Suy ngẫm từ một cuộc thi

14/11/2014 - 08:19

Ra đường sợ nhất…tai nạn giao thông
Cuộc thi đã thu hút 34 đội đến từ các CĐCS trực thuộc Công đoàn các KCN Bình Dương tham gia. Ngoài việc trả lời câu hỏi trắc nghiệm, các thí sinh còn trải qua các phần thi thuyết trình và tiểu phẩm. Các phần thi đã nói lên thực trạng mất an toàn giao thông như tình trạng kẹt xe khi đi làm và tan ca, uống rượu bia khi lái xe, việc lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán…trên địa bàn.
Đại diện CĐCS Công ty Esprinta Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mang đến hội thi tiểu phẩm thể hiện lại một vụ tai nạn giao thông, đây là sự việc đã xảy ra của một công nhân trong công ty”.
Còn theo CĐCS  Công ty Apex (KCN Đồng An), tiểu phẩm tham dự hội thi của CĐCS cũng được xây dựng từ “người thật việc thật” trong công ty. “Hai năm trước công nhân này bị tai nạn giao thông đã làm liệt một chân của chàng trai trụ cột trong một gia đình chỉ vì một phút bất cẩn. Chúng tôi dựng lại vụ việc với mong muốn cảnh báo về ý thức khi tham gia giao thông”. Vị đại diện chia sẻ.
Cùng với nhiều tiểu phẩm được các “diễn viên” không chuyên thể hiện qua ngôn ngữ hài hước, dí dỏm nhưng sâu sắc cùng các bài thuyết trình được chuẩn bị chu đáo đã thuyết phục được Ban giám khảo và các thí sinh tham gia như bài thuyết trình của CĐCS Công ty Sao Việt, CĐCS Công ty Esprinta, CĐCS Công ty Đại Phát…
Và những thông điệp…
Qua một ngày tranh tài sôi nổi, các phần thi đã thể hiện được suy nghĩ, trăn trở của NLĐ về tình trạng kẹt xe, lạng lách, đánh võng, lấn chiếm lòng lề đường…Các phần thi cũng đã phân tích những nguyên nhân gây ra tình trạng mất an toàn giao thông- thực trạng nhức nhối hiện nay, đề xuất những kiến nghị, giải pháp đến các cơ quan chức năng. Qua các tiểu phẩm, các đội cũng đã nói lên những thông điệp như “Đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông; an toàn là bạn- tai nạn là thù; đã uống rượu bia thì không lái xe; hãy lái xe bằng cả con tim và khối óc; mỗi người là một chiến sĩ khi tham gia giao thông”…
Qua hội thi lần này, nhiều CĐCS cho biết sẽ nghiên cứu các mô hình để tuyên truyền cho ĐVCĐ, CNLĐ về an toàn giao thông. Đại diện CĐCS Công ty Esprinta Việt Nam cho biết: “CĐCS công ty sẽ bổ sung sổ tay, cập nhật kiến thức pháp luật về an toàn giao thông để tuyên truyền đến NLĐ trong thời gian tới”.
Còn theo đại diện CĐCS Công ty Himaru: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu để tổ chức thi tìm hiểu Luật ATGT trong ĐVCĐ, CNLĐ, đồng thời sẽ cập nhật thông tin, kiến thức về ATGT để tuyên truyền thông qua bảng tin vào các buổi sinh hoạt công đoàn”.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất phần thi trắc nghiệm và thuyết trình cho CĐCS Công ty Cổ phần Sao Việt (KCN Đồng An), giải nhất phần thi tiểu phẩm cho CĐCS Công ty Astro. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao các giải nhì, ba, khuyến khích và các giải phụ cho các đội.
Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN BD Đào Trần Đông, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: “Qua hội thi, Công đoàn các KCN BD mong muốn tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho ĐVCĐ, CNLĐ, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết, ý thức cho ĐVCĐ, CNLĐ cũng như kiến thức, các quy định mới về Luật An toàn giao thông và thực hiện tốt văn hóa giao thông. Qua đây, Ban tổ chức cũng đề nghị các CĐCS cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tổ chức nói chuyện chuyên đề, hội thi…về an toàn giao thông để giúp cho CNLĐ, ĐVCĐ nâng cao ý thức chấp hành luật lệ ATGT, thực hiện tốt văn hóa giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Hoàng Trung

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN