Sức mạnh của mạng xã hội thật khó lường

28/11/2017 - 11:36

(LĐBD) - Lao động Bình Dương đã liên tiếp có bài viết về vụ việc 2 cháu bé bị tai nạn giao thông bị chết thảm, cha mẹ của cháu bé kêu cứu khắp nơi. Mới đây, anh Phú- cha của 2 cháu bé lại đến tòa soạn Lao động Bình Dương kêu cứu. Hết sức thông cảm với anh Phú về bức xúc của anh cho rằng ngành chức năng đã xử nhẹ vụ việc, chúng tôi đã tiếp tục thông tin về vụ việc của anh.

Ảnh minh họa
 
Thật bất ngờ khi tòa soạn chúng tôi chuẩn bị đăng tải bài viết thì gia đình anh chị đã quay video clip trần tình nỗi niềm đau đớn của mình, nỗi bức xúc của mình lên facebook, và gần như lập tức nhận được hàng ngàn lượt like, chia sẻ, đồng cảm. Chúng tôi thông cảm với anh chị bởi ý muốn của anh chị là chính đáng, đơn giản là mong được nhiều người thông cảm, thêm sức mạnh để đòi công bằng cho mình. Thực tế là dùng facebook, nỗi niềm của anh chị đã được nhiều người biết, nhiều sự sẻ chia, đánh động lương tri rất mạnh, nếu không muốn nói là còn nhanh và mạnh  hơn báo chí chính thống. Phải nói rằng dù làm báo lâu năm nhưng chúng tôi cũng đã bất ngờ với cách phản ứng của anh chị Phú. Một ví dụ khác, như câu chuyện cuộc sống chúng tôi đã viết, nhờ mạng xã hội mà việc một trường tiểu học cho học sinh ăn uống kém chất lượng ở Hà Nội đã bị phanh phui bằng hình ảnh cụ thể rõ ràng do phụ huynh chụp được rồi đưa lên mạng..... Còn nhiều nữa những tác dụng tốt đẹp mà mạng xã hội đã giúp biểu dương, nhân rộng, góp phần xây dựng xã hội chúng ta ngày càng văn minh, tiến bộ.
Từ việc cụ thể trên, chúng tôi lại một lần nữa nghĩ rất nhiều về sức mạnh của mạng xã hội. Điều dễ thấy nhất là tốc độ chia sẻ thông tin của mạng xã hội quá nhanh, quá rộng. Thực tế là đã có rất nhiều vụ việc góp phần chống tham nhũng, chống các tệ nạn, sai trái, chống ô nhiễm môi trường...  của một bộ phận cán bộ đã nhờ mạng xã hội thông tin, giúp Đảng và Nhà nước kịp thời chấn chỉnh, xử lý. Cũng nhờ mạng xã hội mà người dân đã chia sẻ được nỗi niềm bức xúc của mình, lay động trái tim của nhiều người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.
Tuy nhiên, cần phải nói rằng mạng xã hội cùng với lan tỏa cái tốt, giúp phát triển đất nước như nêu trên thì đồng thời nó cũng đã giúp lan tỏa cái xấu, lan tỏa những điều không đúng như nói xấu, vu khống, cổ động cho hành động việc làm sai trái như chống Đảng, chống Nhà nước, xuyên tạc lịch sử...  Cùng với tác động tích cực thì mạng xã hội cũng có tác động tiêu cực. Âu cũng là đương nhiên bởi cái gì cũng có 2 mặt của nó. Ví dụ như lửa giúp nấu thức ăn, sưởi ấm... thì cũng là tai họa cháy nhà, cháy xưởng...  Gió thổi mát, giúp luân chuyển không khí, tạo ra mưa... nhưng cũng có “gió lành gió độc”...
Báo Dân Trí ngày 13/11/2017 đã có bài viết nêu quan điểm của Thượng Tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an về mạng xã hội. Theo Thượng tướng Tô Lâm, mạng xã hội, là cuộc chơi chung bộc lộ rất nhiều nguy cơ về mất an ninh nếu không làm chủ được. Phó Thủ tướng Singapore từng nói với ông “thậm chí ngôi nhà của mình cũng không còn là của mình nữa rồi, vì ứng dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến, người hàng xóm có thể xâm nhập vào nhà mình, có thể biết được mọi bí mật nhà mình thì phải làm thế nào”. Thượng Tướng Tô Lâm cho rằng đảm bảo an ninh an toàn mạng nghĩa là giữ cho hệ thống tuần hoàn của cơ thể không bị nghẽn mạch, cơ thể không bị đột quỵ, dòng máu đó phải nhiều ôxy, nhiều chất dinh dưỡng. Tức là mạng xã hội phải nhiều tác động tích cực, nhiều thông tin tốt, ít thông tin xấu. Thượng tướng Tô Lâm nói, mục tiêu Bộ Công an đề ra khi xây dựng luật an ninh mạng là thanh lọc, giữ cho mạng thông tin khỏe mạnh, hạn chế tối đa thông tin xấu độc.
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN