Súng chắc tay canh giữ đảo xa

15/09/2014 - 03:32

Làm chủ vùng biển

Tàu HQ957, thuộc Vùng 4 Hải quân hú ba hồi còi, làm thủ tục chào cảng Trường Sa Lớn, rồi nhanh chóng vượt sóng đại dương, đưa chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình thăm đảo An Bang, Phan Vinh, Tiên Nữ, Song Tử Tây…nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách đất liền hàng trăm hải lý (1 hải lý = 1,8km). Những ngày đi thăm các điểm đảo này, chúng tôi đều được thỏa thích tận mắt ngắm nhìn biển nước ta bao la hùng vỹ, và tiềm ẩn dưới đáy đại dương sâu thẳm bao la kia là nguồn tài nguyên bất tận. Và có dịp tiếp xúc, trò chuyện mới hiểu được phần nào cuộc sống của những người lính đảo xa, họ đang phải đối mặt với quân thù, để bảo vệ biên cương, bờ cõi, canh gác giữ gìn từng tấc đất, ngọn cỏ của cha ông chúng ta để lại, quyết không để cho quân thù dòm ngó.

Khi ánh bình minh tỏa sáng, từng làn gió thổi mơn man, cuốn theo hương vị mặn mòi của biển, chúng tôi cùng nhau rảo bước trên con đường nhựa vòng quanh đảo An Bang, hai bên đường là những tán cây phong ba tràn trề sức sống, những chú bò béo tròn, thi nhau gặm cỏ. Dưới chân cột mốc chủ quyền là anh lính hải quân, quân phục chỉnh tề, đang bồng súng đứng gác, mắt đang dõi nhìn về xa xăm đại dương. Sau những giây phút lân la làm quen tôi được biết, anh tên là Nguyễn Mạnh Tuấn, quê gốc Mê Linh- Hà Nội, mới nhập ngũ hồi đầu năm nay. Trò chuyện với chúng tôi, Tuấn xúc động nói: “ Em rất vinh dự tự hào được bồng súng canh giữ chủ quyền Tổ quốc, là người lính nơi đảo xa, không chỉ đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó khăn, thiếu thốn mà còn cả những nguy cơ xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ngoài. Vì thế, chúng em cùng nhau đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không để bị động bất ngờ, duy trì nghiêm các chế độ tuần tra, canh gác 24/24 giờ, tăng cường quan sát, theo dõi, nhận dạng kịp thời mục tiêu trên không, trên biển sẵn sàng chiến đấu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Rời đảo An Bang, chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến với đảo Núi Le A. Từ xa, ngồi trên chiếc xuồng nhỏ, tròng trành giữa mênh mông đại dương. Trông hòn đảo này giống như một pháo đài uy nghi giữa biển. Tiếp chúng tôi với nụ cười rạng rỡ, Thiếu tá Nguyễn Duy Quyền- Chỉ huy trưởng đảo Núi Le A chia sẻ, mặc dù trên đảo quân số ít, mỗi người một miền quê, nhưng cán bộ chiến sĩ luôn đoàn kết, thống nhất cao, xác định rõ nhiệm vụ, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và để thực hiện tốt nhiệm vụ trên đơn vị đã thường xuyên tổ chức quán triệt, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao ý chí quyết tâm chiến đấu, xứng đáng với truyền thống của Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

 Hậu phương tiếp thêm sức mạnh

Tuy nhiên, chúng tôi hiểu để có được sức mạnh vô biên của những người lính đảo xa ấy, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của bản thân mỗi người lính, còn có sự ủng hộ nhiệt tình vô bờ bến của gia đình các anh, chính các mẹ, các chị ở hậu phương là điểm tựa tinh thần vững chắc, là niềm cổ vũ động viên kịp thời để các anh có thêm sức mạnh, nghị lực phi thường ngày đêm yên tâm với nhiệm vụ, cầm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Theo như lời của Thượng úy, chính trị viên Nguyễn Mạnh Cường, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho hay, chúng em rất yên tâm, phấn khởi gắn bó với công việc, trước khi ra đảo thực hiện nhiệm vụ bà xã em nói: “Anh cố gắng giữ gìn sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó, làm tròn “sứ mệnh của biển” và công tác cho tốt, không phải lo lắng gì cho mẹ con em, tất cả công việc gia đình và xã hội đã có em lo”.

Chia tay những người lính đảo, chúng tôi thầm khâm phục những người lính đảo xa, đang ngày đêm âm thầm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, thử thách cuộc sống nơi đầu sóng ngọn gió, cùng nhau đoàn kết một lòng, cầm chắc tay súng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc, các anh giống như loài cây phong ba ở quần đảo Trường Sa, mặc dù thời tiết có nghiệt ngã đến đâu nhưng vẫn đâm chồi nẩy lộc, cành lá vẫn xum xuê, tràn đầy  sức sống.

   Thanh Hải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN