Tại sao Công ty chế biến suất ăn Phú Thành Quốc ngừng cung cấp suất ăn?

14/11/2014 - 08:30


Chậu đựng chất lỏng dạng sệt có màu đen và nâu đất có nhiều bọt nổi

Trước đó, có một số thông tin cho rằng thịt heo mà cơ sở này dùng để chế biến gần 800 suất ăn cho trường THCS Linh Đông và trường tiểu học Hiệp Bình Chánh của quận Thủ Đức, TP.HCM có sử dụng thịt thối rữa. Nhận được thông tin, ngay sau đó đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã có mặt để tiến hành lấy mẫu xác minh thông tin vụ việc.
Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khu vực sơ chế, chế biến và kho nguyên liệu của công ty đã được dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên, tại khu vực chế biến thực phẩm, những thùng đựng gia vị đều hoen ố, trong đó có thùng đựng một chất lỏng sền sệt có màu đen, giống như là dầu ăn, được chiên đi chiên lại nhiều lần, nhưng những chất cặn đã đóng lại thành một lớp dày đặc phía dưới xô đựng. Bên cạnh đó, phía khu vực đựng gia vị còn có một chiếc chậu lớn đựng dung dịch màu đất đỏ, dạng mỡ. Dung dịch này được đậy lại bằng một chiếc mâm lớn, khi mở bọc bóng đang đựng dung dịch thì phát ra mùi hăng hắc và hôi thối. Phía sau khu vực đựng gia vị là những chiếc tủ lạnh dạng lớn để bảo quản thịt, có đến 6 chiếc thùng màu xanh đựng khoảng 50 kg thịt và xương heo các loại. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được khối lượng thịt heo này có bị thối rữa hay không.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra cơ sở sản xuất Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc. Cơ sở này chuyên sản xuất và cung cấp suất ăn cho 2 trường học ở Thủ Đức với hơn 700 suất ăn mỗi ngày. Nhưng đến ngày 27/10 vừa qua, sự việc xảy ra khiến hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Ông Hùng còn cho biết thêm: Sau khi cơ quan liên ngành xuống cơ sở kiểm tra thì cơ sở đã ngừng hoạt động và hiện tại không cung cấp suất ăn cho bất kỳ đơn vị nào. Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc cũng đã xuất trình đầy đủ mọi giấy tờ về địa điểm đăng ký giấy phép kinh doanh, cũng như các giấy tờ liên quan để chứng minh các sản phẩm của mình về ATVSTP. Đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản làm việc với cơ sở kinh doanh và  lấy mẫu thịt đựng trong tủ lạnh của công ty để kiểm tra chất lượng.
Trả lời phóng viên, ông Dương Trường Thành, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc cho biết, theo thông tin trên báo chí ông thừa nhận tấm hình để trứng cút trên sàn nhà là đúng và nhận lỗi trong việc chưa theo sát để quản lý công nhân, còn việc thịt bị thối rữa thì ông cho rằng hình ảnh này không trung thực.
Nhiều phụ huynh khi tiếp xúc với phóng viên đều tỏ ra rất lo sợ trước thực trạng mất ATVSTP như hiện nay, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc quyết liệt, điều tra, xác minh sự việc thật công tâm và có hình thức xử lý thích đáng đối với các sai phạm (nếu có). Trước thông tin báo chí phản ánh thời gian qua, đã có quá nhiều vụ việc ngộ độc thực phẩm từ phía các công ty và các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp mất vệ sinh khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện cùng một lúc như trường hợp ngộ độc thực phẩm trước đó tại Công ty May Việt Ngân Hà (KP Đông Tư, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An) làm hàng trăm công nhân phải nhập viện…mà báo chí đã phản ánh.
Để bảo đảm ATVSTP, hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại do an toàn thực phẩm gây ra, rất cần sự vào cuộc hiệu quả, thiết thực hơn nữa của các cấp, ngành. Trước hết là việc tăng cường công tác truyền thông về ATVSTP đến người dân nhằm nâng cao ý thức, hiểu biết về ATVSTP; đồng thời, ngành chức năng nên nghiên cứu, xem xét chế tài xử phạt đối với các cơ sở vi phạm, không chỉ ở hình thức nhắc nhở, xử phạt hành chính vì sau khi kết thúc các đợt thanh, kiểm tra, tình trạng vi phạm ATVSTP lại diễn ra.

Vấn đề ATVSTP dù đã được dư luận phản ánh gay gắt và tình hình đôi chút có cải thiện, nhưng nhìn chung tình trạng vẫn đang ở mức báo động. Mỗi năm nước ta có khoảng 250- 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000- 10.000 nạn nhân và 100- 200 ca tử vong.

MAI ANH

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN