Ngày thứ hai, kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX

Sở GTVT giải trình vấn đề kẹt xe, ngập nước đường giao thông

07/12/2017 - 23:44

(LĐBD) - Chiều ngày 7/12, Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh Bình Dương tiếp tục với phiên trả lời chất vấn của các tư lệnh ngành. Trong đó, phiên trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT)- Trần Bá Luận đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu và cử tri.

Ông Trần Bá Luận trả lời chất vấn

Đại biểu Đoàn Ngọc Như Tâm- Tổ đại biểu Thủ Dầu Một chất vấn, tình trạng ngập cục bộ kéo dài các tuyến đường khi trời mưa và triều cường vẫn đang diễn ra, gây cản trở sinh hoạt, đã làm xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Sau các đợt giám sát của Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh, các điểm ngập cũ lại ngập sâu hơn, có nơi người dân phải cắm cây cảnh báo vị trí hố ga bị mất nắp đậy và bị nước che lấp....  

Trả lời chất vấn của Đại biểu Đoàn Ngọc Như Tâm, ông Trần Bá Luận cho biết, trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, dọc 02 bên các tuyến đường tỉnh, quốc lộ, người dân tự ý san lấp mặt bằng, mương thoát nước để xây dựng nhà, công trình, vật kiến trúc, dẫn đến ngập nước khi trời mưa. Ngoài ra, triều cường kết hợp với mưa cũng làm ngập một số tuyến đường.

Để giải quyết tình trạng trên, nhiều năm qua UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tham mưu đề xuất các giải pháp cụ thể xử lý từng vị trí ngập nước, và thực hiện nhiều công trình thoát nước.

Ông Trần Bá Luận khẳng định, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị thực hiện các dự án đầu tư hệ thống thoát nước đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương; tăng cường kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công các công trình thoát nước.

Đại biểu Đoàn Ngọc Như Tâm

Sở GTVT sẽ tham mưu đề xuất UBND tỉnh, HĐND tỉnh đầu tư xây dựng thêm hệ thống thoát nước cho các tuyến đường.

Ông Trần Bá Luận cũng đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã, TP tăng cường phối hợp với Sở GTVT kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, tăng cường quản lý, bảo trì đường bộ, nạo vét hệ thống thoát nước của các tuyến đường.

Đại biểu Trần Văn Tân- Tổ đại biểu HĐND Thị xã Dĩ An nêu: Do Thị xã Dĩ An là cửa ngõ giao thông phía Nam của tỉnh nên hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông xảy ra ngày càng tăng, phức tạp, nhất là tại nút giao Cầu vượt Sóng Thần, và nút cuối tuyến Mỹ Phước- Tân Vạn kết nối với QL1A (Xa lộ Hà Nội), nút Cầu Đồng Nai.

Đại biểu Trần Văn Tân

UBND tỉnh Bình Dương đã có chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng đường ĐT743 B (đoạn từ Miếu Ông Cù đến nút giao Sóng Thần), và nghiên cứu kết nối nút giao Sóng Thần với Đại lộ Phạm Văn Đồng, QL1A theo hướng thuận tiện về giao thông đối ngoại, liên khu vực. Chủ trương này được người dân và doanh nghiệp đồng thuận rất cao. Tuy nhiên, đến nay tiến độ triển khai chậm?.

Ông Trần Bá Luận giải thích: Sở GTVT đã phối hợp với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH Một thành viên Becamex IDC, và các ngành có liên quan tham mưu, và được UBND tỉnh chấp thuận phương án tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông khu vực giao lộ Ngã sáu An Phú, giao lộ 550... Đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông tại giao lộ Ngã sáu An Phú đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng với lưu lượng lưu thông, nhất là vào giờ cao điểm, vẫn xảy ra ùn tắc giao thông trên ĐT.743, đường Mỹ Phước– Tân Vạn. Nguyên nhân chính là do lưu lượng giao thông quá lớn, nhiều loại phương tiện vận tải hàng hóa có tốc độ chậm, chiếm nhiều diện tích mặt đường.

Để sớm giải quyết tình hình trên, ngày 08/11/2017, Sở GTVT có công văn số 5253/SGTVT-QLCL, đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai thi công trước 02 cầu vượt: Ngã 6 An Phú và Ngã tư 550 trên ĐT.743, và đã được UBND tỉnh chấp thuận tại Công văn 5393/UBND-KTTH ngày 28/11/2017. Hiện các địa phương, đơn vị chức năng đang nỗ lực giải phóng mặt bằng nhằm sớm triển khai thi công dự án nâng cấp, mở rộng ĐT.743.

Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư Dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn đẩy nhanh tiến độ thi công để thông xe đến cầu Đồng Nai. Hiện, Sở GTVT đang phối hợp với các sở, ngành, đơn vị nghiên cứu cải tạo giao lộ dưới dạ cầu Đồng Nai để thỏa thuận với Tổng Cục Đường bộ Việt Nam.

Về lâu dài, Sở GTVT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành hữu quan để sớm triển khai dự án xe buýt nhanh BRT Thành phố mới Bình Dương– Suối Tiên, triển khai đầu tư dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành– Suối Tiên về Bình Dương nhằm tăng cường vận tải hành khách công cộng. Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ GTVT sớm đầu tư xây dựng các công trình giao thông kết nối vùng như: Đường Vành đai 3, Đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh, Cao tốc TPHCM- Thủ Dầu Một- Chơn Thành,…

Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN