Tâm sự cộng tác viên: Lao động Bình Dương tờ tạp chí tôi yêu

24/06/2017 - 09:26

 

Mai Thắng (thứ hai từ trái sang) cùng nhóm nhạc MTV tại đảo Trường Sa lớn _Ảnh: Huỳnh Hoàng Sa

 
Vào một buổi sáng tháng 1/2013, tôi nhận được tờ tạp chí biếu gửi nhầm địa chỉ ghi tên người nhận là “Thanh Hải”. Do tờ báo biếu “để trần” nên tôi mở ra đọc thì biết, cộng tác viên có tên Thanh Hải có bài đăng trong Tạp chí Lao động Bình Dương. Qua “lăng kính” của người làm báo, tôi cảm nhận được Tạp chí Lao động Binh Dương đang cần những bài viết về biển đảo, và tôi có thể đảm nhiệm được chuyên trang này. Sau giờ làm việc ở Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, những dự định viết cho Lao động Bình Dương đầy ắp trong đầu. Tự lòng mình nhủ: Tạp chí Lao động Bình Dương phải có hình ảnh của bộ đội Hải quân và biển đảo trong ấy. Vậy là đêm về suy nghĩ: Viết gì, viết thế nào khi Lao động Bình Dương ra tuần/số? nếu cập nhật thông tin mới thì khi Tạp chí phát hành thông tin đã “lỗi thời” so với thời gian xảy ra sự kiện. “Viết bài sâu, viết phóng sự chuyên biệt, kể chuyện Trường Sa”- một “sery” mới lấp lánh trong đầu tôi. Không cưỡng lại được cảm xúc dâng tràn, không “chối bỏ” được lòng đam mê, tôi viết ngay bài: “DK1- Cột mốc giữa ngàn khơi” và gửi đi rồi thấp thỏm chờ đợi. Rồi một buổi chiều cuối tháng 2/2013, tôi xúc động rưng rưng khi cầm tờ báo biếu gửi từ Bình Dương với dòng chữ trân trọng được in đậm trên khuôn giấy nhỏ: “Kính gửi đồng chí Mai Thắng”. Tôi lật từng trang. Đây rồi, sản phẩm của mình đã được tòa soạn chọn đăng. Đêm đó thực sự tôi vui mà không ngủ được. Đọc đi, đọc lại vẫn thấy xúc động. Sáng hôm sau, tôi đem cuốn Tạp chí đến cơ quan “khoe” với thủ trưởng đơn vị. Thủ trưởng tôi bảo: “Chú dạo này đánh bắt xa bờ thế”. Rồi nói: “Bình Dương là tỉnh không có biển, nếu hình ảnh của biển đảo, Trường Sa, DK1, Hải quân, Kiểm ngư được tuyên truyền ở tờ tạp chí này thì đã là một thắng lợi trong công tác truyên truyền biển đảo. Hình ảnh Trường Sa, DK1 phải được ăn sâu vào tiềm thức người lao động, công nhân Bình Dương. Đó là xây dựng thế trận biển đảo trong lòng nhân dân từ nhận thức”. Được thủ trưởng đơn vị động viên như tiếp thêm cho tôi sức mạnh. Tôi bắt đầu “bén duyên” với Tạp chí Lao động Bình Dương từ đó.
Tôi cộng tác với Tạp chí Lao động Bình Dương một cách nghiêm túc, trên quan điểm “viết những gì bạn đọc cần chứ không viết những gì bản thân mình có”, tôi miệt mài lao động và những tác phẩm lần lượt ra đời. Bên cạnh những phóng sự chuyên biệt về biển đảo, tôi viết cả mảng về tình yêu cuộc sống như tác phẩm “Mách nhỏ bạn gái khi yêu”, “Yêu thời nay của tuổi học trò”…
 
  Dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm 2016, tôi vinh dự được Ban biên tập mời dự họp mặt. Lần đầu được gặp nhau sau 3 năm cộng tác thấy “hồn” mà chưa thấy mặt, tôi- người lính nhà giàn làm báo với các anh chị Tạp chí Lao động Bình Dương không có khoảng cách, chỉ có sự thân thiện, cởi mở, đồng nghiệp chân thành vì chung một mục đích là đem đến cái hay, cái đẹp, cái chân thiện mỹ đến người lao động và công nhân Bình Dương thông qua báo chí.
 
Tôi khó có thể kể hết những bài báo của mình mà Lao động Bình Dương đã chọn đăng, nhưng có một điều tôi luôn trăn trở và hãnh diện là được viết, được góp sức nhỏ bé của mình tuyên truyền biển đảo, khơi dậy tinh thần khắc phục khó khăn gian khổ, động viên cán bộ chiến sĩ Trường Sa, DK1 giúp họ thêm yêu đời và vững vàng tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, mà Tạp chí Lao Động Bình Dương làm nhịp cầu ô thước. Nói cách khác, Tạp chí Lao động Bình Dương là nơi truyền lửa tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo, yêu cuộc sống đến người lao động và các tầng lớp công nhân Bình Dương qua các phóng sự, hình ảnh, tin, bài đăng trong tạp chí.
 
 “Càng viết, càng đam mê, càng dấn thân, càng tâm huyết” đó là phương châm của tôi. Mỗi khi bài viết của mình được Lao động Bình Dương chọn đăng đã tiếp thêm cho tôi tình yêu nghề nghiệp. Tôi hiểu viết báo không chỉ là một nghề mà còn là hơi thở, là nhựa sống và niềm vui, mà báo- Tạp chí Lao động Bình Dương là mảnh đất khơi lửa, ươm mầm và chấp cánh cho tôi thỏa niềm mơ ước.
 
Mai Thắng
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN