Siết chặt quản lý 90 triệu thành viên Facebook và Youtube

16/11/2017 - 15:22

Theo Bộ trưởng Thông tin- Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn, hiện vẫn chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, Youtube.

Dự kiến, Bộ trưởng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp này

Hiện cả nước có 363 trang mạng xã hội trong nước, các trang này cơ bản đều tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa thông tin đến các vị ĐBQH trong Báo cáo số 4120/BC-VP ký ban hành ngày 12-11.

Ông Trương Minh Tuấn cho biết, với mạng xã hội nước ngoài, Facebook và Youtube là 2 mạng có đông người dùng Việt Nam sử dụng nhất, gần 90 triệu thành viên (tính đến 30-9-2017, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có khoảng 35 triệu thành viên tại Việt Nam).

“Các thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài do nhận thức của người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân. Ngoài ra trước đây các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam nhưng gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam dẫn đến tình trạng việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn”, người đứng đầu Bộ TT-TT nhận định.

 Để chấn chỉnh tình hình, từ năm 2016 đến nay, Bộ TT-TT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường xử lý các đối tượng có hành vi sai phạm, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội. Trường hợp xác định được nhân thân của đối tượng vi phạm thì tuỳ theo mức độ, Bộ TT-TT sẽ áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp kỹ thuật, áp dụng theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013; nếu vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, thu hồi tên miền. Trường hợp không xác định được nhân thân của tổ chức, cá nhân vi phạm: Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Google, Youtube, Facebook... thực hiện các biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy định tại Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT.

 Ngoài ra, Bộ TTTT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xác định hành vi, đối tượng và ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ẩn danh tính hoặc đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trương Minh Tuấn thừa nhận, hiện vẫn chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, Youtube; trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý Internet và thông tin trên mạng còn bất cập; giải pháp công nghệ, phương án kỹ thuật để ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu độc còn hạn chế.

Sẽ bổ sung các chế tài xử lý sai phạm nghiêm khắc hơn; xây dựng chính sách quản lý nội dung thông tin trên mạng theo kịp với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của các công nghệ mới; tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp với các bộ, ngành chức năng để xử lý các thông tin vi phạm chuyên ngành liên quan đến thuế, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử… là một số trong nhiều giải pháp mà vị Bộ trưởng cam kết sẽ thực hiện trong thời gian tới.

                                                                                                 Theo Anh Phương/ SGGPO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN