"Tái hiện" lịch sử từ những bộ tem bưu chính

13/09/2015 - 11:44


Hội viên Lê Thị Sáu đón nhận giải thưởng tại hội thi

MỖI BỘ TEM LÀ MỘT CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ
Trong số 4 bộ tem sưu tập tham gia trưng bày và 6 bộ tem sưu tập tham gia dự thi tại Hội thi tem bưu chính tỉnh Bình Dương năm 2015 vừa qua tại trụ sở Bưu điện tỉnh, Ban Giám khảo đã chấm chọn với kết quả như sau: Đối với các bộ tem dự thi 5 khung và 3 khung có 2 giải bạc, 1 giải đồng và 2 giải khuyến khích. Đối với các bộ tem dự thi 1 khung có 1 giải C. Giải bạc danh giá  cho các bộ tem chuyên đề “Hồ Chí Minh và sự nghiệp giải phóng dân tộc” của hội viên Lê Thị Sáu và bộ tem đạt giải C chuyên đề “Quân đội nhân dân việt Nam” của hội viên Lê Thanh Tuyền được những nhà sưu tập tem, các nhà giáo và các em học sinh đặc biệt chú ý. Ông Võ Văn Tín – Giám đốc Bưu điện tỉnh Bình Dương, nói: “Các hội viên đã cố gắng phát huy tối đa sự sáng tạo của mình để sắp xếp những bộ sưu tập tem hài hòa, đẹp mắt nhằm chuyển tải những thông điệp, nội dung trên tem bưu chính đến với mọi người xem”.
Với những con tem bưu chính trong bộ sưu tập của mình, bà Lê Thị Sáu – Chủ nhiệm Câu lạc bộ tem Bình Dương đã khéo léo hệ thống lại cuộc đời sự nghiệp của Bác Hồ. Bà Lê Thị Sáu cho biết: “Tem in hình ảnh Bác Hồ có số lượng mẫu thiết kế nhiều nhất trong số các bộ tem kỷ niệm. Tem bưu chính Việt Nam từ năm 1945 đến năm 2005, hình ảnh Bác Hồ rất nhiều ở các đề tài tem khác nhau như: Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ, ngày Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Đảng, ngày thành lập Mặt trận tổ quốc Việt Nam, ngày thành lập Đoàn… Không chỉ có hình ảnh Bác Hồ, hình ảnh làng Sen quê Bác, những địa danh lịch sử gắn bó với cuộc đời làm Cách mạng của Người đều được các họa sĩ vẽ tem thể hiện trong nhiều bộ tem Bưu chính. Riêng từ năm 1946 đến năm 1997 đã có 52 bộ tem với số lượng lên tới hơn 100 mẫu có in hình ảnh Bác Hồ”. Tham dự Hội thi tem bưu chính lần thứ II này, ông Mai Thế Nhượng – Phó tổng thư ký  Hội tem Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi, cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà nhà sưu tập tem được đánh giá cao ở cách trình bày những con tem mang hình ảnh Bác Hồ qua từng giai đoạn lịch sử cách mạng. Nhà sưu tập tem Lê Thị Sáu đạt được giải cao vì đã dày công tìm tòi, sưu tầm được kho tư liệu lớn về Bác Hồ”. Nguồn tư liệu sưu tầm tem ấy không chỉ tìm thấy ở trong nước mà còn có được từ nguồn tư liệu ngoài nước.
Tại Hội thi, những bộ tem kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 của các hội viên Hội tem Bình Dương luôn có vị trí thiêng liêng, đánh dấu những chặn đường phát triển của đất nước. Bộ tem “Kỷ niệm lần thứ nhất cách mạng Tháng Tám và ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” gồm 5 mẫu, được phát hành ngày 2/9/1946 là bộ tem lịch sử, mở đầu thời kỳ chính quyền cách mạng trực tiếp tổ chức thiết kế và sản xuất các mẫu tem. Bộ tem cũng mang dấu ấn của thời kỳ chuẩn bị toàn quốc kháng chiến, với việc tem có phụ thu cứu quốc. Bộ tem “Kỷ niệm 30 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” được phát hành năm 1975 do hội viên Lê Thanh Tuyền sưu tập. Đây là bộ tem kỷ niệm Quốc khánh đầu tiên của một nước Việt Nam thống nhất. Bộ tem “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam” phát hành ngày 30/8/2005 nhân kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Việt Nam đã được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam, là bộ tem bưu chính lớn nhất. Bộ tem Quân đội nhân dân Việt Nam của hội viên Lê Thanh Tuyền “tái hiện” suốt chặng đường kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy khắp năm châu” ngày 7/5/1954 đến nay, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 6 bộ tem ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại này. Tháng 10 năm 1945, bộ tem bưu chính đầu tiên về đề tài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 4 mẫu tem, có chung hình ảnh thể hiện trên tem là hình tượng chiến sĩ Điện Biên đứng hiên ngang trên nóc hầm tướng Pháp De Castries. Bộ tem “Tổng tiến công 1975”  phát hành ngày 14/12/1976 là bộ tem đầu tiên có mẫu tem về ngày 30/4/1975. Bộ tem quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam đã được phát hành ngày 19/1/1988 do Lê Thanh Tuyền sưu tập có giá trị trong việc giảng dạy môn địa lý, lịch sử và hun đúc lòng yêu nước trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên nước ta.
SỬ DỤNG NHỮNG BỘ TEM BƯU CHÍNH TRONG GIẢNG DẠY
Ông Mai Thế Nhượng, Phó tổng thư ký Hội tem Việt Nam, cho biết việc sử dụng tem bưu chính vào giảng dạy môn lịch sử, địa lý, chính trị không khó nếu như Câu lạc bộ tem Bình Dương có sự phối hợp với ngành GD-ĐT tỉnh. Theo đó, các hội viên là các em HS-SV chủ động sưu tập các bộ tem với các chuyên đề về ngày Quốc khánh 2/9, Quân đội nhân dân việt Nam, Bác Tôn Đức Thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…Theo cô Phạm Thị Mỹ Linh, giáo viên môn lịch sử của Trường THCS Phú Cường, “tái hiện” lịch sử qua các bộ tem bưu chính nhằm giúp các em học sinh hiểu, cảm nhận để từ đó nảy sinh tình yêu đối với lịch sử, yêu quê hương, nuôi dưỡng lòng tự hào, trân trọng những giá trị lịch sử truyền thống và tác động lớn đến nhận thức của HS-SV.

Gia Định
   
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN