng, DN lại được tính vào chi phí nên không phải là gánh nặng với DN. Kế toán có thể lập một lệnh để nộp thuế thông qua giám đốc, giám đốc xem xét duyệt, như vậy vẫn y như bộ phận kế toán ngày xưa, kế toán lập lệnh, chủ DN ký duyệt. Hoặc DN có thể mở một tài khoản riêng cho NTĐT, đến kỳ nộp thuế thì chuyển tiền nộp thuế vào tài khoản đó.
Trao đổi về vướng mắc đường truyền trong NTĐT, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin- Tổng cục Thuế Phạm Quang Toàn phát biểu: Cơ quan Thuế đã nâng cấp hệ thống NTĐT về hạ tầng, thiết bị, đường truyền, đảm bảo hoạt động ổn định, liên tục. Ngành thuế đã xây dựng giải pháp nộp thuế qua kênh Internet banking; xây dựng hệ thống kết nối với các đơn vị T- Van. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc một số vấn đề như: Vẫn còn ngân hàng chưa tham gia dịch vụ NTĐT, gây khó cho các DN. Các ngân hàng nước ngoài chưa tham gia NTĐT thì sẽ khó cho DN FDI khi NTĐT.
Hạ tầng đường truyền, thiết bị hiện chỉ đủ dành cho hệ thống khai thuế qua mạng, nay tích hợp ứng dụng NTĐT trên cùng hệ thống đó nên chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Từ tháng 9 đến hết năm 2015, sẽ nâng cấp hệ thống đáp ứng yêu cầu. Kho bạc Nhà nước hiện chưa mở tài khoản tại tất cả các NHTM nên rất nhiều giao dịch của DN phải thực hiện chuyển liên ngân hàng, khiến cho chi phí thanh toán liên ngân hàng phát sinh nhiều.
Một trong những trở ngại khi NTĐT là hiện nay còn nhiều DN trang bị máy tính, tốc độ đường truyền chưa đạt yêu cầu. Còn có tâm lý e ngại về bảo mật, an toàn của việc NTĐT. Các DN nhỏ và siêu nhỏ hầu như không có số dư trên tài khoản tại các NHTM để phục vụ NTĐT.
Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các NH không thu thuế trực tiếp tại quầy từ tháng 12/2015, mà chỉ cung cấp dịch vụ NTĐT. Đồng thời yêu cầu các NH có cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ, phối hợp với cơ quan thuế vận động 100% khách hàng có tài khoản tại NH thực hiện NTĐT. Các chi cục thuế cũng phải tổ chức hội nghị vận động DN đăng ký NTĐT.

   Phạm Nguyễn

    

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN