Tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng

29/07/2015 - 02:01


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm thăm CN bị TNLĐ

Những con số đáng báo động!
Tính đến hết tháng 5/2015, toàn tỉnh đã xảy ra 402 vụ TNLĐ (tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2014). Trong đó có 14 vụ nghiêm trọng, làm chết 15 người (tăng 1 người so với cùng kỳ), bị thương nặng 96 người (tăng 13 người so với cùng kỳ), bị thương nhẹ 299 người (giảm 80 người so với cùng kỳ).
Rõ ràng, TNLĐ là điều không ai mong muốn, bởi nó gây ra những mất mát không thể bù đắp với NLĐ. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng như NSDLĐ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý, cũng như những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của NLĐ. Như trường hợp của anh Trương Vĩnh Thuận, công nhân Công ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam (TX.Bến Cát), do bất cẩn trong lúc làm việc nên anh đã bị máy cuốn tạo hình móc vào áo, làm gãy xương sườn, chấn thương cột sống... May mắn cho anh là trong thời gian này anh luôn được công ty quan tâm, lo lắng bằng việc chuyển anh sang Bệnh viện Quốc tế Yonsei (Seoul, Hàn Quốc) điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, phục hồi chức năng, với kinh phí điều trị trên 1 tỷ đồng và do công ty hỗ trợ hoàn toàn. Đặc biệt, sau khi sức khỏe ổn định, anh được công ty sắp xếp việc làm phù hợp với sức khỏe của mình. Hay trường hợp của một công nhân làm việc tại Công ty TNHH Quốc tế Đức An (TX. Tân Uyên) đã để lại nỗi đau cho gia đình, bạn bè và gây xôn xao dư luận. Anh là tổ trưởng cơ điện, trong lúc nhờ một công nhân dùng xe nâng hàng nâng lên nóc nhà xưởng để sửa mái tôn bị dột. Không chú ý, anh đạp lên miếng tôn nhựa bị bể và rơi xuống phía dưới, phần ngực va vào máng sắt. Anh em trong công ty vội vàng đưa anh đến bệnh viện, nhưng anh đã chết trên đường đi.
Thiếu và yếu công tác ATVSLĐ ở doanh nghiệp vừa và nhỏ
Theo ông Dương Chí Thạch, Phó Ban Chính sách- Pháp luật LĐLĐ tỉnh BD, nguyên nhân khiến TNLĐ xảy ra thời gian qua đa phần vẫn do NSDLĐ không xây dựng các biện pháp an toàn, việc thực thi pháp luật còn kém như thiếu kiểm tra, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị, dụng cụ, không có sự kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, vận hành máy…Bên cạnh đó, NLĐ trình độ chuyên môn, ý thức, trách nhiệm còn thấp, không tập trung vào công việc, dẫn đến các vụ TNLĐ như điện giật, ngã từ trên cao, chèn ép…Cũng theo ông Dương Chí Thạch, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động SXKD có nguy cơ xảy ra TNLĐ cao gồm có ngành xây dựng, sản xuất, gia công đồ gỗ, sản xuất thép, may mặc…
Mặc dù các cấp công đoàn đã phối hợp cùng với các ngành chức năng nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn CĐCS phối hợp với NSDLĐ thành lập Hội đồng BHLĐ, mạng lưới ATVSV khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, qua nhiều năm thực hiện củng cố, thành lập mới, thì hiện nay toàn tỉnh cũng chỉ có 1.120 hội đồng BHLĐ, 1.680 CĐCS có mạng lưới ATVSV, có hơn 8.400 người tham gia. Điều đáng nói, những con số này tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô sản xuất lớn. Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ kể cả vốn trong nước hay nước ngoài thì việc thành lập bộ phận làm công tác ATVSLĐ chưa được quan tâm và chú trọng.
Qua kiểm tra của LĐLĐ tỉnh, thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa tổ chức lễ phát động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN. Doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới công tác ATVSLĐ - PCCN, thực hiện chưa đầy đủ các biện pháp về ATVSLĐ hoặc không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; chưa chú ý khắc phục những nguy cơ gây mất ATLD; chưa thành lập hội đồng, ban bảo hộ lao động và mạng lưới ATVSV. Đây cũng là nguyên nhân khiến NLĐ còn phải làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp rất cao.
Cần những giải pháp quyết liệt
Thực tế đã có những doanh nghiệp làm rất tốt công tác ATVSLĐ- PCCN, điển hình như Công ty TNHH Điện tử Foster VN, công ty này đã thành lập được Hội đồng Bảo hộ lao động, trong đó có cả bộ phận an toàn chuyên trách và bán chuyên trách; thường xuyên tổ chức huấn luyện về ATLĐ cho NLĐ; Liên tục thực hiện cải tiến và đo đạc môi trường lao động 1 năm/1 lần đảm bảo 100% các yếu tố vệ sinh lao động đạt chuẩn theo đúng quy định; Tổ chức cuộc họp giao ban định kỳ hàng tháng giữa CĐCS, ban giám đốc và ban an toàn để báo cáo các hoạt động ATVSLĐ - PCCC. Thẳng thắn góp ý, phê bình những thiếu sót, bất cập để từ đó đưa ra những giải pháp cải thiện môi trường lao động tốt hơn… Nhờ vậy mà TNLĐ năm sau luôn giảm nhiều so với năm trước.
Ông Dương Chí Thạch cho biết thêm, để hạn chế thấp nhất các vụ TNLĐ đáng tiếc xảy ra, thì về phía NSDLĐ cũng như NLĐ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo hộ lao động. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp cần tổ chức nhiều hơn nữa các hội thi về an toàn vệ sinh viên giỏi, cũng như mở các lớp tập huấn nhằm kịp tuyên truyền đến đội ngũ làm công tác an toàn vệ sinh viên. Song song đó phải kịp thời tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể làm tốt công tác ATVSLĐ- PCCN để kịp thời nhân rộng.

Nguyễn Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN