Sốt xuất huyết không trừ một ai

14/09/2020 - 07:52

"Sốt xuất huyết không trừ một ai" - đó là lời chia sẻ và cũng là lời cảnh báo của những công nhân từng "khốn khổ" vì bị mắc sốt xuất huyết.

Nhớ lại cũng thời điểm này cách đây một năm, anh Vũ Hồng Hải - Công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, khi bị mắc sốt xuất huyết, toàn thân anh đau nhức, miệng khô, luôn có cảm giác khát nước và bị mất vị giác, không ngửi hay cảm nhận được vị của thức ăn.

Dù thân nhiệt lên tới 40 độ C, phải đắp nhiều chăn, nhưng cơ thể anh vẫn lạnh và ngủ li bì.

Sau một năm mắc sốt xuất huyết, Vũ Hồng Hải đã ý thức được việc thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nhằm hạn chế muỗi.

Sau một năm mắc sốt xuất huyết, anh Vũ Hồng Hải đã ý thức được việc thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hạn chế muỗi. Ảnh: Phương Quỳnh

Thời điểm anh Hải mắc sốt xuất huyết, trong phòng còn 3 người nữa cùng mắc.

"Tôi chưa bao giờ ốm nặng đến vậy. Bây giờ chỉ cần nghe tới sốt xuất huyết là sởn gai ốc” - anh Hải nói.

Người ngồi uống trà đá gần Khu Công nghiệp Thăng Long bị muỗi đốt. Ảnh: Phương Quỳnh.

Nỗi ám ảnh của anh Hải cũng là cảm giác mà cách đây 3 năm, anh Đình Lập (22 tuổi, quê Thanh Oai, Hà Nội) – đang là CN Cty Honda Việt Nam (Vĩnh Phúc) trải qua.

Sốt xuất huyết khiến anh Lập sốt cao, người khó chịu, cả đêm không ngủ nổi, sáng thức dậy không còn chút sức lực, miệng đắng ngắt.

Lập không nghĩ mình trẻ tuổi có sức khoẻ lại bị sốt xuất huyết. Dù đã 3 năm, nhưng nghĩ lại Lập vẫn chưa nguôi ngoai. Ảnh: Phương Quỳnh

Anh Lập không nghĩ mình trẻ tuổi có sức khoẻ lại bị sốt xuất huyết. Ảnh: Phương Quỳnh

Do thiếu kiến thức về bệnh nên khi được đưa đến viện, tình trạng của anh Lập đã biến chứng nặng hơn, tiểu cầu giảm mạnh.

14 ngày nằm điều trị, anh Lập sút 8 kg. Dù vậy, anh cho biết, bản thân vẫn đỡ hơn các bệnh nhân khác vì anh chịu khó ăn, uống.

Anh trải lòng: “Khi đó, người tôi không còn chút sức lực nào. Quãng thời gian đó thật khủng khiếp, tôi không muốn nó lặp lại với mình nữa”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết hiện nay, anh Hải và anh Lập đưa ra lời cảnh báo, sốt xuất huyết không trừ một ai. Do đó, mọi người không nên chủ quan.

Theo khảo sát của phóng viên, xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) là nơi có rất nhiều công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long thuê trọ. Không gian sống của công nhân luôn trong tình trạng chật hẹp và ẩm thấp, dễ là nơi trú ngụ, phát triển của muỗi, đặc biệt là vào mùa mưa.

Với điều kiện nơi ở không được đảm bảo, công nhân phải đối mặt với nguy cơ mắc sốt xuất huyết rất cao.

Rác và kênh nước đen kịt bốc mùi hôi nằm gần nơi ở của công nhân. Ảnh: Phương Quỳnh

Rác và kênh nước đen kịt bốc mùi hôi nằm gần nơi ở của công nhân. Ảnh: Phương Quỳnh

Rác và kênh nước đen kịt bốc mùi hôi nằm gần nơi ở của công nhân. Ảnh: Phương Quỳnh

Để đảm bảo phòng dịch, thời gian này, nhiều chủ nhà trọ đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh, diệt khuẩn cho khu trọ.

Anh Bùi Quang Tuyên cho biết đã chủ động phòng dịch sốt xuất huyết từ vài hôm trước bằng cách phun thuốc diệt muỗi. Ảnh: Phương Quỳnh

Anh Bùi Quang Tuyên cho biết đã chủ động phòng dịch sốt xuất huyết từ vài hôm trước bằng cách phun thuốc diệt muỗi. Ảnh: Phương Quỳnh

Anh Bùi Quang Tuyên - chủ khu trọ công nhân nằm trên đường Đa Lộc (thôn Tây Bầu, xã Kim Chung) cho biết, nắm bắt được thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết qua loa phát thanh của xã, anh đã chủ động đi mua thuốc diệt muỗi về phun toàn bộ không gian sống của gia đình và khu trọ của công nhân.

"Tôi phun hết 2 bình thuốc lớn. Cả trong và ngoài phòng của công nhân tôi đều phun. Ngoài phun thuốc, tôi nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh cả nơi ở riêng và khu sinh hoạt chung" - anh Tuyên cho hay.

Công nhân cũng ý thức được sự nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết nên

Công nhân thuê trọ nhà anh Tuyên cho biết, họ ý thức được sự nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết nên luôn giữ gìn vệ sinh chung. Ảnh: Phương Quỳnh

TÚ QUỲNH - MINH PHƯƠNG

https://laodong.vn/cong-doan/sot-xuat-huyet-khong-tru-mot-ai-835635.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN