Sốc chuyện học trò “xử” nhau vì tình!

15/10/2014 - 08:58

Sốc chuyện học trò yêu sớm
Khi phát hiện con mình đang yêu, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lúng túng không biết nên cấm đoán hay đành phớt lờ. Không kể những trường hợp ngoại lệ thì hầu hết những học sinh “biết” yêu sớm đều là những em thiếu sự quan tâm của gia đình. Chính vì thiếu kiến thức và kỹ năng ứng xử nên các em đã có lối hành xử như kiểu “anh hùng” trong một số loại phim ảnh không lành mạnh. Mới đây, như vụ học sinh tên NL (lớp 8, đang học tại Trung tâm GDTX Bình Dương) đã dùng dao đâm bạn mình là TKH (học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Viết Xuân) gục trước cổng trường vì ghen tuông. Cách nay vài năm, tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, các nữ sinh ở một trường THPT cũng vì ghen tuông nên đã “xử” nhau bằng bạo lực. Còn nhớ, cách đây 5 năm, cũng vì nổi máu Hoạn Thư nên hai nữ sinh của một trường THPT ở tỉnh Hậu Giang đã “giải quyết” chuyện tình bằng một nhát kéo tuyệt mệnh!. Qua điều tra, tìm hiểu nguyên nhân, hầu hết những “trận chiến” diễn ra giữa các em học sinh “biết” yêu sớm là thích trở thành “người hùng” hao hao trong những đoạn phim “quyết chiếm đoạt trái tim người mình yêu”. Hầu hết những phụ huynh đều cho rằng, ở lứa tuổi học sinh, khi tiếp xúc với một số loại phim tình không lành mạnh sẽ dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý và dẫn đến những hành vi bạo lực. Chỉ cần với một chiếc điện thoại di động có tích hợp sóng Wifi, học sinh có thể truy cập nhiều trang web có nội dung yêu đương nhố nhăng, “vượt rào” và kích động bạo lực.

Trách nhiệm của toàn xã hội
Phẫn nộ trước những hành vi bạo lực vì ghen tuông của một số học sinh cùng trang lứa, em NTH (học sinh lớp 10, trường THPT tại TP.Thủ Dầu Một nói: “Thành thật mà nói, một khi cảm tình với bạn gái nào đó mà thấy bạn nào đeo  đuổi “cua” thì mình cũng tức lắm. Nhưng là đàn ông, con trai mình phải biết giữ nhân cách, thể diện chứ đâu thể nào dùng bạo lực để giành giật tình yêu như vậy được. Hành xử bằng bạo lực, dao búa như vậy thì bất nhân và nhục nhã quá!”. Còn LVQ (học sinh lớp 9, trường THCS ở thị xã Dĩ An) thì bộc lộ suy nghĩ: “Em quan niệm tuổi học trò là phải lo học hành, tình cảm nam nữ cũng phải biết giới hạn đừng để trở thành tình yêu làm ảnh hưởng xấu đến tình bạn và chuyện học hành. Chỉ vì một bạn nữ mà mình yêu thích để rồi đánh nhau thì thật là xấu hổ!”.
Đề cập đến vấn đề trên, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn nói: “Lúc này hơn lúc nào hết, nhà trường và gia đình cần “vào cuộc” để giáo dục nhận thức, tham vấn cho con mình các mối quan hệ tình cảm lành mạnh. Cha mẹ, thầy cô phải như người bạn tâm giao, luôn quan tâm và lắng nghe để chỉ dạy các em học sinh với những lời khuyên đạo đức – nhân cách về chuyện tình cảm”. Qua trao đổi với hầu hết các bậc phụ huynh, ý kiến đều đồng một quan niệm: Không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, gia đình mà còn là của toàn xã hội trong việc “làm sạch” môi trường văn hóa, kiên quyết bài trừ loại “rác” trong phim ảnh thiếu lành mạnh đã tác động xấu, lệch lạc trong suy nghĩ và cách sống của các em học sinh.

    MP 
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN