Tại sao?

18/05/2015 - 08:56

Từ năm 2014 đến nay, xảy ra nhiều vụ sập cần cẩu gây chết người thương tâm. Mới đây nhất vụ sập cần cẩu tại khóm An Lợi, phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khiến ba mẹ con chị Cao Tường Vân đang trên đường đưa con đến trường chết thảm. Vụ 3 mẹ con chị Vân chết tức tưởi gây rúng động lòng người, khiến UBND, Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp lên tiếng về trách nhiệm của chủ dự án đối với tính mạng của 3 mẹ con chị Vân. Động thái trên phần nào thể hiện trách nhiệm của chính quyền và ngành giao thông tỉnh Đồng Tháp đối với an toàn tính mạng của người dân. Song một thực tế cho thấy, việc thi công xây dựng các công trình không riêng gì ở Đồng Tháp, mà nhiều nơi trên cả nước không ít lần xảy ra các vụ “sập cẩu” làm chết người mà nguyên nhân không chỉ do thái độ làm việc tắc trách, cẩu thả của chủ dự án đến những người trực tiếp thi công mà đó còn là trách nhiệm của những người lãnh đạo, chỉ huy giám sát, thẩm định chất lượng máy móc thiết bị, trình độ tay nghề của những người trực tiếp thi công…
Sau cái chết đáng thương của 3 mẹ con chị Vân xảy ra ở công trình tuyến tránh quốc lộ 30 điểm thi công đoạn cầu Hồng Ngự 2 bắc qua kênh Hồng Ngự-Vĩnh Hưng do Công ty cổ phần xây dựng công trình Trường Lộc thực hiện, người điều khiển cần cẩu làm chết người bị bắt khẩn cấp, còn các cơ quan chức năng của Đồng Tháp khẩn trương vào cuộc điều tra, xác định trách nhiệm để xử lý theo quy định của pháp luật. Đó là việc nên làm, nhưng vấn đề mà mọi người quan tâm mong muốn là làm gì để không xảy ra các vụ tai nạn chết người, chứ xử lý, phạt tù…liệu người chết có sống lại được không?!
Cái chết đau lòng của 3 mẹ con chị Vân lẽ ra sẽ không đến nếu như những lời nhắc nhở, phàn nàn của người dân quanh công trình về sự cẩu thả, vô trách nhiệm, xem thường tính mạng người đi đường trong quá trình thi công được quan tâm, khắc phục?
Sự ồn ào, vào cuộc điều tra để quy trách nhiệm, để xử lý chắc chắn sẽ có kết quả, cái chết của 3 mẹ con chị Vân dần sẽ đi vào quá khứ nhưng nỗi đau thương mất mát của người thân về cái chết bi thương của 3 mẹ con chị liệu đến bao giờ mới nguôi ngoai?
Sống trong thời bình mà sao quá nhiều người chết, quá nhiều kiểu chết đến vậy?
Đau lòng thay!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN