Sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ vào Ngày tri ân người có công 27-7?

02/04/2019 - 09:37

Theo Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH ngày 5-3-2019 của Bộ LĐ-TB-XH, dự kiến sẽ bổ sung 1 ngày nghỉ lễ, Ngày tri ân người có công 27-7 (dương lịch) trong Bộ Luật Lao động sửa đổi

Sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ vào Ngày tri ân người có công 27-7? - Ảnh 1.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết việc người lao động sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ, Ngày tri ân 27-7 hay không, phải sau khi nội dung này được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi và phải được Quốc hội thông qua

Ngày 5-3 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã ban hành Quyết định 260/QĐ - LĐTBXH về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp" năm 2019.

Trong Quyết định 260, ở mục hoạt động truyền thông về xây dựng nội dung chương trình phổ biến một số chính sách trong Bộ Luật Lao động dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung, trong đó có định hướng tuyên truyền "Về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày tri ân người có công (ngày 27-7 dương lịch)".

Như vậy, có thể hiểu ngày nghỉ Lễ tri ân người có công (ngày 27-7 dương lịch) là một trong những nội dung mới dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung trong Bộ Luật Lao động 2012 tới đây.

Vậy có thực sự là người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa trong năm hay không? để làm rõ hơn về vấn đề này, trưa nay 1-4, trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Hoan,  Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết trong Quyết định 260, mục hoạt động truyền thông, có định hướng xây dựng nội dung chương trình phổ biến một số chính sách trong Bộ luật Lao động dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung, tập trung vào các nội dung: mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; về Thời gian nghỉ Tết Âm lịch; về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày Tri ân người có công (ngày 27-7 dương lịch).

"Đây là sơ suất của chúng tôi khi đã đưa nội dung về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày Tri ân người có công vào Quyết định 260 về tuyên truyền phổ biến pháp luật trong năm 2019"- ông Hoan cho hay.

Theo Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, trong chương trình dự kiến sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động 2012 sẽ đăng tải nội dung dự thảo vào tháng 10-2018, sau đó sẽ trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, trong Bộ Luật Lao động có nhiều nội dung lớn cần phải xin ý kiến các cấp có thẩm quyền và đến giờ vẫn đang xin ý kiến, chưa xong. Sau khi hoàn thiện dự thảo mới đăng thông tin trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

"Về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày Tri ân người có công (ngày 27-7 dương lịch) cũng chỉ là một nội dung đề xuất để nghiên cứu, chưa chính thống. Bộ có sơ suất là đưa vào Quyết định 260 để tuyên truyền. Hiện Bộ LĐ-TB-XH đã rút Quyết định 260 để sửa và đính chính lại nội dung này" - ông Hoan thông tin.

Theo dự kiến ban đầu, vào kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 5-2019 tới đây, sẽ thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi. "Tuy nhiên, hiện nay tiến độ xây dựng dự kiến sẽ bị chậm lại một vài kỳ họp Quốc hội. Vì vậy chúng tôi phải điều chỉnh nội dung tuyên truyền này trong Quyết định 260 đã ban hành" - ông Hoan cho hay.

Được biết, hiện cả nước có 9 ngày nghỉ lễ: 1 ngày vào ngày 1-1 dương lịch, 1 ngày vào ngày 10-3 âm lịch, 2 ngày vào các ngày 30-4 và 1-5, 1 ngày vào Ngày Quốc khánh 2-9, và 4 ngày Tết Nguyên đán từ 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết. 

Theo báo NLĐ
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN