Tái tạo sức lao động từ những suất ăn của công nhân

18/10/2015 - 06:45

Tình trạng ngộ độc tập thể của công nhân ở các khu công nghiệp trên cả nước vừa qua chủ yếu là do bữa ăn kém chất lượng và thực phẩm sử dụng bị nhiễm hóa chất không đảm bảo vệ sinh dẫn đến đình công, ngừng việc tập thể của người lao động với yêu cầu chủ doanh nghiệp xem xét lại chất lượng bữa ăn giữa ca. Điều này cho thấy chất lượng bữa ăn giữa ca luôn là vấn đề thiết yếu có tác động trực tiếp đến năng suất và mối quan hệ lao động. Hơn ai hết, chính lãnh đạo doanh nghiệp cần coi việc nâng cao chất lượng bữa ăn của công nhân là đầu tư cho sản xuất; bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng tạo cho người lao động sự phấn khởi, giúp họ hăng say lao động, gắn bó lâu dài với công ty… Nhận thức được tầm quan trọng đó TBS Group đã có những chính sách cụ thể để nâng cao giá trị bữa ăn phù hợp với thời giá và bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho người lao động với mong muốn CN có một bữa ăn ngon, đủ chất
Chăm lo chu đáo
Thoáng đãng, ngăn nắp, vệ sinh và sạch sẽ là hình ảnh ấn tượng đầu tiên tại những nhà ăn của TBS Group. Được bố trí tách biệt với nhà xưởng nên khu nấu ăn, đặc biệt là khu vực ăn uống của công nhân (CN), rất bảo đảm vệ sinh. Thực đơn khá đa dạng và phong phú với 2-3 món chính mỗi ngày giúp CN có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn giữa ca của mình
Với trang thiết bị và quy trình chế biến hiện đại khép kín, đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp được đào tạo kỹ lưỡng về sức khỏe và tay nghề, cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, làm việc bằng lương tâm và trách nhiệm, đem lại sự an tâm và hài lòng cho công nhân.
Với nguồn thực phẩm chủ yều được cung cấp từ những “nhà vườn uy tín” và một số thực phẩm được làm từ công ty như giá đỗ, đậu hủ, rau muống…vì vậy khi giá cả thực phẩm có biến động, công ty vẫn linh hoạt điều chỉnh suất ăn giữa ca để bảo đảm dinh dưỡng. Ngoài lưu giữ mẫu theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, CĐ và phòng nhân sự thường xuyên kiểm tra chất lượng và thăm dò ý kiến của CN để thay đổi thực đơn cho phù hợp”. Do đó CN không chỉ được ăn ngon mà còn đủ sức khỏe làm việc hiệu quả và gắn bó lâu dài với công ty.
“Tụi em rất hài lòng về khẩu phần ăn ở đây, bởi không những được ăn no, đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị và ngon miệng mà thực đơn ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt bếp ăn ở đây hiện đại, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm và được hình thành ngay trong khuôn viên nhà máy nên giúp CN đỡ mất công đi lại, có thêm thời gian nghỉ ngơi” - nữ CN Nguyễn Thị Ngọc, quê Nghệ An, phân xưởng may; Lê Đình Hoàn, phân xưởng HB7-Túi xách, Khu vực 2; CN Nguyễn Thị Liên, bộ phận gói thành phẩm, phân xưởng Gò 1,Khu vực 1 cùng chung nhận xét.
Ngoài ăn uống đủ chất, “Có chỗ ngã lưng nên sức khỏe CN ở đây cũng sớm được hồi phục để tái tạo sức lao động”, đó cũng chính là bộc bạch của những công nhân đang làm việc tại đây;
Giúp tái tạo sức lao động
Sau một thời gian lao động mệt mỏi, căng thẳng thì bữa cơm giữa ca và giấc ngủ trưa dù ngắn nhưng rất cần thiết cho người lao động vì cũng chính là những giây phút nghỉ ngơi hợp lý nhằm giúp người lao động có thêm năng lượng, sức khỏe để bắt đầu cho những giờ làm việc tiếp theo.
Có thể nói việc tổ chức tốt bữa ăn trưa, bữa ăn giữa ca cho công nhân lao động đó không chỉ là chính sách để công nhân có sức khỏe tái tạo sức lao động sản xuất mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động. Chia sẻ về những chính sách phát triển đó, Ông Phan Kế Lợi – Trưởng ban chăm sóc người lao động cho biết: ăn uống là việc hết sức nhạy cảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động mà còn tác động không nhỏ đến sự phát triển và uy tín của doanh nghiệp, do đó, công ty luôn nỗ lực hết mình để mang lại sự an tâm và hài lòng nhất cho công nhân bằng các bữa ăn không những vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng để tái tạo sức lao động. Tuy nhiên, để có thể thực hiện tốt điều này thì ngoài một quy trình đảm bảo từ khâu lựa chọn nguyên liệu thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, đến các công đoạn chế biến thì chúng tôi cũng thường xuyên thay đổi thực đơn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của người lao động. Với mục tiêu phục vụ ngày một tốt hơn cho bữa ăn ngon, chất lượng và an toàn”.
Với việc xây dựng một hướng đi bền vững, hiệu quả hướng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của cộng đồng, xem người lao động là vốn quý của doanh nghiệp nên việc cải thiện nơi ăn, nghỉ, đặc biệt là nâng chất bữa ăn giữa ca và chỗ nghỉ ngơi cho CN đã giúp CN sớm hồi phục sức khỏe, làm việc hiệu quả, năng suất hơn. Chính vì vậy mà liên tục trong nhiều năm qua mối quan hệ giữa các nhà máy của TBS Group và người lao động luôn hài hòa. Người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với nhà máy, giúp các nhà máy của TBS Group ngày càng phát triển, khẳng định tiềm năng và uy tín của mình trong khối ngành da giày và túi xách
Về lâu dài công ty chỉ quan tâm đến bữa ăn giưa ca cả công nhân mà còn tính đến không gian nghỉ ngơi mang đậm bản sắc văn hóa của TBS Group, đem lại sự thích thú không chỉ cho người lao động mà còn cho cả đối tác kinh doanh và khách hàng.

Trần Như Hải

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN